Loading ...


Văn hoá
Nhà xuất bản Kim Đồng – 60 năm đồng hành cùng tuổi thơ
Thứ 2, 19/06/2017 - 16:29
Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng vừa kỉ niệm 60 năm thành lập (17/6/1957 – 17/6/2017) và nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Nhân dịp này, Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới cũng tặng Bằng khen và Huy chương cho NXB Kim Đồng vì đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn hóa đọc dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới. Trong suốt 60 năm đồng hành cùng nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi, NXB Kim Đồng đã có đóng góp quan trọng cho việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi, khơi gợi tình yêu đọc sách cho trẻ em Việt Nam.

 

 

 

Ông Hoàng Bình Quân (ngoài cùng bên phải) thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho NXB Kim Đồng 

Nhân dịp này, ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung Ương thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho NXB Kim Đồng vì những đóng góp trong việc sản xuất, phát hành sách, văn hóa phẩm dành cho trẻ em suốt 60 năm, góp phần tuyên truyền, xây dựng, giáo dục đạo đức, nhân cách cho trẻ em.

 

 

Ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc NXB Kim Đồng phát biểu tại buổi lễ. 

Từ những cuốn sách đầu tiên với những “cây đại thụ”

 

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, “Tủ sách Kim Đồng” được thành lập ngay sau khi Hội Văn nghệ Việt Nam ra đời (năm 1948). Trong suốt cuộc kháng chiến, Tủ sách Kim Đồng đã cho ra mắt nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại dành cho thiếu nhi, từ truyện, thơ, kịch đến sách công tác thiếu nhi.

 

Năm 1954, đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ mới và để phát huy giá trị của “Tủ sách Kim Đồng” trong việc xuất bản sách dành cho thiếu nhi Việt Nam, NXB Kim Đồng đã được thành lập với các thành viên sáng lập bao gồm những nhà văn tên tuổi như: Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Hồ Thiện Ngôn, Thy Ngọc… NXB Kim Đồng đã quy tụ được một đội ngũ viết và vẽ cho thiếu nhi như: Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Tú Mỡ, Huy Cận, Sơn Tùng, Tạ Thúc Bình…; các nhạc sĩ Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu, Lưu Hữu Phước…; các dịch giả Dương Tường, Đỗ Đức Hiếu…

 

NXB quy tụ đội ngũ tác giả viết, vẽ cho các em và thành quả là 8 cuốn truyện tranh đầu tiên: An Dương Vương xây thành Ốc (Nguyễn Huy Tưởng); Tính ác (Tô Hoài); Con chim vàng (Nguyễn Quang Sáng); Em thích, Em yêu (Phạm Hổ); Ông thần núi (Trần Kim Đào Thản); Cá giấy biết bơi (Phan Huỳnh Điểu), Trên tinh cầu khác có sinh vật không? (Phạm Sinh dịch)… với phần minh họa của các họa sĩ tên tuổi: Sỹ Ngọc, Mai Văn Hiến, Tạ Thúc Bình.

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm, NXB Kim Đồng cho ra mắt nhiều ấn phẩm đa dạng được in ấn công phu

 

Đến những bộ sách đa dạng, in ấn công phu

 

Kỷ niệm tuổi tròn 60, Kim Đồng giới thiệu gần 70 đầu sách đa dạng, tuyển chọn công phu, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng đi cùng tuổi thơ độc giả suốt 60 năm qua. Trong loạt truyện dân gian Việt Nam, bạn đọc gặp lại Tấm Cám, Sự tích bánh chưng bánh dày, Chuyện ông Gióng, Thạch Sanh... Các ấn bản này được phục dựng theo nội dung và minh họa từ các tác phẩm đã xuất bản những năm 1970 của các họa sĩ nổi tiếng: Mai Long, Tạ Thúc Bình, Tạ Huy Long.

 

 

Nhóm tiểu thuyết lịch sử dành cho thiếu nhi nổi tiếng của Hà Ân: Trên sông Truyền hịch, Bên bờ Thiên Mạc, Trăng nước Chương Dương... cũng được tái bản. Ấn bản đặc biệt Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim được biên soạn công phu, giàu tính học thuật với bảng chỉ mục và có thêm lời nói đầu của bà Trần Thị Diệu Chương - ái nữ của tác giả.

Tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng xuất bản dịp này có loạt truyện về Mumi, tủ sách văn học Nga, Robin Hood - Hiệp sĩ rừng xanh, Hiệp sĩ Don Quixote… Tác phẩm văn học thiếu nhi từng gây dấu ấn đậm nét những năm 2000 trở lại với diện mạo hiện đại: Đợi mặt trời, Một thiên nằm mộng, Bí mật hồ cá thần, Bỏ trốn...

Dịp này, Kim Đồng cũng giới thiệu nhiều cuốn mới: Biên niên sử thế giới bằng hình mua bản quyền DK, Bách khoa thư bằng hình, loạt truyện Susu và Gogo của nhà văn Dương Thụy, Dế Mèn Notebook - ấn bản sổ tay độc đáo lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển Dế Mèn phiêu lưu ký...

Nhiều cuốn sách kinh điển của văn học thiếu nhi Việt Nam cũng được tái bản với nhiều hình thức, minh họa mới mẻ, hấp dẫn hơn như: Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Dế mèn phiêu lưu ký, Sát Thát, Quê nội, Đất rừng phương Nam, Cái tết của mèo con, Góc sân và khoảng trời... 

 

Luôn nằm trong số NXB hàng đầu về mỹ thuật với những bộ sách in ấn công phu, NXB Kim Đồng đang đặt mục tiêu hướng nhiều hơn tới độc giả vị thành niên, thanh niên với những ấn phẩm phù hợp. 60 năm đồng hành cùng nhiều thế hệ độc giả nhỏ tuổi, NXB Kim Đồng  luôn giữ vững vai trò của một NXB của trẻ em, luôn vì trẻ em - cho trẻ em.

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim