Loading ...


Văn hoá
Thương nhớ “chị tôi” – nữ sĩ đa tài Đoàn Lê
Thứ 3, 07/11/2017 - 18:16
Thành công ở nhiều lĩnh vực từ biên kịch, họa sỹ, nhà văn… diễn viên, đạo diễn Đoàn Lê đã ra đi vào cõi vĩnh hằng ở tuổi 75.

Sinh năm 1943 tại Hải Phòng, nhà văn Đoàn Lê, tên thật là Đoàn Thị Lê tốt nghiệp lớp Diễn viên (khóa I) Trường Điện ảnh Việt Nam. Ra trường bà về công tác tại Hãng phim Truyện và tham gia diễn xuất trong phim Quyển vở sang trang(1975) của đạo diễn Nguyễn Ngọc Chung.

Từ năm 1966 – 1977 bà công tác tại Xưởng Thiết kế Mỹ thuật của hãng phim Truyện. Thầy giáo của bà là hai danh họa nổi tiếng Dương Bích Liên và Bùi Xuân Phái. Những tác phẩm hội họa của bà sau đó đã được trưng bày cùng các họa sỹ tên tuổi tại các triển lãm trang trọng ở Hà Nội và Hải Phòng. Từ năm 1977, bà chuyển về làm công tác biên kịch. Bà từng giữ chức Trưởng phòng Biên kịch Hãng phim truyện Việt Nam. Bà cũng là tác giả của nhiều kịch bản phim Truyện nhựa như Bình minh xôn xaoCha và conLàng Vũ Đại ngày ấy, Ngày về và 2 tập phim truyện video Vua Minh MạngNgười cầu may.

 

 

Nữ nhà văn, họa sĩ, đạo diễn Đoàn Lê

 

Là nghệ sĩ đa tài, Đoàn Lê hoạt động trong nhiều lĩnh vực: văn chương, điện ảnh, hội họa. Với văn chương, bà là tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Cuốn gia phả để lại, tác phẩm nhận được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. Một số tiểu thuyết nổi bật khác của bà như: Lão già tâm thần (1993), Người đẹp và đức vua (1991)... Loạt truyện ngắn Trinh tiết xóm ChùaNghĩa địa xóm ChùaNgười đẹp xóm Chùa... cũng để lại nhiều dấu ấn.

Bà chính là nhân vật, nguồn cảm hứng để em gái, nhà thơ Đoàn Thị Tảo viết lên bài thơ nổi tiếng Chị tôi. Bài thơ được nhạc sĩ Trọng Đài phổ nhạc  được xem như kể về cuộc đời của bà với nhiều truân chuyên.

Trong câu thơ có viết: “Ngày chị sinh trời cho làm thơ/ Cho nét buồn vui bốn mùa trăn trở/ Cho làm một câu hát cổ/ Để người lý lơi/ Vấn vương với sợi tơ trời/ Tình riêng bỏ chợ tình người đa đoan". Nhà văn Hồ Anh Thái từng viết: "Hẳn là số phận mượn tay bút chị Tảo để viết những câu thơ như ám  như vận vào đời chị Lê".

Tang lễ của nữ nhà văn Đoàn Lê tổ chức vào hồi 12h00 thứ sáu ngày 10/11/2017 tại nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội. Lễ viếng từ 12h00 đến 13h30. Lễ di quan lúc 13h30. An táng tại Đài Hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

 

 

 

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim