Loading ...


Văn hoá
Nhà xuất bản Kim Đồng – Nhộn nhịp các hoạt động nhân ngày Sách Việt Nam 2019
Thứ 2, 22/04/2019 - 19:09
Nhân Ngày sách Việt Nam 2019, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn. Ngoài việc tham gia Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019, hội sách lớn nhất trong năm được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội nhằm nêu cao tinh thần khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, Nhà xuất bản Kim Đồng còn tổ chức hai buổi ra mắt sách thu hút độc giả ở nhiều lứa tuổi tham gia. Đó là buối giao lưu ra mắt tập tản văn “Mai rồi mưa tạnh trong xuân” của tác giả Thái Kim Lan và buổi giao lưu ra mắt bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Học viện viễn thám” được mua bản quyền từ National Geographic.

Trở về  xứ Huế mộng mơ

Buổi giao lưu ra mắt tập tản văn của tác giả Thái Kim Lan Mai rồi mưa tạnh trong xuân diễn ra lúc 10:00, thứ Sáu, ngày 19.4.2019 tại Sảnh chính Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội) đã đưa độc giả trở về xứ Huế mộng mơ qua những trang viết giàu chất thơ. Với sự tham gia của tác giả Thái Kim Lan, nhà văn Lê Phương Liên và nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, buổi giao lưu là cơ hội để độc giả có thể gặp gỡ và lắng nghe những tự sự từ đáy lòng của tác giả Thái Kim Lan -  nguyên là một giảng viên môn Triết học tại giảng viên Triết học so sánh Đông (Phật giáo) - Tây tại Trường Đại học Ludwig-Maximilian Universität, München.

 

 

Từ trái sang: Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, tác giả Thái Kim Lan và nhà văn Lê Phương Liên

 

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý nhận định “Dù đi đâu thì Thái Kim Lan vẫn luôn rất Huế. Bởi vậy mà cuốn tản văn Mai rồi mưa tạnh trong xuân là những nỗi niềm của một người con xa quê nhưng chưa bao giờ thôi nhớ Huế.  Đọc tản văn của chị, được gặp mọt người nhỏ nhẹ kể về xứ sở mình một cách rất Huế và lắng đọng”.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ cảm xúc của mình: “Tôi đọc văn của chị Thái Kim Lan từ năm 2012, khi chị cho ra mắt cuốn sách Thư gửi con. Thái Kim Lan đã có một kiến thức quốc văn Việt Nam vững chắc khi chị được hưởng một nền giáo dục cơ bản trước khi tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây. Khi đọc cuốn tản văn này, tôi cảm giác đọc văn chị như đọc những câu thơ của Nguyễn Duy. Nó giúp người đọc nhận ra một vẻ đẹp chưa từng được biết khi chạm tới những dòng văn của chị”.

Gồm 45 đoản văn được chia làm hai phần: Đường sươngĐường mưa, Mai rồi mưa tạnh trong xuân là nỗi nhớ Huế khôn nguôi, là những hoài niệm về quê mẹ xa lắc thuở ấu thơ, xen kẽ với những lát cắt của đời sống phương Tây hiện đại. Những dĩ vãng xa xăm, những người muôn năm cũ trở đi trở lại trong văn Thái Kim Lan qua những câu chuyện tuổi thơ về Bà, về Mạ, về Chị, về những bạn học trường nữ sinh Đồng Khánh… Đọc văn chị, có thể mường tượng về những phong tục tập quán nề nề xưa trong những dịp Lễ Vu Lan, ngày Phật đản, Tết Nguyên đán… Tất cả hiện lên tươi rói, sống động nhưng cũng đầy hoài nhớ trong kí ức của tác giả, đưa người đọc trở về với những cảnh cũ người xưa “rặt Huế”. Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý cho rằng, những câu chuyện nhỏ bé ấy khi đưa vào tản văn rất phù hợp. “Rất nhiều những câu chuyện nhro bé của chị thực sự lay động tôi. Thái Kim Lan viết một cách tinh tế, cẩn thận, chậm rãi, suy ngẫm, đưa người đọc hình dung ra một vùng đất, một vùng văn hóa và một đất nước đằng sau những câu chuyện nhỏ bé ấy”.

 

 

Những trang văn viết về bà, về mạ của Thái Kim Lan như linh hồn của cuốn sách. Trong văn của chị, biểu tượng về mẹ và biểu tượng Huế luôn đậm đặc. Mẹ như một nền văn hóa không thể thay thế, mẹ chính là quê hương! “Từ ngày mạ qua đây, cái cảm giác tạm bợ, tha hương hầu như không còn lay lắt trong tôi” bởi “căn nhà của tôi như được “Việt Nam hóa” một cách tự nhiên như nhiên. Nơi đâu có chân mạ bước tới” “tuồng như bước qua một bước từ Huế là đã đến Đức”. Hãy nghe chị trải lòng về Tết – một dịp luôn khiến những người con tha hương quay quắt nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ quê hương xứ sở: “…mỗi khi xuân về Tết đến, người xa quê nào cũng ráng “ăn một cái Tết” ra hồn ngay trên mảnh thất tha phương mà mình đang sống… Và họ có thể ăn lu bu, ăn kĩ lưỡng, ăn đến nơi đến chốn cái gọi là “cliché” ngày Tết, đại khái như “thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh”, và lắm khi cũng “ăn” luôn những “câu đối đỏ”, “nêu cao” ngất nghểu, “pháo nổ” giòn giã nơi những góc trời xa ngái Mỹ Âu… Ấy vậy mà vẫn chưa phải Tết!

Có lẽ vì thiếu mạ chăng?”

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý đặc biệt ấn tượng với những trang viết về bà, về mạ của Thái Kim Lan. Ông đánh giá những câu văn như “dáng bà ngoại thanh thanh, mà hình như cái răng đen làm cho gương mặt bà có chiều sâu… đầy bí mật, như pho tàn truyện cổ tích chưa được kể” là những câu văn gợi cảm và rất sáng tạo của tác giả Thái Kim Lan.

Khả năng sử dụng ngôn ngữ điêu luyện của Thái Kim Lan còn thể hiện ở việc đưa rất nhiều phương ngữ xứ Huế vào văn chương nhưng những câu văn vẫn mượt mà, đẹp đẽ, không gây bất cứ sự khó hiểu nào. Có lẽ như câu tự sự của bà, bởi “bóng tôi đã in trong lòng sông Hương từ vô thủy vô chung!”.

Độc giả trẻ thời 4.0 háo hức với Học viện viễn thám

Nhân dịp ra mắt bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Học viện viễn thám, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu bộ sách vào hồi 16:00, thứ Bảy, ngày 20.4.2019 tại Sân khấu trung tâm, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần 6 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

 

 

 

Với sự tham gia của dịch giả Minh Quân (bút danh Nhật Phi), PGS TS Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Thạch, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, chương trình thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ.

 

 

 

Tham dự chương trình, độc giả được nghe những chỉa sẻ của dịch giả Minh Quân. Anh từng giành giải Nhất cuộc thi sáng tác Văn học Tuổi 20 với truyện dài Người ngủ thuê và là tác giả của tập truyện ngắn Nhật ký một người cô đơn. Trước Học viện viễn thám, Minh Quân đã từng dịch những cuốn sách như: Tiền không mọc trên cây, Bob – chú mèo đường phố, Hoàng tử trở lại… Chia sẻ về quá trình chuyển ngữ bộ tiểu thuyết Học viện viễn thám, dịch giả Minh Quân bật mí về những hứng thú của anh khi tạo ra nhiều từ mới nhằm kích thích độc giả khám phá.

PGS – TS, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Thạch – Trưởng khoa Văn học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đánh giá, bộ tiểu thuyết Học viện viễn thám hội tụ đầy đủ những yếu tố hấp dẫn các độc giả thiếu niên. Anh đặc biệt đánh giá cao khâu biên tập chỉn chu của các biên tập viên NXB Kim Đồng.

Chia sẻ rằng mình không phải fan của thể loại truyện khoa học viễn tưởng (sci-fi) nhưng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết chị rất thích đọc sách thiếu nhi và sách của NXB Kim Đồng. Điều mà chị thích ở bộ sách Học viễn viễn thám chính là tính thời điểm. Đây là lúc rất thích hợp để tung ra một bộ truyện bắt kịp xu hướng đọc của độc giả thời 4.0 với một series dài kỳ, chưa có hồi kết và luôn được đón đợit rên khắp thế giới. Cho là xu thế bởi đây là cách gần như duy nhất kích thích độc giả thiếu niên đọc sách. Chị đánh giá cách làm cuốn sách này rất thông minh, không bị lỗi mốt bởi nó không khác gì một Google mở kích thích độc giả tự tra cứu. “Tôi thích ở khái cạnh nhìn thấy sự khó khăn trong việc “lôi kéo” trẻ con đọc sách, cho chúng cơ hội để khám phá bởi nó mang tính khoa học, chưa kể nó rất hấp dẫn đủ khiến để độc giả có thể lớn lên cùng nó”.

Khi được hỏi liệu điện ảnh Việt Nam có thể chuyển thể được một bộ phim khoa học viễn tưởng cho thiếu nhi hay không và với tư cách là một đạo diễn, chị có hứng thú với điều đó không, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thẳng thắn: “Trách nhiệm tạo dựng một thế giới bao la là của chung, nếu ai không đủ tài lực và trí lực thì không nên làm. Tái ao các nhà văn VN không viết sách sci-fi mà NXB phải mua bản quyền từ nước ngoài? Vì đã có những tinh hoa mà ta nên dung nap. Công nghệ làm sách này có nhiều điểm chung với phim bom tấn Hollywood. Tôi cũng thích làm phim cho trẻ con nhưng lại thích làm phim kiểu khác: một bộ phim phép thuật, kỳ bí, nữ tính và vui nhộn, mang hơi hướng phép màu cổ tích hơn là sci-fi”.

 

 

Học viên viễn thám gồm bảy tập, hai tập đầu có tên “Bí Mật Nebula” và “Dấu Lông Ác Điểu” đã chính thức ra mắt độc giả VN từ ngày 12/4/2019.

Trong thời đại kĩ thuật số phát triển mạnh mẽ, bạn đọc trẻ có vô vàn lựa chọn, vì vậy các loại hình giải trí cũng cạnh tranh với nhau khốc liệt. Việc dấn thân vào lĩnh vực xuất bản truyện hư cấu là nỗ lực của National Geographic nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng bằng cách tiếp cận đa phương tiện. Đây cũng là cách làm mới mẻ, giúp độc giả trẻ thêm quan tâm và say mê lĩnh vực khoa học trong thế giới thực.

Với “Học Viện Viễn Thám”, National Geographic hứa hẹn mang đến một câu chuyện mang tính giáo dục hấp dẫn thuộc thể loại khoa học viễn tưởng. Bộ truyện dựa trên những thành tựu nghiên cứu khoa học, những cuộc phiêu lưu có thực của các viễn tham gia, nhiếp ảnh gia và nhà báo hàng đầu của National Geographic, thể hiện những yếu tố thế mạnh trong lĩnh vực địa lí, lịch sử, vũ trụ, công nghệ, thám hiểm và văn hóa thế giới của đơn vị chuyên xuất bản các ấn phẩm khoa giáo danh tiếng này.

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim