Loading ...


Văn hoá
Cuộc cách mạng mang tên 4.0
Thứ 6, 14/09/2018 - 08:17
Với việc đăng cai Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN) từ ngày 11 đến ngày 13 tại Hà Nội, cách mạng công nghiệp 4.0 đã trở thành đề tài nóng. Một trong những tâm điểm thu hút là cuộc trao đổi với báo chí nhân dịp ra mắt cuốn sách “Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Tất cả cùng có lợi” do Chủ tịch điều hành WEF - Giáo sư Klaus Schwab là tác giả.

Chia sẻ tại cuộc họp báo, Giáo sư Klaus Schwab cho biết: "Khi tôi mới viết cuốn sách này, công nghệ Blockchain còn rất non trẻ, trí tuệ nhân tạo mới ở giai đoạn ban đầu. Hiện nay, tất cả công nghệ này đã được ứng dụng trong thực tế. Do đó, quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu CMCN 4.0, quốc gia đó sẽ thất bại".

Theo Chủ tịch điều hành WEF, không thể xem nhẹ các tác động của CMCN 4.0 đối với các mô hình kinh doanh, các nền kinh tế xã hội ở các khu vực trên thế giới. 

Ông cho rằng, CMCN 4.0 không đơn thuần chỉ nắm giữ một công nghệ mà bao gồm nhiều công nghệ khác nhau như: robot, trí tuệ nhân tạo, xe hơi tự lái, y học hiện đại...

Nhận thức được sức mạnh của CMCN 4.0 để tạo ra cơ hội thành công, tinh thần doanh nhân và hệ sinh thái doanh nhân. Trong CMCN 4.0, nhiều ngành nghề sẽ bị mất đi, vì vậy, các chính phủ cần hoạch định chính sách để chủ động trước những thách thức.

 

 

Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch điều hành WEF

 

Ông Klaus Schwab nhấn mạnh CMCN 4.0 là một quá trình lâu dài, không thể thấy kết quả ngay trong ngắn hạn và gắn liền với nhu cầu giáo dục để đảm bảo con người, đặc biệt là giới trẻ thích ứng nhanh với công nghệ.

“Chúng ta không nên kỳ vọng rằng CMCN 4.0 chỉ là bật một công tắc mà đòi hỏi phải có một chính sách dài hạn”, ông nói.

Trước những thách thức đặt ra với người dân trong CMCN 4.0, Chủ tịch WEF chia sẻ, cần phải đảm bảo trong dài hạn, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở cả các quốc gia khác là con người luôn ở trung tâm cuộc cách mạng.

Ông cho biết, WEF đã thành lập một bộ phận đặc biệt, đặt tại San Francisco để đảm bảo WEF làm việc mức độ toàn cầu, hướng tới con người để con người không trở thành nô lệ của robot mà biến robot phục vụ con người.

“CMCN 4.0 đưa loài người lên tầm cao mới nhưng không có nghĩa biến thế giới trở nên kỹ thuật hơn, có thể lập trình mà tạo ra một thế giới nhân bản hơn. Quốc gia nào làm chủ được CMCN 4.0, có sự độc quyền về trí tuệ nhân tạo sẽ có ưu thế cạnh tranh và đóng vai trò quan trọng”, Chủ tịch WEF khẳng định.

Bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam lần này, ông cho biết, việc xuất bản cuốn sách này với phiên bản tiếng Việt đúng vào dịp hội nghị WEF ASEAN 2018 Cuốn sách đã được dịch sang 29 ngôn ngữ, xuất bản tại nhiều quốc gia.

Với số lượng phát hành trên 1 triệu bản, ông Klaus Schwab hy vọng đây sẽ là chất xúc tác, động lực, biến Việt Nam trở thành một nhân tố mới trong cuộc CMCN 4.0.

Về sự chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) lần này, ông Klaus Schwab nhấn mạnh sự hợp tác tuyệt vời và hiệu quả giữa WEF và Việt Nam cho sự kiện với hơn 1.000 khách mời tham dự.

Ông đánh giá, đây là hội nghị lớn nhất của WEF từng có ở các nước ASEAN, qua đó cho thấy rõ tiềm năng của Việt Nam.


 

 

 

N.A
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim