Loading ...


Văn hoá
Hội thảo 'Xuân Trình - nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới'
Thứ 2, 25/11/2019 - 16:27
Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Hội thảo khoa học quốc gia “Xuân Trình - Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới”.

Hội thảo do Tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp với Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam tổ chức, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và các Hội Văn học Nghệ thuật Trung ương. Trong khuôn khổ các hoạt động tại hội thảo, tối 29/11 sẽ có buổi biểu diễn vở kịch “Bạch đàn liễu” và sáng 30/11 diễn trích đoạn vở kịch “Đợi đến mùa xuân” của nhà viết kịch Xuân Trình.

 

Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình (1936-1991) là một trong những tác giả, nhà lãnh đạo xuất sắc của nền sân khấu cách mạng Việt Nam. Với gần 30 kịch bản được dàn dựng trên sàn diễn các đoàn sân khấu cả nước, sớm tập trung vào vấn đề dân chủ hóa đời sống kinh tế xã hội, đề cao tính chân thật và tính nhân văn của tác phẩm. Trong đó có nhiều tác phẩm gây chấn động dư luận xã hội như: “Chuyện những người du kích”, “Quê hương Việt Nam”, “Hận thù từ đâu tới”, “Bạch đàn liễu”, “Ngôi nhà trong thành phố”, “Mùa hè ở biển”, “Đợi đến mùa xuân”, “Ngày xưa nơi đây là chiến tranh”, “Ngôi nhà màu hồng ngọc”, “Nửa ngày về chiều”, “Nghĩ về mình”…

Từ những năm 1960-1990, Xuân Trình được coi là nhà viết kịch tiên phong trong sự nghiệp đổi mới. Ông còn là một nhà lãnh đạo sân khấu với khát vọng đưa sân khấu thoát khỏi bao cấp, xã hội hóa thực sự để ngày càng phát triển, lớn mạnh bằng các nguồn lực tinh thần và vật chất ngoài nhà nước.  

Các đại biểu cũng đánh giá công tác của Xuân Trình trên các cương vị Phó Tổng thư ký Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Sân khấu, Giám đốc Nhà xuất bản Sân khấu, khát vọng và ý nghĩa của những công việc ông đã triển khai thực hiện xã hội hóa hoạt động của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam…

Theo Ban tổ chức, hội thảo sẽ đúc kết những bài học hữu ích cho các nhà viết kịch, người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu hôm nay trên hành trình xây dựng một nền sân khấu Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; hướng đến đề nghị xem xét, chọn các tác phẩm đặc biệt xuất sắc chưa được trao tặng Giải thưởng Nhà nước của Xuân Trình để truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình.

Ban tổ chức và gia đình nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình đã hợp tác cùng Đoàn kịch xã hội LUCTEAM dàn dựng lại vở kịch “Bạch đàn liễu” của ông. Đây là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên đi vào đề tài dân chủ hóa xã hội...

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhận định: Xuân Trình có tính năng động trong tổ chức, tài năng trong lĩnh vực sáng tác. Tác phẩm của ông mang tính tiên phong, dự báo, ông nhìn thẳng, tố cáo tiêu cực của xã hội. Các hình tượng nhân vật của ông, tôi cảm giác như họ khoác tay chúng ta hiện nay đi vào đời sống.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên (con trai nhà viết kịch Xuân Trình) xúc động nói: Tôi  và gia đình rất vui và tự hào  khi có cuộc Hội thảo về người bố kính yêu của mình tới đây. Về góc độ nghệ thuật, đây là giây phút những đồng nghiệp, bạn bè chia sẻ những cách nhìn của bố tôi về văn hóa và về đời sống. Thông qua hội thảo, chúng ta sẽ có thêm cách nhìn mới về bố tôi. Bố ra đi khi chúng tôi còn rất nhỏ. Tôi có nhiều kỷ niệm sâu sắc với bố. Dù bố bệnh tật nhưng vẫn giành thời gian để viết, làm việc nỗ lực hết mình. Bố tâm huyết với nghề.

Ai đó đã nói rằng, để sống cùng hậu thế, người viết phải biết cách đi trước thời của mình. Có lẽ Xuân Trình là một trong những tác giả như thế. Hầu hết các kịch bản của ông đều không chỉ phản ánh một cách chân thực và sinh động những cảnh đời ấm lạnh của những tháng năm mà ông đã sống, mà còn ẩn chứa những dự báo, lúc mơ hồ lúc rất rõ rệt, về tương lai trên một góc nhìn có thể nói là mới mẻ, mang nhiều tính phát hiện. Ông đã dám sớm đả động đến những tiêu cực tuy mới manh nha nhưng đã rất tiềm tàng khả năng phá hoại cuộc sống hướng thiện và quý trọng những giá trị tinh thần của thời bao cấp. Ông cũng là người cảm nhận được và dám bộc lộ ra cái nhìn mang tính thân phận về các cá nhân trong va đập của những biến cố xã hội và chiến tranh. Tổ chức Hội thảo để có những đánh giá khách quan về những giá trị trong tác phẩm của Xuân Trình là vô cùng cần thiết đối với những người làm nghệ thuật sân khấu hiện nay.

Tại cuộc hội thảo tới đây, các đại biểu sẽ tập trung nghiên cứu, đánh giá chung về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Xuân Trình, về lý tưởng, nhân cách sống, tài năng và nhiệt huyết sáng tác, công tác đóng góp cho quê hương, đất nước, cho nhân dân, cho Đảng; nghiên cứu, đánh giá các sáng tác của Xuân Trình thời xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như thời kỳ cả nước bước vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đặc biệt trong thời kỳ đầu đổi mới của đất nước.

T. H
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim