Loading ...


Văn hoá
Giai điệu tự hào 2016 - Trở lại mới mẻ và đầy cảm xúc
Thứ 5, 26/05/2016 - 21:06
Sau 2 năm phát sóng, Giai điệu tự hào đã trở thành một dấu ấn đáng nhớ không chỉ đối với công chúng mà còn đối với đời sống nghệ thuật của Việt Nam. Tới đây, Giai điệu tự hào sẽ trở lại với hành trình đầy mới mẻ và nhiều cảm xúc.

Giai điệu tự hào được Việt hóa theo forrmat chương trình Báu vật quốc gia – chương trình nổi bật nhất, đạt được nhiều thành công vang dội nhất trong 4 năm qua (2009- 2013) trên truyền hình Nga.

 

 

ca sĩ Mỹ Linh thể hiện ca khúc Tình ca của nhạc sĩ Phạm Duy

ở số đầu tiên mang tên Khởi hành

 

Giai điệu tự hào phiên bản 1, với ê-kip thực hiện chương trình là những nhạc sĩ, nghệ sĩ hàng đầu, tạo ra tầm vóc hoành tráng nhờ sự đầu tư về sân khấu và dàn dựng công phu. Hơn 200 ca khúc kinh điển được chọn lọc kỹ lưỡng theo từng chủ đề đã được phối lại một cách mới mẻ và mang hơi thở của thời đại để vừa gợi lại những ký ức của các thế hệ đi trước, lại vừa chạm tới trái tim những người trẻ tuổi hôm nay.

 

 

ca sĩ trẻ Hà Anh Tuấn vinh dự khi được thể hiện ca khúc đã đi cùng năm tháng

Rồi đây anh sẽ đưa em về (nhạc sĩ Phạm Duy)

 

Sau một thời gian tạm ngừng để thay đổi format, nhưng vẫn kế thừa những kinh nghiệm và sáng tạo của phiên bản 1, năm 2016, Giai điệu tự hào bước sang một chặng mới với VTV là đơn vị trực tiếp sản xuất.

Ban Thanh thiếu niên gồm những cái tên quen thuộc như nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh được giao thực hiện chương trình này. Với sự tham gia của Giám đốc âm nhạc Trần Thanh Phương; Đạo diễn sân khấu Cao Trung Hiếu và đối tác truyền thông AM5, lần này chúng tôi muốn mang đến một cái nhìn mới về Giai điệu tự hào.

 

 

Nhà báo Lại Văn Sâm và nhà báo Diễm Quỳnh

làm MC trong chương trình Giai điệu tự hào

 

Nhà sản xuất Đặng Diễm Quỳnh cho biết điều mà ê-kip hướng tới đó là bằng những thủ pháp báo chí, bằng kĩ năng tác nghiệp hình ảnh của truyền hình sẽ đưa được nhiều câu chuyện còn ẩn sau mỗi bài hát nổi tiếng. Song song với phần biểu diễn trên sân khấu là những cuộc “trò chuyện” chia sẻ kỷ niệm và cảm xúc.

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ “Hội đồng bình luận trẻ và lớn tuổi sẽ cùng ngồi chung, không còn khoảng cách thế hệ”. Bởi theo anh, âm nhạc là không có tuổi. Khi chúng ta có tình yêu và niềm tự hào chung về những ca khúc Việt Nam, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói và sự đồng cảm. Thông qua những cuộc trò chuyện như vậy, khán giả sẽ hiểu được nhiều thông tin hơn phía sau bài hát, hiểu được “cuộc đời” của mỗi bài hát mình được nghe.

 

 

Các khách mời bình luận và khán giả trong chương trình

 

Giai điệu tự hào được phát sóng vào 20h thứ 7 cuối cùng hàng tháng trên VTV1. Quyết định chọn Khởi hành làm chủ đề của số phát sóng đầu tiên trong chương trình Giai điệu tự hào vào ngày 28/5 ê-kip trong chương trình muốn ngợi ca những tác phẩm của hai nhạc sĩ gạo cội, cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc Việt Nam.

Đó sẽ là một câu chuyện âm nhạc đầy cảm xúc, câu chuyện cuộc đời của 2 nhạc sĩ Văn Cao và Phạm Duy. Mỗi người một con đường, mỗi người một số phận nhưng họ gặp nhau ở niềm đam mê âm nhạc, nỗi lòng với quê hương, đất nước. Khi chọn làm chủ đề của số phát sóng đầu tiên, Giai điệu tự hào muốn tái dựng lại hai biểu tượng âm nhạc lớn của Việt Nam từ những năm đầu của thập niên 40 thế kỷ trước kéo dài đến những năm 1950, từ những ca khúc như Buồn tàn thu; Đàn chim Việt; Bến xuân; Tiến Quân ca, một bài hát gắn liền với cuộc Cách mạng Tháng 8 lịch sử đến một phần âm nhạc của Phạm Duy sau khi rời miền Bắc như: Tình ca; Anh sẽ đưa em về;...

Giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Thanh Phương sẽ giới thiệu tới khán giả những bản phối mới. Anh chia sẻ rằng mình thấy đồng cảm với ê-kip ở cách kể chuyện nên khi bắt tay vào làm nhạc, những ca khúc tưởng như đã quá quen thuộc cũng mang đến cho anh thật nhiều cảm xúc. Trong số những bài hát của số đầu tiên, anh đặc biệt yêu thích bản phối Tình ca của nhạc sĩ Phạm Duy. Ở đây, anh muốn nhấn mạnh đến âm hưởng dân ca Nam Trung bộ. Nhạc sĩ Thanh Phương tâm sự: “Khi phối lại ca khúc này, tôi mường tượng ra hình ảnh nhạc sĩ Phạm Duy đang ở miền Nam, ông nhớ đến quê nhà, nhớ đến giọng nói của quê hương nên ngôn ngữ âm nhạc của ông lúc này mang nhiều âm hưởng Nam hơn thường lệ.”

 

 

ca sĩ Ngọc Khuê làm say lòng khán giả với Em bé quêBà mẹ quê của nhạc sĩ Phạm Duy

đồng thời cũng là khách mời tham gia trong Hội đồng bình luận của chương trình

 

Trường ca sông Lô – một tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ Văn Cao cũng là một tác phẩm được nhạc sĩ Thanh Phương khá hài lòng khi phối lại. Theo anh, đây là một ca khúc mà chỉ có giao hưởng mới có thể chuyển tải được hết cái hùng tráng, cái tầm của bài hát. “Bởi nó như một cuốn tiểu thuyết lớn bằng âm nhạc” – nhạc sĩ Thanh Phương chia sẻ. Qua sự thể hiện vừa đầy chất kỹ thuật lại vừa cảm xúc của ca sĩ Trọng Tấn, bài hát hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những khán giả khó tính nhất.

Giai điệu tự hào được định hình là chương trình không có bất kỳ giới hạn nào trong việc đối thoại giữa hai thế hệ khán giả để mỗi người có quyền nói lên quan điểm của mình về những vấn đề mang tính xã hội cũng như thời đại. Họ thích hay không thích, nghe ca khúc họ nghĩ gì về cuộc sống ngày nay. 

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim