Loading ...


Văn hoá
Nuôi dưỡng nhân cách cho trẻ theo phương pháp Shichida
Thứ 3, 23/01/2018 - 15:54
Nhà xuất bản Kim Đồng sắp cho ra mắt bộ sách “Nuôi dưỡng tâm hồn – Hươu cao cổ” thuộc dòng sách “Nuôi dưỡng tâm hồn” do NXB Kim Đồng phối hợp với Viện Giáo dục Shichida mang đến Việt Nam, nhằm giúp trẻ học hỏi kĩ năng ứng xử và giá trị đạo đức từ những năm tháng đầu đời thông qua thói quen đọc sách. Bộ sách “Nuôi dưỡng tâm hồn – Hươu cao cổ” được coi như nền tảng khoa học giáo dục nhân cách theo phương pháp Shichida Nhật Bản.

Phương pháp Shichida - Nền tảng giáo dục tâm hồn

 

Shichida là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục sớm tại Nhật Bản. Với 60 năm nghiên cứu và 42 năm thực hành, phương pháp đã có mặt tại 16 quốc gia và mang tầm ảnh hưởng đến hơn 550,000 người trên toàn thế giới. Phương pháp giáo dục tại Viện Giáo dục Shichida nhấn mạnh sự phát triển toàn diện về tâm hồn, trí tuệ và thể chất của trẻ, cũng như tầm quan trọng của sự liên kết giữa Ba Mẹ và bé thông qua triết lý Yêu thương – Khen ngợi – Nhìn nhận.

Trong suốt 5 năm phát triển tại Việt Nam, Viện Giáo dục Shichida luôn chú trọng và đề cao vai trò của giáo dục đạo đức như một tiên chỉ cao nhất của sự nghiệp giáo dục. Viện Giáo dục Shichida tin rằng, việc rèn luyện những kĩ năng cho trẻ là không khó, song nuôi dưỡng và giáo dục để trẻ trở thành những nhân cách lớn mới là điều quan trọng.

 

 

Dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn được NXB Kim Đồng phối hợp với Viện Giáo dục Shichida mang đến Việt Nam nhằm giúp trẻ học hỏi kĩ năng ứng xử và giá trị đạo đức từ những năm tháng đầu đời thông qua thói quen đọc sách. Dòng sách được viết nên dựa trên Phương pháp Shichida – am hiểu tường tận tâm lý và cảm xúc của trẻ nhỏ. Riêng phần hình ảnh được đảm nhận bởi nhiều họa sĩ Nhật Bản – những người đặt cả tâm huyết và triết lý của mình vào từng trang sách. Cho đến thời điểm hiện tại, NXB Kim Đồng và Viện Giáo dục Shichida đã xuất bản thành công 5 Bộ sách Nuôi dưỡng tâm hồn: Gà Con, Thỏ Con, Mèo Con, Cún Con, Gấu Con. Mỗi bộ sách được thiết kế phù hợp cho một độ tuổi nhất định, nhằm giúp các bé tiếp thu trọn vẹn các bài học đạo đức mà bộ sách mang lại. Ở mỗi bộ sách, chúng tôi sử dụng tên thật của các bé có trải nghiệm tương tự nguyên bản, đây là cơ hội để trẻ được ghi nhận những hành động đẹp của mình, từ đó có thêm động lực để cố gắng hơn nữa. Các nhân vật trong bộ sách sẽ là tấm gương tiêu biểu nhất để lan tỏa tính tích cực về hành vi đạo đức.

 

Giá trị con người phải dựa trên cốt lõi từ nền giáo dục

 

Trong Lời giới thiệu Giáo dục não phải – Tương lai cho con bạn - Hữu Diệu Khoa viết: “Để xây dựng một dân tộc thông minh, cần rất nhiều hơn là những cá nhân riêng biệt. Ở đó cần có ý thức hệ, hệ thống nhận thức vì giáo dục và cho giáo dục, nơi mà giá trị của giáo dục là cốt lõi giá trị của con người. Và giá trị con người phải dựa trên cốt lõi từ nền giáo dục. Chúng ta cần một sự dịch chuyển bền vững về tư duy giá trị giáo dục, hơn là chỉ những thay đổi…”

Xã hội là tập hợp của những cá thể riêng biệt, nhưng để xây dựng một xã hội phát triển, chúng ta cần làm nhiều hơn là việc chỉ đặt những cá nhân ấy đứng cạnh nhau. Khi tham gia vào một cộng đồng, bản thân mỗi người là một nhân tố tích cực tạo nên nền văn hóa xã hội. Những hành vi đẹp thể hiện một xã hội văn minh và phát triển. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xã hội Việt Nam đối mặt với nhiều vấn nạn về hành vi, đạo đức, trong đó nguyên nhân chính xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về phương pháp giáo dục hành vi khoa học, hoặc quá chú tâm vào rèn luyện kĩ năng mà xem nhẹ việc nuôi dưỡng tâm hồn. Việc phát triển văn hóa xã hội và tinh thần cộng đồng là một trong những giá trị tiên quyết của giáo dục, bởi giáo dục chỉ chú trọng vào phát triển kĩ năng là một nền giáo dục không bền vững, bởi chúng ta chỉ đang xây dựng bộ khung bên ngoài mà quên mất giá trị cốt lõi bên trong. Ngay từ những năm tháng đầu đời, bất cứ đứa trẻ nào cũng cần được giáo dục về các kĩ năng ứng xử, chuẩn mực đạo đức cũng như tinh thần trách nhiệm trong xã hội.

Hiểu được điều đó, NXB Kim Đồng phối hợp cùng Viện Giáo dục Shichida tổ chức chương trình với mong muốn mang đến cho các bậc cha mẹ những kiến thức khoa học về nền tảng và giá trị của việc giáo dục nhân cách cho trẻ nhỏ. Thông qua những chương trình giáo dục mang tính cộng đồng như trên, NXB Kim Đồng và Viện Giáo dục Shichida kì vọng sẽ tạo ra tác động xã hội sâu sắc đến tư duy của các bậc cha mẹ Việt Nam về giáo dục, từ đó mang đến sự thay đổi tích cực cho thế hệ trẻ em Việt Nam trong tương lai.

 

“Hươu cao cổ” đến Việt Nam

 

 

 

Tiếp nối các bộ sách đã xuất bản, Hươu cao cổ là ấn phẩm thứ sáu thuộc dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn với nội dung được xây dựng phù hợp với lứa tuổi 4+. Bộ sách giúp các bé hiểu được sức ảnh hưởng của sự lạc quan và suy nghĩ tích cực, bài học về tính khiêm tốn hay cách thể hiện đúng cảm xúc của mình. Đặc biệt, tập 5 của bộ sách – Vị vua được nuông chiều kể về một vị vua được mọi người cung phụng hết mực nhưng lại hay cằn nhằn, điều đó khiến mọi người dần xa lánh ông. Từ đó, vị vua nhận ra bài học và ông đã tự mình làm mọi thứ. Câu chuyện giúp bé biết trân trọng những gì mình đang có cũng như biết ơn những điều người khác làm cho mình, đồng thời gửi đến một thông điệp quan trọng về tinh thần trách nhiệm trong xã hội: “Nếu con thấy việc cần làm thì hãy hoàn thành nó, dù việc đó không liên quan đến mình.”

 Hươu cao cổ sẽ được chính thức giới thiệu vào ngày 28/01/2018 tại “Buổi ra mắt Bộ sách Nuôi dưỡng tâm hồn Hươu cao cổ - Nền tảng của giáo dục nhân cách theo Phương pháp Shichida Nhật Bản” tại Trung tâm Sách Kim Đồng, 248 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM, vào lúc 9h00 – 11h30, ngày 28/01/2018.

Khi tham gia buổi ra mắt, các bậc phụ huynh sẽ được hướng dẫn cách chọn sách đúng cho con giữa thị trường sách đa dạng của Việt Nam, cách đọc sách hiệu quả cho trẻ theo từng độ tuổi riêng biệt, các hoạt động tại nhà để khơi dậy tiềm năng thiên tài của bé. Diễn giả của sự kiện là bà Jeannie Ho-Chan – Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam và các Giáo viên Chuyên môn tại Viện.

 


Buổi ra mắt Bộ sách Nuôi dưỡng tâm hồn Hươu cao cổ - Nền tảng của giáo dục nhân cách theo Phương pháp Shichida Nhật Bản” tại Trung tâm Sách Kim Đồng, 248 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM, vào lúc 9h00 – 11h30, ngày 28/01/2018.

Buổi ra mắt sẽ có những nội dung chính được chia sẻ:

- Nền tảng khoa học của giáo dục nhân cách

- Nền tảng khoa học của Dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn Shichida

- Cách chọn sách và đọc sách đúng cho trẻ theo từng độ tuổi

 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim