Loading ...


Văn hoá
Festival Huế 2018: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản
Thứ 4, 20/12/2017 - 18:41
Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào năm chẵn, Festival Huế 2018 là lần thứ 10 được tổ chức với quy mô quốc gia và mang tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.

 

 

Festival  Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” sẽ khai mạc vào  ngày 27/4/2018 và bế mạc vào ngày 2/5/2018. Festival  Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới, là cơ hội để quảng bá Huế - thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đây là dịp để giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế. Đặc biệt tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản đã được UNESCO công nhận: quần thể di tích Cố đô Huế (1993); nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016). Mới đây Huế còn cùng với 09 tỉnh thành phố miền Trung đồng chủ sở hữu một di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 2017 là nghệ thuật Bài Chòi.

 

 

Festival Huế 2018 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của chương trình “Văn hiến Kinh kỳ”; các chương trình giới thiệu tinh hoa nghệ thuật dân gian, nghệ thuật cung đình xứ Huế; lễ hội Phật giáo; Chương trình liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” sôi động với sự tham gia của các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

 

 

Các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm bao gồm các cuộc triển lãm, trưng bày, đua ghe truyền thống, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố, hội thảo. Bên cạnh đó, các chương trình hưởng ứng Festival, các hoạt động văn hóa cộng đồng: Liên hoan ẩm thực Quốc tế; Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”; Lễ hội “Hương xưa làng cổ” (tại làng cổ Phước Tích); Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (tại cầu Ngói Thanh Toàn); Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” của thiếu nhi Huế; Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; Lễ hội Diều Huế; hoạt động thư pháp, thi đấu “cờ người”…

Với những nét mới,  đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn, Festival Huế 2018 hứa hẹn một mùa lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến để cảm nhận và khám phá.

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim