Loading ...


Phim truyền hình
Thương nhớ ở ai - Kỳ công từ kịch bản tới bối cảnh
Thứ 2, 30/10/2017 - 10:51
Từng thành công với phiên bản Bến không chồng điện ảnh, đạo diễn Lưu Trọng Ninh tiếp tục với dự án phim truyền hình mang tên Thương nhớ ở ai. Với phim truyền hìnhThương nhớ ở ai, đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh đã thêm nhiều yếu tố mới so với tiểu thuyết Bến không chồng từ dàn diễn viên cho tới kịch bản. Bộ phim dài 34 tập, dự kiến phát VTV3 vào 14h30 thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần từ 4/1.

Khắc họa thân phận phụ nữ thời hậu chiến

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Bến không chồng” của nhà văn Dương Hướng. Ban đầu phim có tựa Bến tình, sau được đổi thành Thương nhớ ở ai bởi đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho rằng: “Thương nhớ ở ai nghe rất mông lung nhưng nội dung rất đúng, bởi thương nhau tới tận cùng nhưng tại sao vẫn đau khổ, bi đát”.

 

 

Cảnh trong phim Thương nhớ ở ai

 

Bộ phim xoay quanh những thân phận người phụ nữ thời hậu chiến ở làng quê Bắc Bộ trong thời kỳ những năm 1954 - 1975 đầy biến động. Bối cảnh phim là làng Đông, một làng quê Bắc Bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Thương nhớ ở ai đã tái hiện cuộc sống đau khổ của những người phụ nữ nông thôn thông qua những nhân vật như Nhân, Hơn, hay Hạnh. Họ là những người phụ nữ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến hủ tục hà khắc. Họ phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân.

Làng quê Bắc Bộ được tái hiện.

 

 

Hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, kho bãi… những không gian đậm chất làng quê Việt Nam sẽ được tái hiện qua 34 tập phim Thương nhớ ở ai. Đây cũng là một trong những khó khăn nhất của đoàn làm phim. Làm thế nào để tạo dựng hình ảnh một ngôi làng Bắc Bộ thuần khiết giữa cuộc sống hiện đại ngày nay khi những ngôi nhà ống, mái fibro xi măng và đường bê tông đã phủ kín luôn khiến đoàn làm phim trăn trở. Đó cũng là lý do đoàn làm phim mất rất nhiều thời gian cho kỹ xảo. Có thể nói Thương nhớ ở ai là bộ phim sử dụng nhiều kỹ xảo nhất từ trước tới nay của VFC. Việc đầu tư vào kỹ xảo được coi là một yếu tố quan trọng để phục dựng lại những bối cảnh nông thôn vốn đã không còn nguyên vẹn sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Sự đầu tư kỳ công không chỉ về tiền bạc mà còn về công sức, chất xám của ca ê-kip thực hiện. NSƯT Hoàng Tích Thiện, DOP của bộ phim cho hay: “Đoàn làm phim đã phải quay ở rất nhiều không gian khác nhau để nối lại thành hình ảnh một làng quê, bên cạnh đó là việc đưa vào các cảnh quay kỹ xảo”.

 

 

“Tổng cộng có tới 2.000 cảnh quay kỹ xảo thực hiện với đội ngũ hơn 40 người trong suốt hơn 2 năm. Riêng việc chọn cảnh đã chi phí gấp 3 lần các phim thông thường. Để làm được bộ phim này, chúng tôi phải đi qua 18 ngôi làng nổi tiếng nhất miền Bắc mới chọn được những bối cảnh ưng ý”. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết.

Mới từ kịch bản tới diễn viên

Việc làm mới câu chuyện trong Thương nhớ ở ai so với tiểu thuyết gốc “Bến không chồng” đã được nhiều khán giả biết đến chính là áp lực lớn với hai đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh. Tuy nhiên, trên tinh thần" của tiểu thuyết, phim có nhiều sáng tạo về nhân vật và câu chuyện. Đột (Jimmy Khánh), Quất (Thiện Tùng), Nương (Thanh Hương), Nhân (Ngọc Anh), Hơn (Hồng Kim Hạnh), Vạn (Lâm Vissay), Hạnh (Trà My)… là những nhân vật được sáng tạo thêm để khắc họa rõ nét hơn thân phận người phụ nữ cũng như đời sống nông thôn những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ: “Bến không chồng chỉ là cái cớ, tôi chỉ dựa cào kết cấu của tiểu thuyết, còn trong bộ phim của chúng tôi có hệ thống mới tử kịch bản cho tới các diễn viên”.

 

 

 

Trong phim, Thanh Hương - nữ diễn viên gắn với vai Phan Hương - con gái ông trùm Phan Quân trong bộ phim Người phán xử được giao vào vai Nương, một ca nương bị ruồng rẫy đến ở tại “Xóm không chồng”. Nương được Đột (Chủ tịch xã) theo đuổi trong một thời gian dài. Trong phim, vai của Thanh Hương xuất hiện với khá nhiều cảnh nóng. Đặc biệt, Thanh Hương sẽ có một phân đoạn bị cưỡng bức ở bụi chuối.

Thanh Hương chia sẻ rằng: “Cảnh "nóng" của mình thực sự rất nóng nhưng không phải nóng theo nghĩa xác thịt mà là nóng... ở tâm hồn”. Cô tin rằng khi phim lên sóng khán giả sẽ thấy những cảnh quay này rất nghệ thuật chứ không phải trần trụi thông thường.

Bạn diễn của Thanh Hương là Jimmii Khánh - người vào vai Chủ tịch xã và cũng là lần đầu đóng phim truyền hình nên cảm thấy khá áp lực. Đặc biệt với cảnh nóng với bạn diễn, Jimmii Khánh đã phải nhờ bạn diễn hướng dẫn rất nhiều. Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi đóng phim, mà trước đây cũng chưa hiếp dâm lần nào nên không biết phải làm sao. Cuối cùng, tôi phải nhờ Hương hướng dẫn thêm”.

 

 

          Diễn viên Ngọc Anh vào vai Nhân – một phụ nữ nông thôn điển hình kể rằng cô rất “sốc” khi làm việc với đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Cô kể, cứ nghĩ ra trường quay đạo diễn sẽ chỉ cho mình cách diễn, nhưng đạo diễn không chỉ gì cả mà để diễn viên tự thể hiện theo cách cảm về nhân vật. Ngọc Anh cho biết, đạo diễn Lưu Trọng Ninh yêu cầu diễn viên phải diễn một cách chân thực. 

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim