Loading ...


Văn hoá
Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018
Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:15
Tối 31/8, Lễ Bế mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2) đã diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng với các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc nhất của liên hoan và lễ trao giải. 18 đơn vị, 18 chương trình nghệ thuật với trên 1000 nghệ sỹ và hàng trăm tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc đã được thể hiện trên sân khấu Nhà hát Trưng Vương trong suốt 12 ngày thi diễn. Mỗi đơn vị đều mang đến Liên hoan bản sắc riêng có của địa phương mình với đam mê sáng tạo, niềm khát khao cống hiến trong sự cổ vũ nhiệt thành của các đồng nghiệp và khán giả yêu nghệ thuật trên thành phố biển xinh đẹp.

Tới dự Lễ Bế mạc, có sự hiện diện của:Ông Hoàng Tuấn Anh, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; PGS-TS-NS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan. Về phía Đà Nẵng, có sự tham dự của:Ông Trương Quang Nghĩa, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Thành phố Đà Nẵng;Ông Võ Công Trí – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng; Ông Huỳnh Đức Thơ – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng;Ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phốĐà Nẵng; Ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng - Thành viên Ban chỉ đạo Liên hoan; Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng.

 

 

Đơn ca “Những đứa con của đất” – Đoàn Văn công Quân khu V

 

 

Liên hoan diễn ra trong thời điểm các đơn vị nghệ thuật đang đứng trước thử thách lớn lao của tiến trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập mà cụ thể là nhiều đơn vị sẽ phải tự chủ hoàn toàn, số khác sẽ phải sáp nhập với Trung tâm văn hóa, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến tư tưởng, tình cảm của các nghệ sĩ, diễn viên. Mặc dù vậy nhưng các đoàn vẫn khắc phục mọi khó khăn, xây dựng các chương trình đạt chất lượng nghệ thuật cao để tham dự liên hoan. Một số đoàn ngày càng trưởng thành như Nhà hát dân gian Sao Biển, Đoàn Văn công Quân khu V..., một số đơn vị vẫn giữ vững được vị thế của mình như:Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không Không quân, Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng...

 

 

Tiết mục múa Chàng vinh quy (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam)

 

Đánh giá chất lượng của Liên hoan, nhạc sĩ Tào Tuấn Phương – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã nhận định: “Liên hoan lần này khôngbị gò bó bởi đề tài, chính điều đó đã góp phần thúc đẩy tính sáng tạo của nghệ sỹ đồng thời tạo ra bức tranh nghệ thuật đa sắc màu và tăng tính hấp dẫn cho các chương trình. Đã xuất hiện những dàn nhạc điện tử và dân tộc có trình độ, được phối khí, dàn dựng mới, lạ. Ngoài những nhạc sĩ dày dạn kinh nghiệm sáng tác, đã xuất hiện những nhạc sĩ trẻ tài năng như: Dương Cầm, Đức Tân, Xuân Huy, Minh Đức…đóng góp cho liên hoan những tác phẩm âm nhạc độc đáo, hiện đại và đậm chất dân tộc. Lần đầu tiên tiếng động đã được sử dụng hiệu quả. Trình độ của các diễn viên múa tại các đoàn không chênh lệch nhiều, kỹ năng múa và cảm xúc của diễn viên đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt có những diễn viên múa nổi bật và trở thành những điểm sáng, những solist trẻ có tiềm năng. Nhiều tác phẩm múa của các biên đạo đã thành danh vẫn giữ được giá trị nghệ thuật cao và vẫn cuốn hút người xem. Vai trò của Chỉ đạo nghệ thuật và Tổng đạo diễn được phát huy tối đa, tạo ra những chương trình mang tính đột phá,tìm tòi, đổi mới tạo nên những điểm nhấn cho chương trình...”.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Tuấn Phương cũng nêu rõ những điểm còn hạn chế:Bên cạnh những chương trình có tính khám phá, tìm tòi, sáng tạo vẫn còn có những chương trình dàn dựng theo lối mòn, kết cấu và liên kết trong chương trình còn khiên cưỡng, chưa hấp dẫn; có đơn vị chỉ sử dụng tác phẩm của 1, 2 tác giả, dàn dựng thiếu tính sáng tạo đã làm giảm đi sự phong phú của chương trình; một số đơn vị sử dụng nhiều cộng tác viên, điều này dẫn tới sau Liên hoan, khi lực lượng cộng tác viên không còn, đồng nghĩa với việc tiết mục, thậm chí đơn vị sẽ khó khăn trong việc hoạt động…”.

 

 

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao Giải đặc biệt và 4 HCV dành cho 4 chương trình

 

Thay lời tuyên bố bế mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên ghi nhận và chúc mừng những thành quả nghệ thuật mà các nghệ sĩ và đơn vị nghệ thuật đã đạt được:“Dù biết rằng trước mắt là con đường nghệ thuật và đời sống nhiều thử thách chông gai, nhưng qua những gì các bạn thể hiện trên sân khấu này, có thể khẳng định rằng nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, tranh thủ được cơ hội trong bối cảnh hiện nay để có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng tương lai tốt đẹp của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà”. Đồng thời Thứ trưởng cũng cảm ơn các cơ quan, ban, ngành, tại thành phố Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Liên hoan, cảm ơn sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả Đà Nẵng… tất cả những điều đó đã góp phần làm nên thành công của Liên hoan lần này.

Những tấm Huy chương đã có chủ, đã thấy lấp lánh những viên ngọc đang tỏa sáng và những viên ngọc thô cần mài giũa. Ban Tổ chức đã trao 45 Huy chương Vàng, 31 Huy chương Bạc cho các tiết mục ở các thể loại đơn ca, song ca, tốp ca, hòa tấu, múa... ; 04 Huy chương Vàng dành cho các chương trình nghệ thuật xuất sắc nhất: “Hà Nội, ngày…tháng…năm” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; “Khu 5 vang mãi khúc quân hành“ của Đoàn Văn công Quân khu 5; “Chuyện Tiên Sa” của Nhà hát Trưng Vương; “Một ngày của biển” của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao 01 Giải xuất sắc về đề tài lực lượng vũ trang cho chương trình “Tình yêu bầu trời” – Đoàn Văn công quân chủng Phòng không Không quân và 01 Giải Đặc biệt cho chương trình “Lưỡng cực” của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Bên cạnh đó Liên hoan cũng vinh danh các cá nhân đạt giải xuất sắc dành cho các thành phần sáng tạo: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: Huỳnh Tấn Phát với chương trình “Một ngày của biển” – Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên; Biên đạo xuất sắc: NSND Kiều Lê; Nhạc sĩ xuất sắc: Đỗ Ngọc Cầm (Dương Cầm) và Vũ Đức Tân; Đạo diễn chương trình xuất sắc: NSƯT Trần Ly Ly cho “Hà Nội, ngày…tháng…năm” - Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; Họa sĩ xuất sắc: Hoàng Anh Dũng với “Chuyện Tiên Sa” – Nhà hát Trưng Vương.

 

 

 

Nhiều giải thưởng được trao trong Lễ bế mạc

 

 

Trước đó, ngày 30/8, cũng trong khuôn khổ Liên hoan, đã diễn ra Tọa đàm “Định hướng phát triển nghệ thuật ca múa nhạc đối với các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ trong tình hình mới”. Tọa đàm đã thu hút các chuyên gia, các nhà quản lý văn hóa, các hội chuyên ngành Ca – Múa – Nhạc, các Giám đốc Nhà hát, Trưởng đoàn các địa phương tham dự hai kỳ Liên hoan ca múa nhạc 2018, nghệ sĩ và các đơn vị báo chí, truyền thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tọa đàm đã thu thập được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp đồng thời thảo luận các vấn đề xoay quanh lĩnh vực hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong bối cảnh thực tế hiện nay, đưa ra những định hướng hoạt động trong thời gian tới cho các đơn vị nghệ thuật địa phương, đặc biệt khi việc sáp nhập Trung tâm văn hóa với đơn vị nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng đang trong quá trình thực hiện.Nhận định, đánh giá những khó khăn, thuận lợi của đơn vị mình, đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ…, cách tiếp cận thị trường nghệ thuật, marketing nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật công lập trong giai đoạn hiện nay…

Khép lại một kỳ Liên hoan nữa, với những kinh nghiệm được rút ra từ Liên hoan lần này đồng thời phát huy những điểm mới , các kỳ Liên hoan tới sẽ là “một sân chơi nghệ thuật đỉnh cao, mang đến nhiều niềm vui và tinh thần sáng tạo cho tất cả các nghệ sĩ, nơi tìm kiếm và phát hiện những tài năng nghệ thuật…” 

L. Thủy
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim