Loading ...


Xã Hội
Ảnh hiếm 100 năm về đoàn thám hiểm tử nạn khi tới Nam Cực
Thứ 6, 14/03/2014 - 13:15
Những bức ảnh đen trắng cổ xưa dưới đây từng được nhà thám hiểm người Anh Robert Falcon Scott thực hiện từ cách đây hơn 100 năm. Mới đây, người ta đã tìm thấy cuộn phim âm bản của những bức hình quý giá này.

Những bức ảnh ghi lại chuyến hành trình gian khổ của những nhà thám hiểm dũng cảm tới Nam Cực. Chuyến hành trình này là một trong những chuyến đi đầu tiên lên Nam Cực của loài người. Khi kết thúc cuộc hành trình, người dẫn đầu đoàn - nhà thám hiểm Robert Falcon Scott - và 4 thành viên còn lại đã không vượt qua nổi sự khắc nghiệt, họ đã chết trên đường trở về.

Mới đây, người ta đã tìm thấy cuộn phim âm bản của những bức hình quý giá này. Những cuộn phim sẽ được đem ra bán đấu giá và chắc chắn sẽ trở thành món đồ cổ thu hút sự quan tâm của những nhà sưu tầm cổ vật. Hiện tại, báo chí Anh đang kêu gọi gây quỹ để đảm bảo những cuộn phim này được giữ lại tại Anh thay vì rơi vào tay một nhà sưu tầm người nước ngoài.
Bức hình được trưởng đoàn Robert Falcon Scott thực hiện. Chuyến đi lên Nam Cực của họ khi đó vô cùng gian khổ. Khi kết thúc cuộc hành trình, cả đoàn 5 người đã không có ai trở về.Những cuộn phim âm bản này vừa mới được tìm thấy gần đây, trong thời gian sắp tới, người ta sẽ mang những cuộn phim ra bán đấu giá. Hiện các nhà nghiên cứu lịch sử Anh đang rất lo lắng vì sợ những cuốn phim này sẽ bị mang ra nước ngoài.Những cuộn phim âm bản này được dự đoán sẽ gây sốt đối với cả những nhà sưu tầm đồ cổ ở nước ngoài, vì vậy, nhiều khả năng khi bán đấu giá, các cuộn phim sẽ rơi vào tay những người mua đến từ nước ngoài.

Hiện tại, một nhà thám hiểm nổi tiếng ở Anh có tên Ranulph Fiennes cùng nhiều tổ chức thám hiểm đang đứng lên gây quỹ để đảm bảo những cuộn phim cổ này không bị bán ra nước ngoài. Cuộn phim này đối với những nhà thám hiểm Anh có giá trị rất lớn, có thể coi như di sản quốc gia.

Hiện tại có tất cả 113 tấm phim âm bản thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân. Người này đang ra mức giá 275.000 bảng Anh (tương đương gần 9,7 tỉ VNĐ) đối với tất cả những cá nhân, tổ chức nào muốn mua lại phim trước khi người này đem rao bán đấu giá.

Chuyến hành trình lên Nam Cực của nhà thám hiểm Robert Falcon Scott cùng sự ra đi của ông vẫn luôn là một trong những câu chuyện vĩ đại trong lịch sử các nhà thám hiểm Anh.

Năm 1911, trưởng đoàn Robert Falcon Scott, 44 tuổi, dẫn đầu một đoàn gồm 5 thành viên đi tới Nam Cực với hy vọng sẽ là đoàn thám hiểm đầu tiên trong lịch sử đặt chân tới nơi này.

Khi họ tới nơi đã là tháng 1/1912, một đoàn thám hiểm đến từ Na Uy, do nhà thám hiểm Roald Amundsen dẫn đầu, đã có mặt từ trước. Vì vậy, đoàn của Robert Falcon Scott là đoàn thứ hai đặt chân tới Nam Cực.
Những bức hình khắc họa chân dung các nhà thám hiểm tham gia chuyến hành trình lên Nam Cực.
Con tàu thám hiểm của đoàn mang tên “Discovery” (Khám phá).Trưởng đoàn Robert Falcon Scott đang viết nhật ký hành trình tại Nam Cực.Nhà thám hiểm Robert Falcon Scott trong một bức ảnh chân dung.Toàn bộ đoàn thám hiểm 5 người không còn ai sống sót trên đường trở về từ Nam Cực do kiệt sức, thiếu lương thực và thời tiết lạnh giá. Thi thể, nhật ký hành trình và những bức ảnh họ thực hiện đã được tìm thấy bởi một đội tìm kiếm 8 tháng sau đó.
Nguồn dantri & DM
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim