Loading ...


Văn hoá
Nghệ thuật bài chòi được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể
Thứ 3, 24/04/2018 - 16:32
Sáng nay, 24/4/2018, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2018, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thông tin về Lễ đón bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Buổi lễ đón bằng ghi danh này sẽ được tổ chức vào ngày 5/5 tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Theo đó, ngày 07/12/2017, tại Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể, Ủy ban đã chính thức ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

 

 

 

 

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 

Việc “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” được UNESCO ghi danh là niềm vui to lớn đối với các tỉnh/thành phố có di sản: Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa nói riêng cũng như nhân dân cả nước nói chung.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên ghi nhận: “Việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng, các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Kết quả này cũng đồng thời ghi nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương cùng các nghệ nhân trong việc bảo vệ di sản văn hóa nói chung, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ nói riêng”.

Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Bài Chòi có hai hình thức chính: "Chơi Bài Chòi" và "Trình diễn Bài Chòi". Để bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam tại Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngành chức năng cũng phối hợp với các cơ quan truyền thông, các hội nghề nghiệp giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản tới công chúng trong và ngoài nước, gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững.

Chương trình Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Tổng đạo diễn; được sắp xếp công phu từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng đến dàn dựng; quy tụ gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của 9 tỉnh có di sản Bài Chòi tham gia, trình diễn.

 

 

 

 

 

Nghệ thuật Bài Chòi đang được gìn giữ và phát huy hiệu quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và chuẩn bị đón bằng UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

 

Tại buổi lễ, bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được trú trọng với các nội dung: Nói về cội nguồn nghệ thuật Bài Chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền Trung; bảo tồn, phát huy giá trị của Bài Chòi trong thời gian tới.

Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Sau lễ vinh danh, tình Bình Định nói riêng và các tỉnh Trung Bộ nói chung cũng sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy giá trị Bài Chòi. Trong đó đề cao việc tôn vinh các cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Hiện nay, những người trẻ yêu mến nghệ thuật Bài Chòi không nhiều, thế nên nhiệm vụ chính của tỉnh, đặc biệt là sau khi được vinh danh, sẽ chú trọng vào việc này hơn. Một mặt là cho tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu để bảo tồn các giá trị nguyên bản của nghệ thuật bài chòi. Thứ hai là phát huy các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ để giá trị nghệ thuật của Bài Chòi ngày càng được nhân rộng”.

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim