Loading ...


Văn hoá
Triển lãm tranh sơn mài Thiên nhiên - hoài niệm
Thứ 4, 14/06/2017 - 14:37
Thiên nhiên - hoài niệm là chủ đề triển lãm tranh sơn mài của 3 nghệ sĩ, 3 người bạn đồng môn ở Trường Mỹ thuật Việt Nam Lý Trực Sơn, Đoàn Thu Hương và Nguyễn Thị Quế đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp HN. Thiên nhiên – hoài niệm là câu chuyện sơn mài Việt Nam – một kỹ nghệ ra đời từ cuộc hội ngộ bằng văn minh và văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Tranh vẽ sơn mài có khởi nguyên từ các bậc thầy ở trường Mỹ thuật Đông Dương vào đầu những năm 30 của thế kỷ XX. Từ nhựa cây sơn, một thổ sản quý của thiên nhiên đất Việt, từ nghề sơn truyền thống, một nghề cổ có tuổi rất sâu trong văn hóa Việt, khi gặp gỡ với tư duy mỹ học hiện đại đến từ phương Tây, đã làm phát sinh ra hội họa sơn mài.

Sáng tác tranh sơn mài đòi hỏi người nghệ sĩ phải có sự bền bỉ trong cảm xúc và sự kiên nhẫn trong lao động nghệ thuật. Bức tranh sơn mài được vẽ trong nhiều tháng và được hoàn thiện trong nhiều năm.

Thiên nhiên - hoài niệm là triển lãm tranh sơn mài của ba họa sĩ Lý Trực Sơn, Đặng Thu Hương và Nguyễn Thị Quế. Họ là những người bạn đồng môn khi học ở trường Mỹ thuật Việt Nam vào đầu những năm 60 của thế kỷ XX. Từ nhiều chục năm nay, họ lặng lẽ sáng tác những tác phẩm sơn mài bằng chất liệu sơn ta trong tinh thần mà họ đã tiếp thu được từ những bậc thầy xưa. Họ tìm về chất liệu đầy thách thức này để thực hành hội họa với những lẽ riêng và những nỗi riêng của mình.

 

 

Chú thích ảnh: Tranh của họa sĩ Nguyễn Thị Quế.

 

Quyến luyến với chất sơn ta đầy biểu cảm, bằng lao động nghệ thuật và bằng tư duy mỹ thuật, ba họa sĩ chọn sáng tác sơn mài để thể hiện bản sắc hội họa của mình. Họ tiếp bước đường của các bậc thầy xưa khi nghĩ ra công thức cho hội họa sơn mài: nơi gặp gỡ của tinh thần phương Đông với những xúc cảm mỹ học của thế giới ngày hôm nay.

Coi sáng tác mỹ thuật là phương tiện tư duy và là lẽ sống, 3 nghệ sĩ gửi trong tranh những rung động của tâm hồn với thiên nhiên, cuộc sống và những hoài niệm, những khát vọng về cái đẹp. Người yêu nghệ thuật sẽ có những phút giây yên bình, thư thái cùng nghệ thuật và cái đẹp, cùng sự giao hòa Á-Âu trong từng đường nét và màu sắc.

 

Triển lãm mở cửa miễn phí đến 23-7.

T.H
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim