Loading ...


Văn hoá
Chuyện gia đình thời hiện đại – “Ai cũng có quyền”
Thứ 2, 09/11/2020 - 15:18
Nhân dịp ra mắt bộ sách “Tuyên Bố Về Quyền” gồm 4 cuốn “Tuyên Bố Quyền Của Mẹ”, “Tuyên Bố Quyền Của Bố”, “Tuyên Bố Quyền Của Con Trai”, “Tuyên Bố Quyền Của Con Gái”, Nhà xuất bản Kim Đồng với sự phối hợp của L’Espace tổ chức chương trình trò chuyện “Chuyện gia đình thời hiện đại” – “Ai cũng có quyền” với các em lứa tuổi cấp 1- 2 về những “quyền” của mỗi thành viên trong gia đình hiện đại.

 

 

Buối trò chuyện với sự có mặt của TS Giáo dục Nguyễn Thị Bích Thủy  và TS Võ Khánh Linh - TS Luật học, công tác Khoa Chính trị học, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, xu hướng nghiên cứu về Nhà nước và Quyền con người. 

TS Giáo dục Nguyễn Thị Bích Thủy  - Giảng viên Khoa Các khoa học giáo dục trường ĐH Giáo dục , ĐH Quốc gia Hà Nội, ngoài ra chị Thủy cộng tác với Un Women và Unicef, Chị Thủy là chuyên gia về các vấn đề xã hội - bình đẳng giới, tâm lý học xã hội / giáo dục hướng nghiệp học đường và công tác xã hội tại trường học. 

 

 

Cuộc trò chuyện giúp các em hiểu rõ hơn những "quyền" trong cuôc sống gia đình hiện đại. Đó là những "quyền" chưa được ghi trong các văn bản nào, nhưng lại rất cần thiết cho mỗi người. Quyền của mỗi thành viên trong gia đình là quyền được là chính mình, được lắng nghe, được chia sẻ, được thông cảm và được yêu thương. 

 

 

 Tuyên bố về quyền là bộ sách Pháp làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách sẽ mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất “kì lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

 

 

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, hay lầm bầm khi con tè dầm, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền hưởng chế độ thai sản (khi vợ sinh con), quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…

          Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách trong nhà vệ sinh hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

 

 

          Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng! Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!

 

 

          Gia đình thời hiện đại đã có những thay đổi như thế nào với gia đình truyền thống và quyền của mỗi thành viên? Các em sẽ tìm được ở trong bộ sách những gợi ý nhân văn để em cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế.

 

 

          Cuối cùng chính trái tim biết cảm thông và yêu thương là ngọn lửa để biến ngôi nhà trở thành tổ ấm của chúng ta.  

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim