Loading ...


Xã Hội
Cao nguyên Sìn Hồ sẽ đón nhiều lượt khách du lịch
Thứ 4, 16/09/2020 - 19:37
Nằm cách trung tâm thị trấn Lai Châu 64km về phía Tây, cao nguyên Sìn Hồ được coi là nóc nhà của tỉnh Lai Châu với độ cao trên 1500 m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ với sự phát triển phong phú của nhiều loài hoa quả ôn đới. Từ thị trấn Lai Châu dọc theo tuyến đường đến Sìn Hồ là những khu rừng rậm rạp, nhiều thung lũng, khe suối, hệ thống hang động phong phú, khu di tích đèo Văn Long, bia Lê Lợi đã được xếp hạng di tích, phong phú đa dạng về bản sắc văn hoá của 15 dân tộc cùng chung sống và đặc sắc của chợ phiên vùng.

Những tiềm năng Sìn Hồ

 

 

Những tiềm năng phát triển du lịch, điều kiện tự nhiên thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho phát triển cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, trong đó có hoa, dược liệu, cá nước lạnh, cây công nghiệp, cây ăn quả ôn đới... Diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người lớn tạo cơ hội cho lựa chọn và phát triển cây công nghiệp quy mô lớn; phát triển mô hình nông – lâm kết hợp, phát triển chăn nuôi đại gia súc; và tạo việc làm và thu nhập ổn định từ rừng cho nhân dân (chăm sóc và nhận phí dịch vụ môi trường rừng). Với nhiều tiềm năng phát triển du lịch cao nguyên Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã triển khai phát triển du lịch theo các giai đoạn, đặc biệt chú trọng phát triển du lịch cộng đồng mang tính bền vững có hướng đi cụ thể, khoa học. Bên cạnh đó  các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống, vùng cao có khí hậu mát mẻ quanh năm tạo thuận lợi cho huyện trong phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa – lịch sử, nghỉ dưỡng, chữa bệnh.

 

 

 

Du lịch hiện là tiềm năng lớn của huyện với lợi thế của vùng Cao nguyên huyện Sìn Hồ có độ cao trung bình 1.500m so với mặt nước biển, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm (Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 200 - 230c; cao nhất khoảng 320c, thấp nhất là -30c vào đầu năm 2016); nằm trên Quốc lộ 12 nối Thành phố Lai Châu – Điện Biên, Sìn Hồ có lợi thế lớn để phát triển Tua du lịch theo tuyến Hà Nội – Lào Cai – Sa Pa – Lai Châu – Sìn Hồ - Điện Biên và ngược lại. Diện tích mặt nước lòng hồ thuỷ điện Sơn La và các thuỷ điện trên sông Nậm Na là tiềm năng cho huyện phát triển nuôi trồng thuỷ sản (cá lồng), phát triển vận tải đường thuỷ nội địa. Nguồn nhân lực tại chỗ dồi dào số người trong độ tuổi lao động chiếm trên 60% dân số toàn huyện. Bên cạnh những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi thì  Sìn Hồ là huyện miền núi, xa các trung tâm kinh tế, kết cấu hạ tầng cơ sở kém phát triển, nhất là mạng lưới giao thông là hạn chế cho phát triển giao thương, sản xuất hàng hóa, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. Chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn huyện đã được cải thiện, tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Lao động chủ yếu trong ngành nông, lâm thủy sản. Tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp, chủ yếu là qua đào tạo nghề ngắn hạn, các lớp tập huấn…

 

 

Ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Sìn Hồ trao đổi về các giải pháp khơi dậy những tiềm năng và thế mạnh của huyện

 

“Trước hết, cần xây dựng trên địa bàn các loại hình du lịch : Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với các tuyến điểm từ các thôn, bản làng văn hoá, tiếp nối các tuyến du lịch của huyện bạn, tỉnh bạn trong khu vực Tây Bắc. Cần có những giải pháp cụ thể trong việc bảo tồn, khai thác có kế hoạch, phát huy các giá trị văn hoá dân gian của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện” - Ông Đồng Văn Liệt – Bí thư huyện ủy -  Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Sìn Hồ cho biết.

 

 Những định hướng trong thời gian tới

 

Sìn Hồ sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân trong phát triển dịch vụ du lịch với phát triển kinh tế. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn về xây dựng thương hiệu, uy tín trong kinh doanh để phát huy ẩm thực truyền thống và thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch.

 

 

Huy động tối đa các nguồn lực; vận dụng tốt, có hiệu quả các chính sách của nhà nước về đất, thuế, vốn đầu tư. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình, các dự án của khu vực du lịch đặc biệt là hệ thống nhà hàng, khách sạn và khu vui chơi giải trí trên địa bàn huyện; đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch như: Giá cả, chất lượng phục vụ để xây dựng thương hiệu du lịch Sìn Hồ thực sự là điểm đến an toàn, chất lượng và thân thiện. Huyện cũng sẽ quan tâm xây dựng các điểm, tour du lịch; Khôi phục, bảo tồn và phát huy các nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc Mông, Thái, Dao, Lự kết hợp với đẩy mạnh công tác thông tin quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng chiến lược quảng bá cho du lịch.

 

 

Các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho các cán bộ, tăng cường công tác quản lý nhà nước, bảo vệ môi trường, cảnh quan; tích cực phối hợp giữa các cấp, các ngành, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên du lịch, giữ gìn vệ sinh môi trường; có thái độ cởi mở, chân thành với khách du lịch cũng được chú trọng thường xuyên.

Bên cạnh đó, huyện cũng thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ du lịch; thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác đào tạo theo hướng: Hiệu quả, thiết thực, gắn đào tạo với sử dụng, đáp ứng yêu cầu thực tế. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, chuyển đổi lao động nông nghiệp, nông thôn sang dịch vụ du lịch. Mở lớp iồi dưỡng về hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch, ẩm thực cho bà con nhân dân.

 

 

Thực hiện chương trình hành động của huyện Sìn Hồ trong giai đoạn 2015-2020 tỉnh Lai Châu đã chọn Sìn Hồ làm điểm du lịch dựa trên những lợi thế như: Khí hậu trong lành, tốt cho sức khỏe và xu thế lựa chọn du lịch nghỉ dưỡng của khách du lịch. Sìn Hồ còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ. Bên cạnh đó những bài thuốc kết hợp với văn hóa du lịch đặc sắc sẽ tạo điểm nhấn và khó quên trong lòng du khách.

 

 

Theo ông Đồng Văn Liệt, Sìn Hồ hàng năm đã thu hút trên 30 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan nghỉ dưỡng, nhằm thu hút đông đảo du khách đến địa phương, bên cạnh những giải pháp trên, cần tạo ra các sản phẩm đặc sắc phối hợp với kế hoạch quảng bá, tạo ấn tượng cho du khách, từ đó sẽ thu hút nhiều hơn khách du lịch đến với cao nguyên Sìn Hồ.

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim