Loading ...


Văn hoá
“Bụng Phệ nhanh chân” – Cuốn sách đầu tay của dịch giả Nguyễn Lệ Chi
Thứ 3, 30/05/2017 - 14:08
Nguyễn Lệ Chi được biết đến là một trong những dịch giả tiếng Trung và tiếng Anh. Chị đặc biệt thành công với dòng văn học Trung Quốc đương đại. Hàng loạt tác phẩm của An Ni Bảo Bối, Vệ Tuệ, Tranh Tử, và sách thuộc thể loại artbook, báo chí – điện ảnh được Nguyễn Lệ Chi chuyển ngữ qua tiếng Việt, tạo dấu ấn riêng trong thị trường sách những năm vừa qua. Thật bất ngờ, lần này Nguyễn Lệ Chi xuất hiện trong vai trò tác giả chứ không phải dịch giả, với tác phẩm “Bụng Phệ nhanh chân”, do NXB Kim Đồng ấn hành.

 

 

Bụng Phệ nhanh chân là “liên hoàn cước” những câu chuyện xinh xắn, nhẹ nhàng xoay quanh cuộc sống ở trường và ở nhà của cô bé Bụng Phệ 5 tuổi. Bụng Phệ thông minh, lém lỉnh, nhưng hơi hậu đậu, liên tục gây ra những rắc rối nho nhỏ. Cô bé cũng rất nhạy cảm, sâu sắc, biết quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh mình bằng các câu hỏi và hành động, đôi khi khiến người lớn kinh ngạc, giật mình tự hỏi, liệu có cô bé nào thông minh đến vậy hay không, và làm mẹ một cô bé như vậy hẳn chẳng dễ dàng gì?

Và mama trong Bụng Phệ nhanh chân cũng được tác giả “dựng lên” thật dễ thương, dễ gần, dễ cảm. Là mẫu phụ nữ thành đạt, mama bị cuốn đi bởi trăm công nghìn việc. Nhưng mama vẫn là bà mẹ biết yêu con và hướng đến con theo cách khoa học và tình cảm nhất.

 

 

Qua từng trang sách, qua từng mẩu chuyện, Nguyễn Lệ Chi dẫn dắt người đọc dõi theo hành trình lớn lên, ngày một chững chạc hơn của cô bé Bụng Phệ. Với hành trình ấy, Bụng Phệ và mama không ngừng khám phá lẫn nhau, hiểu nhau hơn. Bởi vậy, Bụng Phệ nhanh chân chắc chắn không chỉ mang đến nụ cười, niềm vui sướng đồng cảm cho trẻ thơ, mà còn khơi gợi khá nhiều kĩ năng bổ ích cho các bà mẹ hiện đại. Và sau nữa, người đọc cũng sẽ dễ dàng hình dung, dường như người mẹ nào cũng có thể viết sách, về những cô cậu bé con của mình, chỉ cần tập quan sát, thật sự muốn thấu hiểu và thương yêu con mình.

 

 

Chia sẻ về tác phẩm đầu tay, dịch giả Nguyễn Lệ Chi cho biết: “Cuốn sách như một cuốn nhật kí ghi lại năm tháng trưởng thành của bé, từ hồi bé xíu xiu, cho đến khi đi nhà trẻ rồi vào tiểu học. Bên cạnh những tình huống cười ra nước mắt về sự hồn nhiên của con trẻ, cuốn sách cũng như một lời kêu gọi các bậc phụ huynh nên dành thêm thời gian cho con cái, để quan sát từng ly từng tí những thay đổi về tâm lý của con, cùng chung tay với con trải qua mọi buồn vui trong những ngày đầu bỡ ngỡ khi đến lớp, khi va chạm với bên ngoài.”

 

 

Như đa số các đầu sách gần đây của NXB Kim Đồng, Bụng Phệ nhanh chân được đầu tư kĩ lưỡng về mĩ thuật và công nghệ in ấn. Loạt tranh minh họa với màu sắc sinh động, dí dỏm của họa sĩ trẻ Hiền Trần gần như là một sự kết hợp nhuần nhụy, cộng hưởng với nội dung tác phẩm, tạo hiệu ứng tương tác cao với ngôn ngữ văn học.

 

Nhân dịp này, NXB Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu & ra mắt “Bụng Phệ nhanh chân” của dịch giả Nguyễn Lệ Chi với chủ đề: “Mọi bà mẹ đều có thể viết sách”.

Thời gian: 9:00, thứ Bảy, ngày 03.06.2017

Địa điểm: Sân khấu Cà phê Đẹp, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim