Loading ...


Văn hoá
Sách tranh – Xu hướng mới dành cho giới trẻ
Thứ 2, 04/12/2017 - 13:22
Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt bộ ba cuốn sách tranh đặc biệt “Mãi mãi thanh xuân”, “Nếu cho chạy rông” và “Một ngày xa nhau” với phần lời là ca từ ba ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan và phần tranh của ba họa sĩ nổi tiếng của Mĩ: Paul Rogers, David Walker và Scott Campbell. Đây là những ấn phẩm mới nhất bổ sung cho mảng sách tranh dành cho giới trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Ba cuốn sách tranh Mãi mãi thanh xuân, Nếu chó chạy rôngMột ngày xa nhau cùng các ấn phẩm khác thuộc mảng sách tranh dành cho giới trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng lần đầu tiên giới thiệu đến bạn đọc trẻ Việt Nam cách đọc mới hiện đại và phù hợp với thời đại.

 

 

Sách tranh dành cho giới trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng ngày càng trở nên đầy đặn với các tác phẩm: Ôi! tình yêu, Chàng rẽ trái, nàng rẽ phải, Hòn đá xanh, Âm thanh và sắc màu, Nụ hôn từ biệt, Những bông hoa bên vệ đường, Thị trấn bên bờ biển, Ngàn dặm sỏi đá, Kho tàng sách bay của Morris Thăng-Trầm, Người đẹp ngủ và con thoi ma thuật… 

 

 

Bob Dylan, huyền thoại sống của văn hoá đại chúng Mĩ, là một trong những người có nhiều ảnh hưởng nhất đối với âm nhạc thế giới nửa sau thế kỷ XX.

 

Năm 2016, Bob Dylan được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn chương “vì đã sáng tạo những cách biểu đạt thi ca mới mẻ trong truyền thống vĩ đại của ca khúc Mỹ.” 

Bob Dylan đã sáng tác hàng trăm bài hát, trong đó nhiều bài nổi tiếng thế giới. Ca khúc của ông là sự kết hợp tuyệt diệu giữa giai điệu và hòa âm với phần lời – mà thực chất là những bài thơ độc đáo, không chỉ sâu sắc mà còn giàu hình ảnh.  Các ca khúc của ông thường để cho hình ảnh và ẩn dụ gợi lên những liên tưởng ám ảnh, từ đó mỗi người nghe đều có thể tìm thấy một thông điệp đồng điệu với tâm hồn mình. Nói cách khác, ca khúc của ông dành nhiều khoảng trống để người nghe được bước vào không gian sáng tạo. Có lẽ chính vì điều đó, ca khúc của ông phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều quốc gia và nhiều thời đại.

Từ khi ra mắt lần đầu trong album Sóng hành tinh năm 1974, Mãi mãi thanh xuân đã là một trong những ca khúc được yêu thích nhất của Bob Dylan. Và nay, hoạ sĩ từng đoạt giải thưởng Paul Rogers sẽ giúp chúng ta thưởng thức bài hát theo một cách mới lạ.

 

 

Bob Dylan tâm sự: “Tôi viết Mãi mãi thanh xuân ở Tucson. Tôi viết trong lúc nghĩ về một trong mấy đứa con trai của mình và không muốn tỏ ra quá ủy mị. Câu chữ cứ thế ùa đến. Tất cả hoàn thành trong một phút, bài hát đã ra đời như thế. Chắc chắn tôi không định viết nó – tôi đã định làm một cái gì đó khác cơ. Bài hát đã tự viết ra. Có những bài hát như vậy đấy.”

  Mãi mãi thanh xuân kể về một cậu bé đang đi qua cuộc đời mình, sống một cuộc sống nay đây mai đó để mang đến cho thế giới món quà tuyệt vời nhất: âm nhạc của chính mình. Với những hình ảnh lấy cảm hứng từ các bài hát kinh điển của Dylan và những mảnh ghép cuộc đời ông, đây là một sự tri ân mới mẻ và xúc động đối với một bản “thánh ca” mà thông điệp của nó sẽ còn “mãi mãi thanh xuân”.

 

 

Nếu chó chạy rông là khúc hoan ca dành cho tuổi thơ “nếu chó chạy rông, sao ta lại không?”. Với những hình vẽ nhí nhảnh, tinh nghịch, hoạ sĩ Scott Campbell đã thổi một sức sống tươi mới vào bài hát kinh điển Nếu chó chạy rông của Bob Dylan. Cuốn sách là lời ngợi ca tự do của tuổi thơ. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi hẳn sẽ hân hoan và đồng cảm trước thông điệp mà nó gửi gắm: “Hãy làm việc mình thích!”

 

 

Một ngày xa nhau là khúc ca giản dị mà sâu sắc và thấm thía về sợi dây tình cảm sợi dây vô hình mong manh kết nối trái tim. “Một ngày xa nhau, trái tim ta buồn đau” hãy để trái tim dắt lối và để trái tim thổi bùng lên ngọn lửa đam mê và sáng tạo.

 

 

Sáng 2-12, tại Phố sách Hà Nội, NBX Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu ra mắt bộ ba cuốn sách tranh: “Mãi mãi thanh xuân”, “Nếu chó chạy rông”, “Một ngày xa nhau” với phần lời là ca từ ba ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan. Cả ba cuốn sách đều được nhà thơ, dịch giả Ngô Tự Lập biên dịch, Tô Hồng Thủy trình bày.

 

Bob Dylan sinh ngày 24 tháng Năm, 1941 tại Minnesota. Tên thật của ông là Robert Allen Zimmerman. Ông bà nội và ngoại của Bob Dylan đều là những người Do Thái, di cư từ Odessa (nay thuộc Ukraine) và Lithuania sang Mĩ để tránh sự kỳ thị chủng tộc. Năm 1959, Zimmerman đăng kí học tại Đại học Minnesota nhưng bỏ học khi chưa kết thúc năm thứ nhất. Năm 1961, ông chuyển đến New York, bắt đầu chơi nhạc cho nhiều câu lạc bộ và bắt đầu được chú ý.

          Năm 1962, Robert Allen Zimmerman đổi tên thành Bob Dylan – một số tài liệu cho rằng do hâm mộ nhà thơ Dylan Thomas. Cũng thời gian đó, ông bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc phản kháng, trong đó có bài hát Blowin' in the Wind (Để gió cuốn đi) bất hủ mà ông đã cùng Baez trình bày trước 250 ngàn người tại Cuộc diễu hành Washington (March on Washington) ngày 28 tháng Tám, 1963. Chính trong cuộc diễu hành đó, Martin Luther King, Jr. đã có bài phát biểu I have a dream (Tôi có một ước mơ) làm nên lịch sử. Những sáng tác của Bob Dylan trong giai đoạn này chịu nhiều ảnh hưởng của “Woody” Guthrie và Pete Seeger, tác giả bài hát Teacher Uncle Ho (Thầy giáo Bác Hồ) và nhiều bài hát nổi tiếng chống chiến tranh Việt Nam.

          Bob Dylan không có bài hát nào trực tiếp nói về Việt Nam, nhưng ông lại có duyên nợ với Việt Nam theo một cách khác. Sự nghiệp âm nhạc của ông khởi đầu gần như đồng thời với cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhiều bài hát của ông trở thành thánh ca của phong trào phản chiến và đấu tranh đòi quyền dân sự ở Mĩ trong những năm 1960. Người yêu nổi tiếng nhất của Bob Dylan, người đã góp phần quan trọng đưa ông lên đỉnh cao danh vọng, nữ danh ca Joan Baez, cũng một nhà hoạt động tích cực chống chiến tranh. Tháng Mười Hai năm 1972, Joan Baez đã đến Việt Nam, đúng lúc Nixon ném bom rải thảm xuống Hà Nội và Hải Phòng.

          Bob Dylan cũng là một ca sĩ. Ông thường tự thể hiện tác phẩm của mình cùng chiếc kèn ác-mô-ni-ca với phong cách riêng đặc sắc.

 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim