Loading ...


Văn hoá
Vở kịch Con chim xanh ra mắt khán giả Thủ đô
Thứ 3, 23/05/2017 - 15:39
Nhà hát Tuổi Trẻ hợp tác với phái đoàn Wallonie - Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) đang dàn dựng vở kịch Con chim xanh (L'Oiseau bleu) của tác giả Maurice Maeterlinck. Phiên bản Con chim xanh lần này do đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski dàn dựng, với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật chào mừng sự kiện Những ngày văn hóa Châu Âu tại Việt Nam trong tháng 5 cũng như hướng tới Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6.

Vở Con chim xanh- Tác giả Maurice Maeterlinck cũng đã được rất nhiều các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới dàn dựng. Vở kịch không chỉ hấp dẫn người lớn mà trẻ em khi xem cũng đều thích thú, điều này khiến vở kịch trở thành một tác phẩm tiêu biểu dành cho thiếu nhi trên thế giới. Maurice Maeterlinck là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ (1862 - 1949), những tác phẩm của ông luôn mang nội dung phong phú, giàu tưởng tượng và đầy thi vị. Trong lĩnh vực sân khấu, Maeterlinck được coi là một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lí và vở Con chim xanh là những tác phẩm nổi tiếng nhất.

 

 

Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ tập vở Con chim xanh

 

Năm 1909, ông viết xong vở kịch Con chim xanh - một kiệt tác của sân khấu đương thời kể về những cuộc phiêu lưu kiếm tìm hạnh phúc qua hình tượng con chim xanh và đã trở thành một điển cố văn học, biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu. Vở kịch Con chim xanh ra mắt người xem lần đầu tiên tại Nhà hát nghệ thuật Moscow năm 1908, và từ đó đến nay vở kịch vẫn sống mãi trên sân khấu kịch Moscow.

Con chim xanh là vở kịch thần thoại viết về cuộc hành trình của hai em bé, con của gia đình người thợ rừng nghèo khổ, đi tìm kiếm con chim xanh - sứ giả của hạnh phúc - để mang về chữa bệnh cho một em bé gái đang phát ốm lên vì chưa được biết hạnh phúc là gì. Cuộc hành trình của hai em diễn ra trong một giấc mơ kỳ diệu, nhưng cảnh kết thúc vở kịch lại diễn ra trong cuộc đời thực với việc em bé lấy ngay con chim cu gáy mình đang nuôi ở trong lồng đem cho bạn, khiến bạn mừng vui, sung sướng mà khỏi bệnh…

Đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski đã có buổi thử vai với các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ và lựa chọn nhiều nghệ sĩ trẻ như Tùng Anh, Bảo An, Nguyễn Hiếu... tham gia vở diễn.

 

 

Đạo diễn Bỉ và các nghệ sĩ Việt Nam cùng làm việc

 

Vở kịch Con chim xanh không chỉ là một kiệt tác của sân khấu đương thời, mà còn trở thành một điển cố văn học, biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu.

Theo ông Trương Nhuận - giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, Dự án hợp tác dàn dựng và biểu diễn vở kịch Con chim xanh của Nhà hát Tuổi trẻ và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles lần này quy tụ đông đảo các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên từ các đoàn kịch, ca múa nhạc. Vở kịch cũng là một món quà nhà hát dành tặng khán giả nhí trong dịp 1-6 năm nay.

TH
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim