Loading ...


Văn hoá
Họa sĩ Mộng Bích - Đi giữa hai thế kỷ
Thứ 2, 09/11/2020 - 14:40
Triển lãm cá nhân đầu tiên của nữ họa sĩ Mộng Bích mang tên Đi giữa hai thế kỷ diễn ra tại Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace từ ngày 22.10.2020 đến ngày 22.11.2020. Với 30 tác phẩm, bao gồm tranh lụa, màu nước và ký họa tiêu biểu xuyên suốt hành trình sáng tạo của bà trong hơn sáu thập kỷ, có thể nói Đi giữa hai thế kỷ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Mộng Bích.

Giáo sư Nora A. Taylor, Học viện Mỹ thuật Chicago nhận định: “Ở tuổi gần 90, nữ họa sĩ Mộng Bích không chỉ sống lâu hơn hầu hết những người đồng trang lứa, bà còn là hiện thân của những thay đổi mà lịch sử mỹ thuật nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung đã trải qua trong thế kỷ trước”.

 

 

Họa sĩ Mộng Bích tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ Thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ Thuật Việt Nam) và là học trò của những tên tuổi lớn như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Đỗ Cung, Hoàng Lập Ngôn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đức Nùng... Bên cạnh những kiến thức về mỹ thuật, Mộng Bích còn thừa hưởng ở những người thầy tuyệt vời của mình một tình yêu thuần khiết đối với hội họa.

 

 

Tranh "Thầy Cẩn" - Họa sĩ Mộng Bích

 

Danh họa Trần Văn Cẩn từng nhận xét: “Mộng Bích vẽ tranh bằng bản năng và đầy cảm xúc…”. Có lẽ sự pha trộn hài hòa giữa kỹ thuật bài bản và tài năng thiên bẩm cùng sự tinh tế của nữ tính đã mang lại thành công cho họa sĩ Mộng Bích. Bà là một trong số ít những nữ họa sĩ ở thời đại mình đạt được những giải thưởng hội họa quan trọng, trong đó có thể kể đến bức Mẹ và con (Giải Nhất tại Triển lãm Sở Văn hóa liên khu Việt Bắc, năm 1961) hay bức Bà già (Giải Nhất tại Triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, năm 1993)...

 

 

Tranh "Bà già" - Họa sĩ Mộng Bích

 

Tuy nhiên, những thành công đó không khiến cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của họa sĩ Mộng Bích suôn sẻ hơn. Ngược lại, sự nghiệp của bà dường như gắn liền với “những thăng trầm, đổi thay của đất nước và những truân chuyên của chính cuộc đời bà.”

Trải qua nhiều thập kỷ cùng với nhiều biến thiên nhưng tác phẩm của bà vẫn mang đậm giá trị mỹ thuật và giá trị lịch sử. Những biến chuyển về thời cuộc, làn sóng đô thị hóa và toàn cầu hóa mạnh mẽ kéo theo nhiều sự đổi thay. Thế hệ hôm nay đang dần mất đi những mối liên kết với quá khứ. Tác phẩm của bà như một tấm vé đưa người xem ngược dòng thời gian để đắm mình trong thế giới ấy một lần nữa. Trong suốt cuộc đời mình, bà chưa bao giờ theo đuổi những trào lưu hội họa, tìm kiếm những phương thức biểu hiện mới lạ hay cố gắng đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo giáo sư Nora A. Taylor, Học viện Mỹ thuật Chicago thì “tranh của bà vượt thoát khỏi mọi phong trào mà hầu hết các thế hệ đều tham gia. Chúng là lời nhắc nhở đẹp đẽ về tính phổ quát của các giá trị nhân văn”.

Giản dị, chân phương nhưng cũng rất dịu dàng tinh tế, tác phẩm của bà như là tiếng lòng của một phụ nữ mà sự kiên trì, đức tính khiêm nhường và sự đam mê dành cho hội họa sẽ là nguồn cảm hứng cho thế hệ họa sĩ trẻ.

 

 

Tranh "Một chiều vùng Chăm" - Họa sĩ Mộng Bích

 

Những bức tranh được chọn trưng bày trong triển lãm Đi giữa hai thế kỷ không chỉ là những bức chân dung đầy ám ảnh đã làm nên tên tuổi Mộng Bích. Ẩn chứa đằng sau đó còn là những câu chuyện phía sau mỗi bức tranh qua lời kể của họa sĩ, để có thêm phương tiện cảm nhận đa chiều, sống động hơn về bối cảnh xã hội cũng như thế giới nhân vật trong tranh của bà. Từ bà lão ăn mày vô tình bắt gặp trên đường đến người thầy đáng kính Trần Văn Cẩn, từ quang cảnh xóm Chăm chìm trong hoàng hôn cùng bầu trời đỏ rực đến chiếc rổ sảo, bình gốm trong căn nhà họa sĩ đang sống. Tất cả được miêu tả vô cùng sống động bằng nét vẽ cũng như lời kể của bà. Bên cạnh đó, những thước phim tài liệu ghi lại cuộc sống của họa sĩ Mộng Bích tại một làng quê yên bình cũng sẽ được trình chiếu tại không gian triển lãm, góp phần khắc họa chân dung người họa sĩ có tinh thần làm việc bền bỉ. Dù xấp xỉ 90 mùa xuân, họa sĩ Mộng Bích vẫn tiếp tục thực hiện những ấp ủ của mình với hội họa.\

 

 

Tranh "Em bé Hàn Quốc" - Họa sĩ Mộng Bích

 

Khai mạc triển lãm cũng là dịp ra mắt cuốn sách catalogue đầu tiên tập hợp những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp hội họa kéo dài suốt sáu thập kỷ của họa sĩ Mộng Bích. Triển lãm này là sự ghi nhận những đóng góp của Mộng Bích trong di sản lịch sử nghệ thuật Việt Nam. Bên cạnh đó, những góc nhìn đa chiều của các họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật, nhà hoạt động văn hóa về cuộc đời và tác phẩm của bà sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về người nghệ sĩ tài hoa, cũng như về những số phận đặc biệt trong tác phẩm của bà, một góc nhìn về Việt Nam, ở giữa hai thế kỷ.

Lương Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim