Loading ...


Văn hoá
Ngày hội giao lưu VHTTDL các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam – Lào
Thứ 4, 15/05/2019 - 17:41
Từ ngày 17 đến 19-5 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương tổ chức.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019 là hoạt động ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc, góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới 2 nước. Hoạt động này còn tăng cường và nâng cao sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

 

 

Ngày hội có sự tham gia của gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 5 tỉnh (Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) và 4 đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. 

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 17-5 tại quảng trường Trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Ngày hội gồm có các hoạt động văn hóa tiêu biểu như: Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt vải (thổ cẩm).

Các hoạt động thể dục, thể thao truyền thống dân tộc diễn ra dịp này gồm: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam.

Về hoạt động du lịch, Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức đoàn khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc tại huyện A Lưới; giới thiệu nghệ thuật ẩm thực các dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế…

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tổ chức triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế - xã hội; triển lãm ảnh cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên…

Thông qua ngày hội, những giá trị văn hóa phong phú, độc đáo và đa sắc màu của văn hóa dân tộc thiểu số các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và nước bạn Lào được giới thiệu và quảng bá, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các khu vực, địa phương. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để đồng bào các dân tộc giao lưu, tăng cường hiểu biết, phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc thiểu số trong khu vực.

Lễ bế mạc chương trình diễn ra vào 20h ngày 19-5 tại Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới – Thừa Thiên Huế.

T.H
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim