Loading ...


Thời trang Việt Nam
Xuân Nguyễn – Nhà thiết kế luôn thích sự sáng tạo
Thứ 7, 08/06/2019 - 13:52
Yêu thích thời trang từ nhỏ và niềm say mê ấy cứ theo Xuân Nguyễn cho đến tận bây giờ. Chị theo đuổi con đường này như một định mệnh. Xuân Nguyễn chia sẻ, chị đang ấp ủ dự định tự viết kịch bản một bộ phim về nghề thiết kế thời trang trên cơ sở câu chuyện của cuộc đời mình.

Điều gì khiến chị lựa chọn thiết kế làm niềm đam mê?
Có nhiều điều khiến tôi yêu và lựa chọn thiết kế làm niềm đam mê. Điều đầu tiên đó là sự biến ảo của thiết kế thời trang. Nếu nhìn đơn thuần thì thời trang chỉ quanh quẩn với quần, áo, váy… vậy mà nó đã hình thành biết bao nhiêu phong cách thời trang trên thế giới. Với mỗi loại quần, áo, váy… đã có hàng triệu mẫu thiết kế khác nhau, mang lại vẻ đẹp cho con người ở khắp nơi trên thế giới. Sự biến ảo của nó luôn làm con người phải chờ đợi, mong mỏi sản phẩm thời trang sắp ra mắt có gì mới, có gì khác lạ. Chính vì vậy nó có sức hút ghê gớm đối với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Nhưng để có được sự biến ảo của mỗi bộ trang phục, đòi hỏi người thiết kế thời trang phải luôn say mê sáng tạo, cho ra những bộ trang phục mới đẹp hơn, lạ hơn, mang phong cách riêng cho cả người thiết kế và sử dụng. Tôi là người thích sáng tạo để cho ra đời những bộ trang phục mới theo phong cách riêng của mình nên tôi chọn thiết kế thời trang làm niềm đam mê.
 


 

 


Cuộc sống của chị luôn xoay quanh thời trang, từ bao giờ và tại sao chị lại theo đuổi con đường này?
Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã thích thời trang. Tôi say mê ngắm các bộ trang phục của búp bê và mong có một ngày sẽ tự tay thiết kế, cắt, may những bộ quần áo, váy đó. Rồi tôi lấy củ khoai, củ sắn hay bất cứ vật gì có thể tạo ra được hình thù con người và cắt, xé những mảnh giấy, tạo nên những bộ trang phục cho hình nộm. Đôi khi là những mảnh vải nhỏ xin được ở hiệu may kết hợp với hoa lá tự nhiên hay những cọng cỏ khô cũng được tôi dùng xen vào bộ trang phục một cách ngẫu nhiên, tùy hứng, lạ mắt. Niềm say mê ấy cứ theo tôi cho đến tận bây giờ, không ngừng lớn lên mỗi ngày và tôi theo đuổi con đường này như một định mệnh.
 

 

 

Tại sao chị lại ưa thích những mẫu thiết kế cá tính?
Những mẫu trang phục do tôi thiết kế, được mọi người cho là có cá tính chính là “gu” của tôi được thể hiện qua mỗi mẫu thiết kế, tạo nên thương hiệu Xuân Style. Mỗi thiết kế như vậy ra đời đều đem đến cho chính tôi những cảm xúc mạnh và ấn tượng. Những cảm xúc đó được bồi đắp qua thời gian và cũng chính từ cảm xúc đó, tôi lại sáng tạo những thiết kế mới. Có thể nói, những thiết kế thời trang của tôi được tạo ra bởi chuỗi cảm xúc nối tiếp cảm xúc một cách tự nhiên, ngẫu hứng thể hiện cái “gu” của mình.
Theo chị, làm thế nào để phát triển một phong cách cá nhân riêng?
Tôi cũng chưa rõ làm thế nào để phát triển một phong cách cá nhân. Hiện tại thiết kế thời trang của tôi đang được tạo ra từ cảm xúc. Đó là những cảm xúc bất chợt, ngẫu nhiên từ cuộc sống, từ thiên nhiên, từ những hiện tượng đặc biệt của đời sống xã hội… Vì vậy, nếu để phát triển một phong cách riêng, tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng những cảm xúc của mình và phát triển nó ngày càng rõ nét hơn.
Đâu là mẫu người phụ nữ mà chị đã và đang cố gắng truyền tải xuyên suốt các bộ sưu tập của mình là như thế nào?
Đó là những phụ nữ có “gu” thời trang cá tính mà vẫn dịu dàng, giản dị mà luôn ấn tượng. Những người yêu thiên nhiên và thích hòa mình vào thiên nhiên. Mẫu thời trang của tôi cũng không phân biệt tuổi tác, không phân biệt số đo cơ thể; Luôn kín đáo nhưng vẫn tôn vẻ đẹp của phụ nữ rất cá tính và phù hợp với thời đại.
Chìa khóa thành công của chị là gì?
Lòng yêu nghề, quyết tâm vượt khó là yếu tố đầu tiên cho tôi kết quả như ngày hôm nay. Kết quả này chưa gọi là thành công mà chỉ là những bước tiến trên con đường thiết kế thời trang. Khi muốn thành công thì mỗi người phải có ý chí vươn lên không ngừng cho đến khi không còn thực hiện được nữa. Khi đó ta mới có thể nhìn lại những thành quả đã đạt được mà mỉm cười và tự an ủi rằng: “Đối với ta như vậy là thành công”…
 

 

 Chị có phương pháp gì đặc biệt để thực hiện nhằm tập trung và tìm ý tường không?
Thường thì tôi không tập trung để tìm ý tưởng. Tôi chỉ tập trung khi cảm xúc của tôi bất chợt xuất hiện một cách ngẫu nhiên, từ những hiện tượng tự nhiên của thế giới thiên nhiên và cuộc sống quanh tôi. Tôi tập trung và nuôi dưỡng cảm xúc đó cho đến khi nó lớn lên và hình thành tương đối rõ
Tôi chỉ tập trung khi cảm xúc của tôi bất chợt xuất hiện một cách ngẫu nhiên, từ những hiện tượng tự nhiên của thế giới thiên nhiên và cuộc sống quanh tôi. Tôi tập trung và nuôi dưỡng cảm xúc đó cho đến khi nó lớn lên và hình thành tương đối rõ về bộ thiết kế thời trang mới, khi đó tôi bắt đầu cầm bút và phác họa những nét vẽ đầu tiên của cảm xúc rồi bồi đắp, thêm bớt, gọt rũa cho ra một bộ thiết kế thời trang hoàn chỉnh.

Sắp tới chị có một dự án về điện ảnh, chị có thể chia sẻ về đam mê mới này của mình?
Trong thời gian tới tôi sẽ tự  viết kịch bản phim về nghề thiết kế thời trang trên cơ sở câu chuyện của cuộc đời mình. Qua bộ phim, tôi muốn gửi gắm những gian nan vất vả, những nỗi buồn nặng trĩu tưởng chừng không mang nổi, sự thất vọng chán chường mỗi khi thất bại… và cả những thành công rực rỡ, niềm hạnh phúc ngập tràn khi đến đỉnh vinh quang của nghề thiết kế thời trang. Bên cạnh đó, biết đâu các bạn sẽ biết thêm phần nào góc khuất cuộc đời mà tôi chưa từng chia sẻ cùng ai qua bộ phim này.
Cảm ơn chị rất nhiều!
Anh Kiệt

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim