Loading ...


Phim truyền hình
Không còn mùa đông: Lắng đọng tình người
Thứ 2, 30/03/2015 - 16:52
“Hơi ấm sinh ra từ trái tim, chúng ta tồn tại được là do hơi ấm lan tỏa từ những người yêu thương với nhau”. Đây là thông điệp mà bộ phim cuối tuần “Không còn mùa đông” của đạo diễn Trần Ngọc Phong được công chiếu lúc 21h45 trên kênh VTV1 mang đến với khán giả, thông qua lời thoại của Nga, một nhân vật trong phim.

Bộ phim Không còn mùa đông góp nhặt cảm xúc của nhân vật Tuấn ở hiện tại và xuôi dòng về quá khứ. Cô đọng trong đó là những cảm xúc của một đứa trẻ có tuổi thơ vất vả, khiếm khuyết. Tuấn sống trong gia đình có bố mẹ và em trai, mẹ suốt ngày bị bố đánh đập, vì thế, bố mất đi với em như một sự giải thoát mà ông trời giành cho mẹ. Tuấn cũng rất thương đứa em trai ngây thơ, đáng yêu. Sự trưởng thành sớm của Tuấn có lẽ là vì một tuổi thơ không êm đềm, nhưng trong tâm hồn em hẳn còn rất non nớt, non nớt đến cố chấp. Tuấn không thích ông Dũng, không phải vì ông là người xấu, cũng không phải vì ông đáng ghét, chỉ là Tuấn không muốn mẹ lại bị bạo hành giống như cha em đã làm trước đây. Vì vậy, em bài xích mọi thứ mà ông Dũng mang đến, từ con cá làm thức ăn đến chiếc xe đạp mới ông mua cho hai anh em đi học.

 

 

 

 

Nhân vật Tuấn được thể hiện qua hai diễn viên Võ Đình Hiếu (Tuấn lúc lớn) và Hiền Long (Tuấn lúc nhỏ). Tuấn của Võ Đình Hiếu là một chàng trai mang nét mặt u sầu, trầm tĩnh và có cả sự ngây ngô của chàng trai mới lớn. Còn Tuấn của Hiền Long là một cậu bé thương mẹ, khó tính và cố chấp. Tuy nhiên, cả hai đều thể hiện thành công cảm xúc cần có của nhân vật, lối sống tình cảm, chân thành khiến cho người xem phải đôi khi phải bật khóc. Cái người xem có thể nhìn thấy ở Tuấn là một đứa con hiếu thảo, một cậu bé  sớm trưởng thành hơn so với bạn cùng trang lứa, cũng như một cậu bé Tuấn lương thiện, chân thật, lại có thêm sự cố chấp, cộc cằn.

Bộ phim còn có sự hóa thân thành công của nhiều diễn viên khác. Bà Liên (Kiều Trinh) là một người mẹ hết lòng vì các con. Trải qua một đời chồng không yên ấm, bà gặp được người có thể sưởi ấm lòng mình, nhưng bà vì con mà bỏ lỡ nhân duyên với ông Dũng (Quốc Vinh), người luôn âm thầm giúp đỡ ba mẹ con bà khi khó khăn. Ông Dũng là một người đàn ông đáng khâm phục, bởi những chịu đựng và sự hi sinh của ông. Ông có tấm lòng nhân hậu, thích giúp đỡ người khác. Hạnh phúc hai ông bà có được nhờ sự tác thành của Tuấn là một kết thúc có hậu như mong đợi.

 

 

 

 

Nhân vật Nga (Đinh Hoàng Yến), một cô gái điếm sa ngã có quá khứ đau đớn, nghiệt ngã. Sự gặp gỡ tình cờ của Tuấn và Nga đã kết nối hai tâm hồn lương thiện, giúp cho nhau hiểu được những chông chênh của cuộc sống, và thấu được những suy nghĩ chất chứa trong lòng, để rồi cả hai quyết tâm tìm lại những người thân thương đã bỏ lỡ của riêng mình. “Hãy làm gì đi!” là lời nhắn nhủ của Nga dành cho Tuấn, thôi thúc Tuấn đi tìm ông Dũng trở về bên mẹ.

 

 

 

Xem phim khán giả còn có thể thả lòng khi nhìn vào nhân vật Long (Thuận Hưng). Em là một đứa trẻ trong sáng, hồn nhiên và ngoan ngoãn, em nghe lời người lớn và cũng biết bảo vệ người thân của mình. Đây là nhân vật làm tỏa sáng trong của bộ phim, khi những nhân vật khác đều chìm đắm trong suy nghĩ riêng của mình, thì chỉ có em là lúc nào cũng vô tư, tươi cười rạng rỡ.

Không còn mùa đông không phải là làm cho mùa đông biến mất, mà là tạo ra sự ấm áp từ trong lòng của mỗi người và từ lòng người sưởi ấm cho nhau.

Không còn mùa đông đã tạo nên một bức tranh chân thực, sinh động về tình người. Trong cuộc đời đôi khi có những vất vả, những sai lầm, khuyết thiếu, nhưng chỉ cần mỗi người mở rộng lòng, chia sẻ và thấu hiểu cho nhau thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

Lòng yêu thương giữa những con người với nhau không chỉ chiến thắng được cái lạnh tê tái của mùa đông mà còn chiến thắng được sự ích kỷ và những vết đen trong lòng mỗi người, đồng thời còn khiến cho người ta biết trân trọng, nâng niu những gì mình đang có.

Bộ phim như một nốt thăng giữa bản nhạc trầm lắng, giữa cái u thường sáng bật lên một ngọn đèn dầu, như vầng trăng sáng rõ trên bầu trời ngày mười sáu. Phim chân thật từ hình ảnh cây cỏ, nương rẫy, túp lều dựng tạm đến cảm xúc mãnh liệt, sự tức tối hay uất nghẹn… của các nhân vật. Tất cả đều cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng, cũng như tâm huyết của những người làm phim.

 

 

 

Bộ phim được công chiếu trước thềm Tết Nguyên Đán chỉ ba ngày, trong cái tiết trời se lạnh lại càng làm cho lòng người dạt dào cảm xúc. Sự hóa thân thành công của các diễn viên trong phim đã tạo ra tiếng cười vui vẻ, đồng thời cũng đã lấy đi không ít nước mắt của người xem. Có thể nói: chốt lại một năm của phim cuối tuần ngắn tập trên VTV1, Không còn mùa đông là một trong những bộ phim mang lại xúc cảm mãnh liệt nhất.

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim