Loading ...


Văn hoá
Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018
Thứ 5, 12/04/2018 - 11:45
Hòa trong không khí hân hoan chào đón 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành phố tổ chức “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2018” từ ngày 11 đến ngày 25 tháng 4 năm 2018, tại Nhà hát Quân đội Khu vực phía Nam, 140 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Lễ khai mạc đã diễn ra vào 20h tối 11/4, thu hút rất đông các nghệ sĩ, khán giả yêu sân khấu và phóng viên báo, đài.

 

 

Các đại biểu tham dự Liên hoan

 

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trưởng Ban chỉ đạo; Dương Thế Chung – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng Ban chỉ đạo; Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Trưởng ban Tổ chức; Đại tá Nguyễn Văn Tín – Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn – Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tá Nguyễn Công Bẩy – Phó Cục trưởng Cục chính trị - Tổng cục chính trị Công an nhân dân; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - Ủy viên Ban Chỉ đạo; NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam – Phó Trưởng Ban Tổ chức; NSƯT Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh…

 

 

NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc 

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2018 là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các Cuộc thi, Liên hoan sẽ diễn ra trong năm 2018 và cũng là năm đầu tiên thực hiện Đề án điều chỉnh cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong 3 năm 2018 - 2020, nhằm tiếp tục tạo sự ổn định, phát triển nghệ thuật; thúc đẩy lao động sáng tạo nghệ thuật cho các đơn vị trong và ngoài công lập, các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật trên phạm vi toàn quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn Liên hoan là dịp để các đơn vị nghệ thuật kịch nói, các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, đồng thời tôn vinh các đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với hoạt động sân khấu kịch nói nước nhà”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên tin tưởng, thông qua Liên hoan, các nghệ sĩ sẽ không ngừng sáng tạo, nỗ lực cống hiến cho khán giả và người dân những vở diễn hay, giàu tính nhân văn.

 

 

NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông Dương Thế Chung - Phó Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Thành phố Hồ Chí Minhtặng hoa Hội đồng Giám khảo

 

 

NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng Ban chỉ đạo và NSƯT  Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa cho các đơn vị tham dự Liên hoan

 

Sau phần khai mạc là vở Kiều của Nhà hát Kịch Việt Nam được nhà văn Nguyễn Hiếu chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Được dàn dựng với nhiều lát cắt mới về nghệ thuật, vở diễn đã phơi bày bộ mặt xã hội phong kiến bất công, đồng thời phản ánh nỗi khổ đau, bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong thời đại phong kiến… Bên cạnh đó, Kiều còn là bài ca ca ngợi tình yêu, vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp con người.

 

 

 

Cảnh trong vở Kiều - Nhà hát Kịch Việt Nam

 

Vở diễn Kiều được NSND Anh Tú thực hiện nhiều phương pháp sân khấu thử nghiệm khi kết hợp diễn, hát và múa. Đạo diễn dùng nhiều hình ảnh hoa sen trên sân khấu với hàm ý thể hiện vẻ đẹp mộc mạc, trong sáng của người phụ nữ Việt Nam, luôn mạnh mẽ vươn lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

So với các lần tổ chức trước, Liên hoan năm nay có nhiều nét mới.

Việc Ban Tổ chức chọn thành phố Hồ Chí Minh – nơi có hoạt động nghệ thuật biểu diễn phát triển nhất cả nước cũng khiến cho bầu không khí của liên hoan “nóng” lên ngay từ những ngày chuẩn bị.

Bên cạnh đó việc Ban Tổ chức mở rộng điểm diễn phụ trợ, một số đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh có thể biểu diễn ngay tại sân khấu của mình đã giúp giảm bớt khó khăn về đi lại và kinh phí cho các đơn vị.

Số lượng đơn vị sân khấu xã hội hóa đăng ký tham dự vượt trội so với các kỳ trước. Năm nay có 22 đơn vị đăng ký tham gia thì có tới 13 đơn vị ngoài công lập. Sự góp mặt đông đảo của các đơn vị ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thật sự là một tín hiệu đáng mừng.

 Thời lượng vở diễn quy định trong 90 đến 120 phút (rút ngắn so với các kỳ Liên hoan trước) – đây là một sự thay đổi mang tính điều chỉnh, phù hợp với điều kiện xã hội hiện tại.

Quy chế Chấm giải  và Khen thưởng cũng có điểm mới, khi quy định tặng giải thưởng xuất sắc nhất cho 01 đạo diễn trẻ  có tuổi đời không quá 35. Hiện nay, lực lượng đạo diễn thực sự xuất sắc đã khá lớn tuổi nên đây cũng là cách khuyến khích, tìm kiếm, ươm mầm những tài năng trẻ kịch nói trong tương lai.

Do Ban Tổ chức không giới hạn đề tài nên đề tài tham dự Liên hoan năm nay rất phong phú và đa dạng, mang đến cho Liên hoan nhiều sắc màu. Nếu các đoàn phía Bắc mạnh về đề tài cách mạng, ca ngợi người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ như: “Tình đồng đội” (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn – Thanh Hóa); “Bão tố Trường Sơn” (Nhà hát Kịch Việt Nam); “Bản tình ca viết dở” (Đoàn Kịch nói Nam Định)…thì các đơn vị phía Nam lại đi sâu vào khai thác đề tài gia đình, những mối quan hệ trong xã hội như: “Gương mặt kẻ khác” (Nhà hát 5B); “Mua chồng 30 vạn” (Công ty Sài Gòn phẳng); “Thiên thần nhỏ của tôi” (Sân khấu Hồng Hạc); “Tiếng vạc sành” (Sân khấu Minh Nhí); “Lũ quỷ sống” (Công ty TNHH sân khấu – điện ảnh Gia Đình)…

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất trước ngày diễn ra Liên hoan. Công tác truyền thông quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các đường phố lớn của thành phố Hồ Chí Minh bằng pa nô, áp - phích rất được Ban Tổ chức chú trọng và đẩy mạnh. Trước thềm Liên hoan, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã có buổi làm việc với các đơn vị để lắng nghe, trao đổi, giải đáp và đưa ra những quyết sách kịp thời, hỗ trợ tối ưu cho các đơn vị tham dự Liên hoan.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2018 sẽ bế mạc vào tối 25/4 cùng lễ trao giải thưởng.

 

Ảnh: DL Duy

Lê Thuỷ
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim