Loading ...


Văn hoá
Ra mắt vở kịch Mảnh đất lắm người nhiều ma
Thứ 6, 26/01/2018 - 10:53
Nhà hát kịch Hà Nội vừa cho ra mắt vở kịch Mảnh đất lắm người nhiều ma, Tác giả: Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng, đạo diễn: NSND Lê Hùng.

Vở diễn dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên Mảnh đất lắm người nhiều ma của nhà văn Nguyễn Khắc Trường ra đời năm 1990. Tiểu thuyết được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất viết về chủ đề nông thôn của tác giả. Vẫn là không gian về làng quê Việt Nam nhưng làng Giếng Chùa này không giống như làng Đông Xá trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố hay làng Vũ Đại trong Chí Phèo của Nam Cao mà là một không gian rộng đan xen với những yếu tố kì ảo, hấp dẫn qua những chuyện li kì.

 

 

 Vở diễn Mảnh đất lắm người nhiều ma mở ra một không gian và bối cảnh nông thôn miền Bắc trong thời kỳ đổi mới. Câu chuyện xoay quanh mối thù hận, tranh chấp, đấu đá kéo dài từ nhiều đời giữa hai dòng họ Vũ Đình và Trịnh Bá ở làng Giếng Chùa, mà đại diện chính là ông Vũ Đình Phúc (Trưởng họ Vũ) và anh em nhà Trịnh Bá Hàm (Trưởng họ Trịnh), Trịnh Bá Thủ (em ông Hàm, Bí thư Đảng uỷ xã). Sự đấu đá cá nhân đó còn được đẩy lên thành việc kéo bè kéo cánh, xây dựng bè phái trong bộ máy chính quyền xã. Vì mối thù dòng họ, nỗi hận cá nhân mà họ sẵn sàng không từ thủ đoạn để hãm hại nhau, hạ bệ nhau bất chấp lợi ích chung và xu thế phát triển chung của xã hội. Tác giả  - TS Lê Mạnh Hùng đã dựa trên cốt truyện này để viết một kịch bản sân khấu gọn gàng, chủ yếu nói về thân phận của những người phụ nữ - chỉ như con cờ để đàn ông tiến thân. Những âm mưu của đấng mày râu cuối cùng cũng chỉ là dùng “mỹ nhân kế”. 

 

 

Vở diễn thể hiện sâu sắc những vấn đề chìm và nổi, bề mặt và chiều sâu của các vấn đề gia tộc và dòng họ, hôn nhân và gia đình, các mối quan hệ công và tư, quan hệ làng xóm và lề thói trong xã hội nông thôn... Tuy vậy, bên cạnh những thế lực đen tối vẫn có những người Đảng viên tốt, dám vượt lên định kiến của dòng tộc, muốn xoá bỏ những bóng đen hắc ám trong chi bộ Đảng, muốn làm trong sạch đội ngũ để xây dựng quê hương vững mạnh như Tùng, ông Chỉnh (cựu quân nhân). 
Đồng thời, mối tình của Tùng (họ Vũ Đình) và Đào (con gái ông Hàm – họ Trịnh Bá), những con người của thế hệ mới như một tia hy vọng, một lối thoát cho bế tắc này. Tình yêu và hôn nhân của họ chắc chắn sẽ đủ sức mạnh để xóa tan mọi thù hằn, mâu thuẫn truyền kiếp giữa hai dòng họ. 

 

 

NSƯT Công Lý là một diễn viên đa tài, dạng vai nào cũng có thể truyền cảm xúc cho khán giả.  Anh vào vai ông Hàm “thọt” gia trưởng, ghen tuông, quá xuất sắc, khiến người xem vừa giận vừa thương. 

Nghệ sĩ Tiến Minh vào vai Thủ đã chiếm trọn cảm tình của khán giả - dù vai của anh là vai phản diện. Nhân vật Thủ mang hơi hướng bi kịch nhưng cách nhả chữ, nhấn nhá, giọng cười ma quái, mỗi cảnh Tiến Minh xuất hiện đều khiến khán giả cười.

Là vở chính kịch với những số phận bi thương nhưng đạo diễn Lê Hùng đã khéo léo lồng ghép những tình huống gây cười để giảm đi không khí nặng nề của vở kịch. Mảnh đất lắm người nhiều ma thêm lần nữa khẳng định thế mạnh chính kịch của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Vở diễn có sự tham gia của, NSƯT Linh Huệ, nghệ sĩ Hoàng Sơn,Tuấn Quang, Thanh Tùng, Tiến Huy, Thùy Linh, Trần Tuấn, Diệu Linh... và tập thể nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội trình diễn.

TH
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim