Loading ...


Văn hoá
Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn báo cáo vở diễn Triệu Đình Long cứu Chúa
Thứ 4, 28/11/2018 - 08:23
Tối 27/11, tại rạp hát Hồng Hà (Hà Nội), vở Triệu Đình Long cứu Chúa đã được Nhà hát Tuồng Việt Nam phục dựng và ra mắt thành công. Vở Tuồng cổ do Nhà nước đặt hàng, với sự tham gia biểu diễn của các diễn viên, nhạc công trẻ thuộc lớp Diễn viên, nhạc công Tuồng vừa tốt nghiệp tháng 6/2018, nhằm bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống.

Tham dự buổi biểu diễn báo cáo có ông Trần Hướng Dương – Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; các thành viên Hội đồng Thẩm định Nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, các Nhà hát; các câu lạc bộ Tuồng địa phương; đông khảo khán giả và các cơ quan thông tấn báo chí.

 

 

Vở diễn thu hút đông đảo khán giả

 

Vở diễn Triệu Đình Long cứu chúa là một trong rất nhiều tác phẩm nằm trong chương trình được bảo tồn của Nhà hát Tuồng Việt Nam. Vở diễn đêm 27/11 cũng là kết quả rèn luyện đối với thế hệ nghệ sĩ trẻ của Nhà hát, sau khi các em đã tốt nghiệp khóa học vào tháng 6 năm nay. Ông Tạ Văn Sốp phát biểu tại buổi báo cáo vở diễn: “Phục dựng thành công tác phẩm Triệu Đình Long cứu Chúa là thực hiện tốt chức năng gìn giữ, kế thừa và phát huy nghệ thuật Tuồng truyền thống của Nhà hát Tuồng Việt Nam. Đồng thời qua hoạt động này cũng là dịp tốt để truyền nghề, nâng cao tay nghề cho các diễn viên trẻ, làm tốt công tác chuyển giao thế hệ, xây dựng đội ngũ người làm nghề, giữ nghề”.

 

 

Cảnh trong vở Triệu Đình Long cứu Chúa

 

Đặc biệt, vở diễn do các nghệ sĩ trẻ vừa tốt nghiệp lớp Diễn viên, Nhạc công Tuồng năm nay, với tuổi đời từ 19 đến 21 đảm nhận. Mặc dù tuổi trẻ, nhưng dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy cô là các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm và đam mê của Nhà hát Tuồng Việt Nam, các em đã có cơ hội nắm bắt và tiếp thu tốt hơn về diễn xuất cũng như biểu diễn nhạc cụ.

Vở Tuồng cổ ngoài nội dung chính là quá trình vợ chồng Triệu Đình Long cùng nhau cứu ấu Chúa, các nghệ sĩ còn duyên dáng đưa những mảng miếng hài hước để mang đến những giấy phút thư giãn đối với người xem. Đêm diễn không chỉ nhận được những đánh giá tích cực của các lãnh đạo ban ngành, còn là sự phản ứng tốt từ phía khán giả yêu nghệ thuật Tuồng. Những tiếng cười giòn giã phía dưới sân khấu, một số khán giả trẻ còn thích thú bắt chước lại lời nói của diễn viên như bị lây truyền cảm xúc. Khán giả trẻ Lương Thị Trang chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã thích xem những tiết mục nghệ thuật truyền thống. Đối với vở diễn đêm nay, ngoài các nhân vật chính, tôi cũng rất thích nhân vật anh lính bị rơi rớt lại khi áp tải Thứ Hậu, mà thực chất là vợ của Triệu Đình Long. Nhân vật này diễn rất hài, rất có duyên”.

 

Một số hình ảnh của buổi biểu diễn:

 

 

 

Những người thầy đang tận tâm hóa trang giúp học trò trước giờ diễn

 

 

 

 

Các cảnh trong vở Triệu Đình Long cứu Chúa

 

 

Đoàn diễn chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô và lãnh đạo Ban, ngành

 

 

 

Các em không chỉ là nghệ sĩ trẻ triển vọng của Nhà hát, mà còn là niềm tự hào của người thân

 

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim