Loading ...


Văn hoá
“Hành trình yêu thương - Nhật ký Thiện Nhân” Nơi hạnh phúc hồi sinh
Thứ 6, 16/06/2017 - 18:17
Ngày 15.6, chương trình "Thiện Nhân và những người bạn" cùng NXB Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc cuốn nhật ký “Hành trình yêu thương – Nhật ký Thiện Nhân”. Trong hơn 10 năm qua, câu chuyện về cậu bé Thiện Nhân bị mẹ bỏ rơi trong vườn chuối với nhiều vết thương trong mình và hành trình cùng mẹ Mai Anh đi tìm lại niềm hạnh phúc đã mất đã gây xúc động cho nhiều người. Lần đầu tiên, những dòng nhật ký về hành trình dài gian khổ tràn ngập yêu thương ấy đã được tuyển tập thành một cuốn sách với hy vọng nối dài tình yêu thương.

Câu chuyện về tình yêu thương

 

“Bạn hỏi tôi kể về những câu chuyện trong hành trình mong mỏi được làm một người bình thường của cậu bé Thiện Nhân này? Đó là một câu hỏi khiến tôi lúng túng, lúng túng giống như một đứa trẻ với quá nhiều kẹo trên tay, đến nỗi loay hoay chỉ sợ rơi mất. Trong hành trình chữa bệnh này, để đến được với nước Mỹ quả thật là một câu chuyện dài, nhiều nỗi đau, và càng nhiều hơn nữa là biết bao tình yêu thương…”.

 

 

Tác giả, người mẹ “Còi” của bé Thiện Nhân - Trần Mai Anh - đã viết như thế trong lời mở đầu cuốn sách. Hành trình yêu thương - Nhật ký Thiện Nhân không hề được viết ra để trở thành một xuất bản phẩm. Nó chỉ là những ghi chép đời thường của mẹ Mai Anh và bà ngoại Kim Anh. Trong số đó, có những chi tiết quan trọng trong cuộc điều trị của Thiện Nhân - đứa bé mang số phận đặc biệt được Mai Anh đón về nuôi. Qua cuốn sách, người đọc sẽ cảm nhận được nỗi đau, nỗi mất mát của đứa trẻ bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục cũng như khao khát mang lại cuộc sống bình thường cho những đứa con của những người cha, người mẹ có con bị khiếm khuyết đó.

"Hành trình yêu thương - Nhật ký Thiện Nhân" không hề được viết ra để trở thành một xuất bản phẩm. Nó chỉ là những ghi chép đời thường của mẹ Mai Anh, người đã nhận nuôi Thiện Nhân và bà ngoại Kim Anh. Trong số đó, có những chi tiết quan trọng trong cuộc điều trị của Thiện Nhân - đứa bé mang số phận đặc biệt. Nhưng phần lớn, là những dòng viết bình dị của một người mẹ như bao người mẹ đang nuôi con khác.

 

 

Những dòng nhật ký về hành trình của Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ lại trong vườn chuối với nhiều vết thương trên mình đã lần đầu tiên đến với bạn đọc, sau 11 năm nỗ lực đi tìm tương lai và hạnh phúc cho em của mẹ Mai Anh, gia đình, các bác sĩ và rất nhiều người khác trong một hành trình của tình yêu thương nối dài.

Nhà báo Trần Mai Anh chia sẻ, khi đồng ý để NXB Kim Đồng xuất bản nhật ký, chị không nhằm để chia sẻ sự xót thương dành cho con mình - qua hành trình gian nan chữa bệnh, nuôi dạy Thiện Nhân, mà chị hy vọng nhiều người hơn nữa biết đến những số phận của các cháu bé không may mắn, chịu đựng những khiếm khuyết cơ quan sinh dục, cùng chung tay giúp đỡ để các cháu có một cuộc sống bình thường. Cuốn sách còn là một niềm tự hào giản dị của người mẹ trong nỗ lực phi thường để đồng hành cùng những thiệt thòi bất hạnh của Thiện Nhân. Cùng với sự trưởng thành của Thiện Nhân, không thể tách rời cuộc điều trị gian nan mà "Chú lính chì" và mẹ Mai Anh đã cùng trải qua.

 

 

Và hành trình nối dài hy vọng

 

Trong sách, có thể bắt gặp những khoảnh khắc rất đặc biệt, như khi mẹ Mai Anh trong đau đớn mô tả về đứa trẻ "không cha, không mẹ, không tên, một đứa bé vô danh, một thằng cụt", cho đến khi Nhân trải qua ca phẫu thuật để có thể tự đi tiểu tiện lần đầu tiên...Chị chia sẻ: "Cuốn sách này, dù là nhật ký của tôi về Thiện Nhân, nhưng tôi tin nó sẽ gợi ra suy nghĩ về nhiều đứa trẻ khác. Ngoài kia vẫn còn những đứa trẻ kém may mắn hơn cả Nhân".

Trong nhiều năm qua, sau hành trình chữa trị cho Thiện Nhân, chị Trần Mai Anh đã tự khoác lên mình một sứ mệnh với những trẻ em chịu khuyết tật cơ quan sinh dục. Chương trình Thiện Nhân và những người bạn do chị, ông Greig Craft (nhà hảo tâm người Mỹ) cùng bác sĩ Roberto Decastro thành lập.

Nhận thức của xã hội về dạng khuyết tật này, cho đến nay vẫn chưa đầy đủ. Bởi vậy sự giúp đỡ và thông cảm của đại chúng dành cho các cháu bé không may mắn chịu đựng khiếm khuyết cơ quan sinh dục vẫn chưa lan tỏa. Hiện mỗi năm, với nguồn lực huy động được, Chương trình chỉ có thể mổ cho vài chục trường hợp. Vẫn đang còn hàng nghìn hồ sơ chờ được thăm khám và phẫu thuật, cũng như một số lượng rất lớn các trẻ chịu khuyết tật cơ quan sinh dục trên cả nước chưa hề được quan tâm đúng mức.

 

 

Từ 8/2011 tới nay, trong vòng 6 năm đã có 10 đợt bác sĩ Roberto và các bác sĩ từ Ý, Mỹ sang Việt Nam phẫu thuật 230 ca, khám tư vấn miễn phí cho hơn 800 trẻ em không may khiếm khuyết bộ phận sinh dục đã được khám tư vấn. Đến thời điểm này, Chương trình có hơn 1.000 hồ sơ đang chờ khám.

Các ca mổ của Chương trình Thiện Nhân và những người bạn hiện vẫn đang được duy trì nhờ vào sự chung tay của nhiều công ty, tổ chức và các mạnh thường quân cùng với sự tình nguyện của các bác sỹ phẫu thuật từ Italia và Mỹ, cũng như công sức của các sáng lập viên và nhân viên tình nguyện.

Bên cạnh các hoạt động về khám chữa bệnh, Chương trình Thiện Nhân và Những người bạn còn phối hợp với các bệnh viện tổ chức ba hội thảo trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu & tái tạo bộ phận sinh dục với hàng trăm bác sĩ chuyên ngành vào tháng 11/2011 tại BV Nhi TƯ (HN), tháng 6/2014 tại BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng và tháng 11/2015 tại BV Nhi Đồng 2 TP HCM; Chương trình cũng gây quỹ để trang bị dụng cụ phòng mổ cho các bệnh viện. Năm 2017, Chương trình Thiện Nhân và những người bạn sẽ tổ chức 2 đợt khám và phẫu thuật tại VN vào tháng 6-7/2017 và tháng 11/2017 tại ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với tổng số bệnh nhi được phẫu thuật và thăm khám là 500 cháu. Đặc biệt, vào tháng 10/2017, Chương trình sẽ tổ chức chuyến tập huấn đầu tiên cho các bác sĩ tiết niệu nhi VN sang học hỏi và tham gia hội thảo tại Ý. Các bác sĩ sẽ được tham gia học tập với các chuyên gia đầu ngành tại Rimini – Ý và tham gia hội thảo thường niên của Hội tiết niệu nhi tại Parma – Ý.

Các ca mổ của chương trình hiện vẫn đang duy trì nhờ sự chung tay của nhiều công ty, tổ chức và các mạnh thường quân  cùng sự tình nguyện của các bác sĩ phẫu thuật từ Italia và Mỹ, cũng như công sức của các sáng lập viên và nhân viên tình nguyện. Trong khi đó, ông Greig Craf, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á tâm sự: "Sự yêu thương và sẻ chia cần được lan tỏa. Tôi được hoài niệm lại những chuyến đi qua từng trang sách, từng câu chuyện. Tôi tự hào về Mai Anh - một người mẹ phi thường. Mai Anh đã vượt qua những vất vả, toan tính thường nhật để đón nhận yêu thương Thiện Nhân".

"Đây là hành trình mà tôi tự hào khi nhìn lại. Nhưng ước mơ của tôi là không người mẹ nào phải trải qua sự vất vả như thế này khi phải điều trị cho đứa con không may của mình", chị Mai Anh nghẹn ngào. Toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách Hành trình yêu thương – Nhật ký Thiện Nhân sẽ được dành cho hoạt động phẫu thuật và điều trị của trẻ khuyết tật cơ quan sinh dục.

 

 Chương trình Thiện Nhân và  những người bạn tổ chức phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em VN không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục do bẩm sinh hoặc do tai nạn. Bên cạnh đó, chương trình cũng hỗ trợ các gia đình chi phí đi lại và ăn ở.  

Chương trình chi tiết tháng 6

- Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Hà Nội: Chiều 23/6: Hội thảo khoa học chuyên đề Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục, ngày 24/6: Khám sàng lọc, ngày 26-30/6: Phẫu thuật

- Tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng: Chiều 1/7: Khám sàng lọc, ngày 2-4/7: Phẫu thuật

- Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 – TP HCM: Chiều 5/7: Khám sàng lọc, ngày 6-7/7: Phẫu thuật

Các bác sĩ phẫu thuật thứ 11: Roberrto DeCastro (Ý), Emilio Merline (Ý), Vincenzo Domenichelli (Ý)

 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim