Loading ...


Văn hoá
Nhà hát Tuồng Việt Nam đã có thế hệ kế cận
Thứ 3, 19/06/2018 - 11:43
Vừa qua, tại Nhà hát Tuồng Việt Nam, lớp diễn viên Tuồng, nhạc công Tuồng đầu tiên được nhà hát đào tạo theo hệ trung cấp đã có những buổi báo cáo tốt nghiệp thành công. Trong tổng số 32 học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành, có 10 nhạc công, 22 diễn viên, với tuổi đời còn rất trẻ, các em được hứa hẹn sẽ trở thành những nghệ sĩ kế nghiệp để gìn giữ và phát huy nghệ thuật Tuồng.

Đây là lớp diễn viên, nhạc công đầu tiên được đào tạo theo dự án liên kết của Nhà hát Tuồng Việt Nam và trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt từ năm 2013. Sau nhiều trăn trở, tìm kiếm và trải qua 4 năm giảng dạy của các nghệ sĩ gạo cội Nhà hát Tuồng Việt Nam, tiếng vỗ tay vang dội trong những buổi báo cáo tốt nghiệp là minh chứng cho sự thành công và niềm vui vô cùng to lớn.

 

 

Cảnh trong vở Nữ tướng Đào Tam Xuân

 

Đợt báo cáo tốt nghiệp diễn ra trong 3 ngày, từ 14/6 đến 16/6. Với lớp diễn viên Tuồng, trong số 3 tác phẩm chính diễn báo cáo, có 2 vở tuồng cổ là Sơn HậuNữ tướng Đào Tam Xuân, 1 vở tuồng đồ Nghêu, sò, ốc, hến. Ngoài ra còn có các diễn viên lựa chọn những trích đoạn tuồng mẫu mực để hoàn thành khoá học, trong đó có trích đoạn Châu sáng qua sông, Đào Tam Xuân đề cờ, Hồ Nguyệt Cô hoá cáo. 2 vở tuồng cổ Sơn HậuNữ tường Đào Tam Xuân đòi hỏi diễn viên phải có giọng hát tốt, nắm bắt được tâm lý nhân vật, cùng với đó là những bài múa, đánh quyền phải làm cho động tác vừa uyển chuyển nhưng lại dứt khoát. So với hai vở tuồng truyền thống, Nghêu, sò, ốc, hến có phần nhẹ nhàng hơn. Cùng với việc mang lại tiếng cười bằng những mảng miếng rất duyên, vở tuồng còn mang giá trị nhân văn sâu sắc, tố cáo sự giả nhân nghĩa, tham lam của kẻ có quyền thế.

Lớp nhạc công Tuồng được tổ chức một buổi thi riêng. Ngoài biểu diễn các tiết mục hoà tấu như Ngọn đuốc soi đường, Khải hoàn, Thập thủ liên hoàn (Nhã nhạc Cung đình Huế), các học sinh thực hiện những bài thi độc tấu nhạc cụ.

 

 

10 nhạc công đang biểu diễn hoà tấu trong buổi báo cáo tốt nghiệp

 

Mỗi một tiết mục đều nhận được nhận xét tích cực của các giám khảo, những người nghệ sĩ, nhạc sĩ gạo cội, và sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Trong các vở diễn có một số em nổi bật về diễn xuất như: Nguyễn Thị Thanh Phương trong vai Đào Tam Xuân, Trần Tuấn Hiệp trong vai Trịnh Ân, Nguyễn Quỳnh Liên trong vai Hàn Tố Mai... (vở Nữ tướng Đạo Tam Xuân), Nguyễn Viết Hưng trong vai xã trưởng (vở Nghêu, sò, ốc, hến)... Trần Tuấn Hiệp, chàng trai 20 tuổi lúc nào cũng rạng rỡ và tự tin. Em chia sẻ mình đã rất cố gắng và tự tin vào những vai diễn của mình. Mục tiêu của em là trở thành một nghệ sĩ gắn bó với nghề, hoặc một nhà quản lý giỏi để góp phần đưa nghệ thuật Tuồng Việt Nam phát triển.

 

 

Diễn viên Nguyễn Thị Thanh Phương trong vai Đào Tam Xuân khiến khán giả rưng rưng xúc động

 

Là người đã có nhiều đóng góp với nghệ thuật Tuồng Việt Nam, NSND Mẫn Thu còn là một trong những giáo viên phụ trách giảng dạy cho lớp diễn viên Tuồng. Bà cũng là người chịu trách nhiệm dàn dựng 2 vở kịch truyền thống Sơn Hậu, Nữ tướng Đào Tam Xuân. Sau khi 2 vở diễn đều đã hoàn thành, nghệ sĩ chia sẻ: “Là người chịu trách trách dựng 2 vở Sơn HậuĐào Tam Xuân, tôi rất xúc động và vui mừng vì có một lớp các em trẻ tốt nghiệp ra trường, là một thế hệ nối tiếp cho nhà hát Tuồng Việt Nam. Dù mới được đào tạo có 4 năm, nhưng nhờ công ơn dạy dỗ tận tình của tất cả các thầy cô, trong đó có cả tôi, các em đã đạt kết quả tốt như ngày hôm nay”.

 

 

NSND Mẫn Thu (ngoài cùng bên phải)

là người có nhiều đóng góp cho nghệ thuật Tuồng Việt Nam

 

Cũng chung niềm cảm xúc hân hoan của các nghệ sĩ gạo cội, ông Tạ Văn Sốp, Phó Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, là người đã theo dõi dự án kể từ khi mới manh nha cho đến khi chứng kiến sự trưởng thành của các em cũng không giấu nỗi xúc động và vui mừng. Khóa đào tạo thành công cũng có nghĩa là nhà hát sẽ có thêm một đội ngũ diễn viên, nhạc công trẻ kế nghiệp, bổ sung kịp thời nguồn nhân lực.

 

 

Các diễn viên được hoá trang kỹ càng trong hậu trường

 

Ngoài ra, những buổi báo cáo tốt nghiệp của các em còn có sự góp mặt của các phụ huynh đến từ nhiều tỉnh, thành. Xen lẫn tiếng cười còn có cả những giọt nước mắt nghẹn ngào hạnh phúc. Cô Phạm Thị Tám (mẹ của nhạc công Vũ Xuân Luật) một mình từ Yên Phú, Ý Yên, Nam Định lên Hà Nội cổ vũ cho con trai. Cô tâm sự: “Con trai tôi từ nhỏ là đứa trẻ mảnh khảnh, yếu sức. Thấy con có năng khiếu về âm nhạc, nên khi có thông tin về khoá học là cả gia đình đều động viên con tham gia. Khi con ở trên thi thì tôi ở dưới cũng rất hồi hộp và vui mừng khi con có thể hoàn thành tốt”. Còn cô Nguyễn Thị Năm, người thân của Nguyễn Thị Thanh Phương chia sẻ: “Hôm nay, tất cả các cháu đều làm rất tốt, từ nhân vật chính đến nhân vật phụ. Cháu Phương diễn rất đạt, nhất là đoạn Phương khóc vì chồng và con bị giết oan. Cả gia đình đều vui mừng vì con làm tốt. Gia đình xin cảm ơn nhà hát đã tạo mọi điều kiện cho các cháu, để các cháu có thành công như hôm nay”.

 

Khánh Hoà
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim