Loading ...


Văn hoá
Bão tố Trường Sơn - Vở kịch xúc động về đề tài chiến tranh
Thứ 4, 07/06/2017 - 12:26
Vở Bão tố Trường Sơn là vở kịch nói đề tài chiến tranh cách mạng do NSND Anh Tú đạo diễn theo kịch bản của cố tác giả Trương Minh Phương. Đây là tác phẩm hiếm hoi của Nhà hát Kịch Việt Nam được thực hiện nhờ huy động theo phương thức xã hội hóa và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2017).

Vở diễn kể về câu chuyện tình yêu và tình đống chí giữa những người lính Trường Sơn trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Ở đó có sự giả dối, hèn nhát, và có cả sự dũng cảm, cao thượng của những người lính sẵn sàng đứng ra chịu bi kịch để bảo vệ quyền hạnh phúc của con người. Vở diễn đưa khán giả trở về thời kỳ gian khổ, ác liệt nơi chiến trường xưa, kể mối tình của đại đội trưởng Vũ Bông và bác sĩ Diễm Lệ giữa Trường Sơn… Kết quả mối tình của họ là sự ra đời một đứa trẻ, mà sau đó một trong hai người vì sợ ảnh hưởng đến con đường phấn đấu của mình đã không chịu nhận trách nhiệm. Câu chuyện trong quá khứ tồn tại dai dẳng đến 20 năm sau khi hòa bình lập lại...

 

 

Gần 2 giờ đồng hồ, khán giả được trải qua mọi cung bậc cảm xúc: vui- buồn- xúc động - cảm phục và cuối cùng là dư âm của tình cảm ấm áp yêu thương giữa con người với con người, giữa những người đồng đội đã từng cùng nhau trải qua những tháng ngày khốc liệt nhất. Tác phẩm không chỉ giúp khán giả ngày nay hiểu hơn về cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, mà còn hiểu hơn về tâm hồn, trái tim người lính.

Từ kịch bản ban đầu của tác giả Trương Minh Phương, đạo diễn NSND Anh Tú đã xử lý tốt để làm nên đêm diễn đong đầy cảm xúc. Nghệ sĩ Nhân dân Anh Tú, đạo diễn vở kịch chia sẻ: "Tuy tên là Bão tố Trường Sơn nhưng không bom đạn địch ta, tất cả viết về người cùng một chiến tuyến, ta ứng xử với nhau thế nào nhất là về giai đoạn hậu chiến. Chiến tranh qua rồi nhưng bão tỗ thì vẫn còn. Ta phải xây đắp dần dần thôi nhất là những tổn thương về trái tim con người mới là kinh khủng".

 

 

Một vở diễn về đề tài cũ, cốt chuyện cũng không mới, nhưng cách thể hiện đầy tài năng của các nghệ sĩ gạo cội và dàn diễn viên trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam đã làm cho Bão tố Trường Sơn trở nên hấp dẫn, thu hút.

Thiết kế mỹ thuật khá ấn tượng, đa năng của những chiếc bục linh hoạt: lúc là hầm chữ A nơi chiến trường, khi là sự gian nan khúc khuỷu của đường trường, lại có lúc là bờ suối lãng mạn…trong giây lát thành mái ấm của các gia đình…. Việc sử dụng bục bệ hợp lý khiến cho việc di chuyển dễ dàng và không làm ngắt mạch kịch trong tưởng tượng của người xem. Âm nhạc được đặt viết riêng cho vở cũng rất mượt mà, sâu lắng của Tiến Minh… Giai điệu cứ ngân nga mãi trong tâm trí người xem khi ra về khi nhạc cảm hài hòa với cảm xúc chung của vở.

Sự hòa quyện giữa dàn diễn viên còn rất trẻ của Nhà hát đảm nhận hầu hết các vai chính như Tô Dũng, Quỳnh Hoa, Khánh Linh, Thân Thanh Giang, Sơn Tùng, Thế Nguyên… và các nghệ sĩ gạo cội như Xuân Bắc, Phú Đôn, Đình Chiến, Tuấn Minh… đem tới một tác phẩm giàu cảm xúc cho người xem. Kịch về đề tài chiến tranh quen thuộc nhưng vẫn mới mẻ và đầy hấp dẫn, đó là điều khán giả sẽ cảm nhận được sau khi xem Bão tố Trường Sơn.

TH
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim