Loading ...


Văn hoá
BẾ MẠC LIÊN HOAN MÚA RỐI QUỐC TẾ LẦN THỨ V- HÀ NỘI 2018
Thứ 3, 16/10/2018 - 12:57
Một tuần Liên hoan đã nhanh chóng trôi qua trong niềm vui và sự phấn khởi của các bạn quốc tế và đại diện các đơn vị của chủ nhà Việt Nam tham dự Liên hoan. Tối ngày 15/10, Liên hoan đã chính thức khép lại bằng Lễ Bế mạc và trao giải tại Nhà hát nghệ thuật Âu Cơ – sân khấu chính của hầu hết các tiết mục, vở diễn tranh tài tại Liên hoan lần này.

Đến dự Lễ bế mạc và trao giải có sự hiện diện của các vị đại biểu: NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan; Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Ủy viên Ban Tổ chức; các đại diện, Tham tán Đại sứ các nước tại Việt Nam; đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; các cơ quan thông tấn, báo chí; các nghệ sĩ trong và ngoài nước cùng đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật Múa Rối tại thủ đô Hà Nội.

 

 

NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

tuyên bố Bế mạc Liên hoan

 

12 tiết mục, vở diễn của 11 đơn vị tham gia, mỗi tiết mục, vở diễn mang đến Liên hoan đều gửi gắm những thông điệp mang ý nghĩa hết sức nhân văn về con người, về môi trường…được thể hiện bằng ngôn ngữ Rối giàu hình ảnh qua nhiều thể loại từ Rối bóng, Rối nước, Rối que, cho đến Rối tay, Rối mặt nạ… Các nghệ sĩ đã thể hiện sinh động và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, tuy không cùng chung ngôn ngữ nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự đồng điệu và hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán từng nước thông qua nghệ thuật Múa rối.

 

 

Các tiết mục chào mừng thành công của Liên hoan

 

Phát biểu đánh giá về Liên hoan, NSND Vương Duy Biên – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đã khái quát: Qua Liên hoan, có thể thấy rõ lòng yêu và say mê nghề của các nghệ sĩ quốc tế cũng như của Việt Nam đã làm nên thành công cho những tiết mục, vai diễn tại Liên hoan. Thông qua Liên hoan, các nghệ sĩ đã giới thiệu đến khán giả các tác phẩm khá đa dạng về loại hình từ rối cạn cho đến rối nước. Ông cho rằng, bản chất hấp dẫn của Rối chính là sự khéo léo và bất ngờ. Tuy nhiên, bên cạnh các sáng tạo, vẫn nên giữ những đặc trưng của Rối, có thể đan xen phối hợp các loại hình nghệ thuật khác để làm phong phú đa dạng thêm nhưng không được phép làm mờ nhạt bản chất vốn có của Rối. Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao một số chương trình quốc tế, ít người, kiệm lời nhưng các nghệ sĩ quốc tế đã thể hiện được tính triết lý, nhân văn trong các tiết mục, vai diễn một cách rất thông minh, hiệu quả. Có thể nhận thấy, sự khác biệt giữa Rối và các loại hình khác bởi ngôn ngữ của rối là các trò, các động tác, cử chỉ và kỹ thuật khéo léo. Trên cơ sở nền tảng vốn cổ truyền thống, nghệ sĩ sẽ khai thác, cập nhật ứng dụng thời đại, chắp cánh cho những sáng tạo bay lên. Phần lớn lực lượng khán giả chiếm ưu thế của múa rối chính là các khán giả nhí, chính vì vậy, tính giải trí, sự hài hước, dí dỏm phải đưa lên hàng đầu và phải được sử dụng một cách thông minh, mang lại tiếng cười trí tuệ. Ông cũng chỉ ra nhược điểm của một số tiết mục, vở diễn còn thoại nhiều, rườm rà, nên “nói ít hiểu nhiều” vì Liên hoan mang cả yếu tố trong nước và quốc tế nên làm sao để khán giả quốc tế cũng như Việt Nam có thể  xem, cảm nhận được bằng hình ảnh, hành động của nghệ thuật rối muốn truyền tải, không nên áp đặt ý chủ quan của đạo diễn vào nhân vật mà nên để nhân vật gợi mở cho khán giả…

 

 

Ban Tổ chức trao Huy chương Bạc cho các diễn viên

 

Hội đồng nghệ thuật đã làm việc hết sức công tâm, khách quan, và đã “chọn mặt gửi vàng” cho nhiều tiết mục, chương trình. Huy chương Vàng dành cho 02 vở diễn, tiết mục xuất sắc nhất: vở rối nước Trê - Cóc (Nhà hát Múa rối Việt Nam) và tiết mục Âm thanh của nhà tôi (Đoàn Múa Rối Quốc gia Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). 03 Huy chương Bạc cho các vở: rối nước Công chúa tóc mây (Nhà hát Múa rối Thăng Long), Gaspard  Đoàn Múa Rối Une Tribu Collectif Vương quốc Bỉ), Cây đàn kỳ diệu (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng). Về cá nhân, đã có 07 Huy chương Vàng và 13 Huy chương Bạc đã được trao. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao giải xuất sắc dành cho các thành phần sáng tạo xuất sắc nhất: Đạo diễn xuất sắc Nguyễn Phương Nhi (Nhà hát Múa Rối Thăng Long - Vở Công chúa tóc mây). Tạo hình con rối xuất sắc Đoàn Múa Rối Quốc gia Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trang trí sân khấu xuất sắc Ngô Thắng (Nhà hát Múa Rối Việt Nam - vở rối Trê - Cóc). Âm nhạc xuất sắc: Đoàn Nghệ sĩ Múa Rối Vương quốc Campuchia. Trang phục xuất sắc: phường Múa Rối Tookkatoon (Vương quốc Thái Lan). Đặc biệt, còn có 01 giải dành cho Tài năng trẻ xuất sắc đã thuộc về cậu bé 10 tuổi Christian Elijah G. Lunaria (Đoàn múa rối Lunaria, Cộng hòa Phi-lip-pin) và 01 giải Chương trình ấn tượng Sông nước phương Nam (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam).

 

 

Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho các diễn viên

 

Thay lời tuyên bố Bế mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phát biểu: “Sau một tuần biểu diễn, sáng tạo với tinh thần đoàn kết hữu nghị, say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, Liên hoan Múa Rối quốc tế lần V - Hà Nội 2018 đã khép lại. Và chúng ta cùng mong muốn Liên hoan sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các nghệ sĩ quốc tế và các nghệ sĩ quốc tế cũng như Việt Nam sẽ để lại những tình cảm, sự yêu mến trong lòng khán giả Thủ đô…”.

Kết thúc hành trình lần thứ V - Liên hoan Múa rối quốc tế. Trước đó, chắc hẳn không chỉ riêng bè bạn quốc tế mà ngay cả những nghệ sĩ Việt Nam tham dự Liên hoan sẽ không thể quên những tình cảm, sự yêu mến của khán giả tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Ninh Bình, nơi mà các đoàn nghệ sĩ đã có dịp được đến, tham quan, khảo sát thực tế một số danh thắng nổi tiếng và biểu diễn phục vụ bà con; một workshop là môi trường mà các nghệ sĩ đã cùng nhau giao lưu văn hóa, học hỏi, tham gia các trò chơi và tìm hiểu các nét đặc trưng trong nghệ thuật Rối mỗi quốc gia, mỗi vùng văn hóa... Tin tưởng rằng, qua Liên hoan lần này, các nghệ sĩ và lực lượng sáng tạo nghệ thuật của các nước tham dự Liên hoan sẽ thu nhận được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích trong quá trình lao động biểu diễn nghệ thuật, từ đó tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm có chiều sâu tư tưởng, giá trị thẩm mỹ nghệ thuật để đưa nghệ thuật múa rối ngày càng phát triển hơn nữa trong dòng chảy văn hóa, nghệ thuật của mỗi quốc gia.

 

L. Thủy
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim