Loading ...


Văn hoá
Làm mới múa rối bằng hồn Quê trong phố
Thứ 6, 04/08/2017 - 09:55
200 đại diện của các công ty lữ hành du lịch, đại diện các trường tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội đã được mời tới Nhà hát Múa rối Việt Nam để xem “chạy” một chương trình mới dàn dựng với tên gọi Quê trong phố.

Ngay khi bước chân vào cổng Nhà hát Múa rối VN ở 361 Trường Chinh, Hà Nội, người xem sẽ được “lạc” vào một không gian văn hóa đậm đà bản sắc Việt xưa với mái thủy đình lung linh giữa hồ nước, với những mái ngói cổ kính hiện ra thâm trầm, yên bình đến lạ. Trước khi được xem biểu diễn, du khách sẽ có cơ hội được tìm hiểu sâu về nghệ thuật tạo hình, các công đoạn sản xuất con rối trong khu bảo tàng của Nhà hát, đồng thời cùng thưởng thức không gian văn hóa ẩm thực được đặt trong khuôn viên nhà hát.

 

 

Điểm nhấn của Quê trong phố tại sân khấu nước là chương trình biểu diễn nghệ thuật, trong đó có vở rối nước Hồn quê, tác phẩm đoạt HCV Liên hoan Múa rối quốc tế Hà Nội năm 2008 với những màn múa rối nước truyền thống kết hợp cùng với nghệ thuật sắp đặt. Sau khi xem rối nước, khán giả sẽ được thưởng thức màn múa rối cạn Nhịp điệu quê hương, đoạt giải quán quân thế giới tại Thái Lan năm 2014.

Bà Ngô Thị Thanh Thủy, Giám đốc Nhà hát Múa rối VN cho biết: “Giới thiệu với các tour du lịch chương trình nghệ thuật Quê trong phố là cách tự làm mới mình của nhà hát. Thay vì đến xem một chương trình quen thuộc gồm 16 trò rối nước truyền thống thì khán giả sẽ được xem một chương trình xây dựng trên cơ sở rối nước truyền thống nhưng có sự kết hợp dàn dựng mới, đặc biệt là sự kết hợp nghệ thuật sắp đặt. Hồn quê đã được chúng tôi “thử lửa” đan xen vào diễn nhiều năm qua ở nhà hát và cả các chương trình biểu diễn ở nước ngoài, hồi âm từ khán giả rất tốt”.

Nhiều vị khách là đại diện của các công ty lữ hành du lịch khi được mời tham dự xem chương trình Quê trong phố đều cho rằng đây là một chương trình nghệ thuật biểu diễn tốt đối với các tour du lịch. Bà Hoàng Yến, Giám đốc AT Travel chia sẻ: Chương trình Quê trong phố của Nhà hát Múa rối VN rất thú vị và rất thích hợp cho khách du lịch nước ngoài. Thậm chí còn dễ hiểu hơn cả các trò biểu diễn rối nước truyền thống ở các chương trình biểu diễn quen thuộc.

Trong khi chờ các công ty lữ hành, khách sạn bố trí đưa Quê trong phố vào tour, các trường học bố trí kế hoạch tổ chức cho học sinh đi xem thì ngay những suất diễn đầu vào thứ Bảy hằng tuần của Nhà hát Múa rối VN đã bán cho khách lẻ với số lượng vé từ 100 đến 150 vé mỗi đêm đã là tín hiệu đáng mừng.

Tại không gian sân khấu ngoài trời, tác phẩm múa rối cạn Nhịp điệu quê hương, từng đoạt giải quán quân Liên hoan xiếc quốc tế tại Thái Lan năm 2014 sẽ được biểu diễn phục vụ khán giả yêu nghệ thuật truyền thống.

Chương trình giới thiệu không gian Văn hóa Quê trong Phố còn giúp khán giả  tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật tạo hình múa rối trong khu bảo tàng của Nhà hát, và thưởng thức  ẩm thực  tại Góc Hà Nội với những  món ăn, đồ uống đặc sản dân tộc. Giữa lòng đô thị náo nhiệt ồn ào có một không gian kiến trúc Việt cổ rất đẹp nằm yên bình giữa khuôn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam. Một mái Thủy đình lung linh giữa hồ nước, những mái ngói cổ kính cùng với  nghệ thuật trang trí sắp đặt sẽ đưa mọi người đến với  không  gian văn hóa đậm đà bản sắc Việt xưa.

Nhà hát còn có 2 khu rạp biểu diễn riêng biệt với sức chứa trên 250 người mỗi rạp, với hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại phục vụ quý khán giả có nhu cầu.

Ngoài ra, Nhà hát múa rối Việt Nam còn tổ chức chương trình biểu diễn cho các em Thiếu nhi hè 2017, vào lúc 20h tối thứ 7 và 10h sáng Chủ nhật hằng tuần. 

TH
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim