Loading ...


Xã Hội
Cây sanh cổ Nham Thạch Bách Niên có điểm gì đặc biệt?
Thứ 3, 31/12/2019 - 21:46
Mặc dù mới chính thức “chào sân” nhưng cây sanh cổ Nham Thạch Bách Niên đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của giới cây cảnh Việt Nam và được nhận định là siêu cây “xưa nay hiếm”. Ngồi chễm trệ trên vị trí cây cảnh có giá “khủng” nhất Việt Nam hiện nay, Soán ngôi hàng loạt siêu cây “triệu đô” và tạo ra làn sóng tranh luận trong giới sinh vật cảnh. Vậy siêu cây đắt nhất Việt Nam có gì đặc biệt.

 

 

Nghệ nhân Lê Văn Ư (80 tuổi) là lão làng giàu kinh nghiệm trong giới sinh vật cảnh Việt Nam cùng đông đảo các nhà chuyên môn trong giới sinh vật cảnh phân tích: “Trước tiên về độ già, độ quái của cây Nham Thạch này phải khẳng định là có tuổi đời hàng trăm năm, có nhiều nét quái. Cây có địa y phủ mốc trắng xoá toàn thân, đang chuyển dần sang màu đồng dạng hoá thạch. Là một cây đại thụ dáng làng cỡ lớn mà trước đến nay chưa từng thấy cây sanh cổ nào to lớn hơn”.

 

 

Phần gốc có bề rộng khoảng 3,2 m, bề dài khoảng 4,5 m, cao tầm 3m. Gốc cây trải dài toạ trên khối đá khổng lồ đặt trong chậu khoảng 14m2, ước tính trọng lượng tổng thể cả cây và chậu tầm trên 30 tấn, chiếc chậu được các nghệ nhân tay nghề giỏi đắp cầu kỳ, tỉ mỉ theo lối cổ xưa Xuân, Hạ, Thu, Đông kết hợp Long Ly Quy Phượng rất đẹp và tinh xảo. Phần rễ rõ ràng, tựa như các móng ôm chặt vào từng điểm của khối đá gồ ghề vững chãi, kỳ quái.

 

 

Phần thân được tạo thành chín thân, thuộc dạng “xưa nay hiếm”, là cây lùn dáng bon sai, ít vết cắt đột và hoàn toàn tự nhiên. Chín thân hình quản bút nhỏ dần từ phần giữa thân lên tận ngọn, được chia đều cho các vị trí không thừa, không thiếu, tạo ra bóng lãng mạn mềm mại, bốn mặt như nhau mặt nào cũng như mặt chính bởi các hờm hốc tự nhiên càng nhìn càng thu hút. 

 

 

Phần các tay chi nhỏ dần theo tỷ lệ, các bông tán trập trùng, bồng bềnh dạng tản vân, dăm móng của các dĩa bông tán rõ ràng, địa y mốc đến tận từng gọng dăm của bông đĩa. 

 

 

 

Đây là một cây sanh quê, loại sanh rất khó tính, không giống như sanh Nam điền có sức sống mãnh liệt và nhanh hoàn thiện. Để có được một cây sanh quê khủng cỡ đại, hoàn thiện hội tụ được những ưu điểm của các yếu tố trong sinh vật cảnh thì trong giới chuyên môn đánh giá cây sanh cổ Nham Thạch Bách Niên ở Thanh Hoá đứng vị trí top 1 Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. 

 

 

 

Chính vì thế, ngay lần “chào sân” đầu tiên tại Festival cây cảnh - đá quý - đá phong thủy năm 2019 tại TP. Thanh Hóa, “Nham Thạch Bách Niên” đã được định giá lên đến 20 triệu USD, tương đương 460 tỷ VNĐ.

 

 

Ông Nguyễn Công Chiến (75 tuổi) là một người chơi cây cảnh kỳ cựu tại Thanh Hoá cho biết: “ Cây Nham Thạch Bách Niên nói về đẹp thì hội tự đầy đủ Cổ- Kì- Vĩ, có nghĩa là vừa già, vừa đẹp, vừa vĩ đại. Bản thân tôi đã biết đến cây xanh cổ này từ khi còn nhỏ, tôi nhớ khi mình 13 tuổi tôi đã chơi ở dưới gốc cây này và còn nhặt quả chín trên cây để ăn. Thế nên để nói về độ già thì Cây Nham Thạch Bách Niên có đến 500, 600 năm tuổi”

 

 

 

 

Phải nói rằng đây là một tác phẩm có giá trị vô giá cần được bảo tồn và phát triển. “Nham Thạch Bách Niên” không chỉ là niềm tự hào của người xứ Thanh nói riêng mà của cả nước nói chung trong giới chơi sinh vật cảnh tại Việt nam.

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim