Loading ...


Văn hoá
Nhà hát Tuồng Việt Nam – 60 năm giữ lửa nghệ thuật truyền thống
Thứ 6, 13/09/2019 - 10:25
Dù hiện nay, nghệ thuật Tuồng truyền thống đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khán giả dần thưa vắng, người trẻ không mặn mà với môn nghệ thuật này nhưng các nghệ sĩ nhà hát vẫn đang nỗ lực thay đổi từng ngày để nghệ thuật Tuồng được yêu thích và đến gần hơn với công chúng đương đại trong và ngoài nước. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã được trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. Đây là dịp để khích lệ, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của đội ngũ nghệ sĩ góp phần phát triển và gìn giữ nghệ thuật Tuồng được coi là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Lịch sử truyền thống 60 năm qua của Nhà hát đã tạo nên nguồn động lực không chỉ cho sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa cho các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa được phong tặng danh hiệu NSND, NSUT đợt 2/9 vừa qua.

 

Kể từ khi hai nghệ sĩ đầu tiên của nghệ thuật Tuồng là Quang Tốn và Bạch Trà đặt nền móng, đến nay đã 60 năm hình thành và phát triển, Nhà hát Tuồng Việt Nam vẫn luôn cố gắng giữ được lửa nghề truyền thống dù gặp nhiều khó khăn. Từ 15 thành viên thủa ban đầu, tới nay Nhà hát đã hội tụ được nhiều nghệ sĩ, diễn viên tài năng, tâm huyết. Song song với việc khai thác, phục hồi các vở tuồng truyền thống để gìn giữ và bảo lưu, Nhà hát Tuồng đã dàn dựng thành công hàng trăm vở tuồng mới gồm đủ các đề tài, thể tài khác nhau: truyền thống, lịch sử, dân gian, hiện đại nước ngoài...  Những tác phẩm do Nhà hát Tuồng Việt Nam dàn dựng đã khẳng định phong cách và tiếng nói nghệ thuật riêng, khẳng định phương hướng phát triển nghệ thuật đúng hướng của nhà hát. Các tác phẩm mới dàn dựng không chỉ bám sát nhiệm vụ chính trị mà còn được khán giả hồ hởi đón xem, chứa đựng những tìm tòi, trăn trở mang tính chất học thuật về con đường phát triển nghệ thuật của Nhà hát. Những cố gắng, nỗ lực trong hoạt động và tìm tòi sáng tạo, Nhà hát Tuồng đã có hàng chục vở diễn, chương trình nghệ thuật được tặng thưởng Huy chương Vàng, Bạc và nhiều bằng khen cho tập thể và cá nhân nghệ sĩ. Được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân như: Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, NSND và NSƯT… Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Nhà hát đã được trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

 

Tiết mục chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam.

 

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những phấn đấu sáng tạo không ngừng của các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên của nhà hát Tuồng Việt Nam. Trên chặng đường 60 năm qua Nhà hát đã thực sự trở thành cái nôi nghệ thuật lớn của miền Bắc, là cánh chim đầu đàn của ngành Tuồng cả nước, hội tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ diễn viên tài năng, tâm huyết. 60 năm qua Nhà hát đã luôn kế thừa vốn nghệ thuật Tuồng truyền thống quý báu của cha ông, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để sáng tạo nên nhiều tác phẩm, nhiều chương trình có giá trị nghệ thuật cao, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng và phát triển văn học nghệ thuật của nước nhà.

Tuy nhiên, hiện nay nghệ thuật Tuồng đang đứng trước một số khó khăn, thách thức như khán giả dần thưa vắng, người trẻ không mấy mặn mà. Đứng trước thực tế khó khăn đó, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã và đang có những nỗ lực thay đổi, chuyển mình để nghệ thuật Tuồng được yêu thích, đến gần hơn với công chúng đương đại trong và ngoài nước…Nhà hát đã nỗ lực tìm ra hướng gìn giữ và phát triển nghệ thuật tuồng. Nhà hát đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giới thiệu nghệ thuật tuồng truyền thống với nhiều đối tượng khán giả khác nhau; Đẩy mạnh công tác truyền thông, marketing, hợp tác và trao đổi văn hóa với nhiều nước trên thế giới để quảng bá nghệ thuật. Nhà hát đã cử cán bộ, nghệ sĩ hỗ trợ các CLB tuồng phát triển. Đến nay, rạp Hồng Hà, phố cổ là địa chỉ thường xuyên biểu diễn tuồng để phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

 

 

Phiêu kỵ tướng quân Trần Khánh Dư, người góp công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông của vua tôi nhà Trần lần thứ ba đã được tái hiện trên sân khấu của Nhà hát Tuồng Việt Nam một cách sinh động qua vở diễn Nhân Huệ Vương.
 

 

 

Để Nhà hát ngày càng vững mạnh và đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động nghệ thuật, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Nhà hát phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, không ngừng đoàn kết phấn đấu cùng nhau khắc phục những khó khăn, chú trọng đào tạo các nghệ sĩ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, cũng như dàn dựng được nhiều vở diễn có chất lượng để tiếp tục phục vụ nhân dân ngày càng có hiệu quả hơn. Tiếp đến, Nhà hát cần xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm tuyên truyền giới thiệu rộng rãi hơn nữa nhân dân trong nước, đặc biệt đối với khán giả trẻ, khán giả nước ngoài. Nêu cao vai trò nòng cốt trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị nghệ thuật Tuồng truyền thống để xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành Tuồng cả nước.

Nhà hát cần vững bước đi lên trong cơ chế thị trường, không ngừng nâng cao đời sống của cán bộ, văn nghệ sĩ. Tiếp tục phấn đấu xây dựng Nhà hát là đơn vị nghệ thuật mẫu mực, đáp ứng được lòng yêu mến của khán giả, phục vụ nhân dân mọi miền đất nước. Bộ trưởng hy vọng Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành công mới trên con đường sáng tạo, nghệ thuật, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho là bảo tồn và phát triển nghệ thuật Tuồng truyền thống của dân tộc.

Xuân Thu

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim