Loading ...


Phim truyền hình
Bom tấn “Sinh tử” - Sự trở lại của dòng phim chính luận trên VTV1
Chủ nhật, 27/10/2019 - 16:16
Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như ‘Bí thư tỉnh uỷ’, ‘Chủ tịch tỉnh’, ‘Chạy án’… VFC quyết định đầu tư cho Sinh tử - dự án phim đặc biệt có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Bộ phim đánh dấu sự trở lại của dòng phim chính luận được khán giả yêu thích, cũng là sự trở lại trong vai trò đạo diễn của NSND Khải Hưng. “Sinh tử” (dự kiến 70 tập) sẽ lên sóng lúc 21h00 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1 từ ngày 4/11/2019.

Liên minh ma quỷ giữa người nắm quyền lực, người thực thi pháp luật và doanh nghiệp tạo nên nhóm lợi ích thao túng cả bộ máy chính quyền, tác động vào các chính sách ; Sự tha hoá quyền lực đã làm mất đi niềm tin của người dân với những cán bộ lãnh đạo…và cả những sự dấn thân bảo vệ lẽ phải để đem lại sự công bằng cho xã hội… tất cả sẽ được thể hiện sinh động, trực diện trong bộ phim Sinh tử.

 

 

Ê kíp làm phim trong buổi họp báo ra mắt phim tại Hà Nội

 

Ông Đỗ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt phim: “Khô, khó và khổ là ba điều dược mặc định cho phim chính luận. Tên phim Sinh tử cũng chính là cách mà những người làm phim lựa chọn cho mình khi nhìn nhận những vấn đề chính trị xã hội qua lăng kính nghệ thuật bởi chúng tôi đã đặt cả sinh mệnh chính trị của mình vào đó. Đạo diễn, NSND Khải Hưng đã hơn 70 tuổi, đang bị bệnh gout và tiểu đường, vì làm phim quá  vất  vả mà  hỏng một mắt. Nhưng vì kịch bản quá hay mà ông đã bất chấp tất cả để lên đường làm phim. Đạo diễn Khải Hưng cùng với đạo diễn Mai Hiền đã mất 3 năm theo đuổi dự án này. Còn nhà văn Phạm Ngọc Tiến phải mất tới 10 năm với kịch bản Sinh tử. Là người cao ngạo về nghề nghiệp nhưng ông cũng phải chấp nhận sửa lại kịch bản để phù hợp. Nói như vậy để thấy rằng chúng tôi, những người làm phim đã đặt cược tâm huyết của mình vào dự án phim này”.

 

 

Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, chỉnh sửa trong 2 năm cho phù hợp thực tế. Sinh tử  lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện. Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng…Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả. Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn. Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra.

 

 

Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư Tỉnh Uỷ Văn Thành Nhân và Chủ Tịch Tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với Lãnh đạo Tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang. Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh. Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.

 

 

Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy. Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.

 

 

Trong phim, NSND Hoàng Dũng vào vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa - bố của Trần Bạt (Chí Nhân đóng). Đây là bộ phim mới nhất của ông sau Về nhà đi con.  NSND Hoàng Dũng thừa nhận vai chủ tịch Tỉnh Trần Nghĩa là vai diễn mà ông đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và thực sự là 1 trong những vai diễn tâm đắc nhất của ông.

 

 

Việt Anh cũng cho biết anh đã phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật Hồng Vũ vừa có sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo. Anh chia sẻ về vai diễn mới: "Khi đọc kịch bản Sinh tử, tôi cảm thấy hơi bồi hồi khi thấy mình 15 năm về trước trong vai của Chí Nhân. Nhưng có lẽ do mình quá tuổi rồi, không phù hợp làm con nữa nên chắc chỉ làm đàn em được thôi. Việt Anh được lựa chọn vào vai Mai Hồng Vũ, tôi nghĩ rằng khi phim phát sóng khán giả sẽ có sự so sánh. Tôi hy vọng Mai Hồng Vũ cũng sẽ là một nhân vật được khán giả yêu mến và có sự chú ý nhất định".

 

 

NSND Trọng Trinh tái ngộ Thanh Hương sau Nàng dâu order. Trong Sinh tử, anh vào vai Bí thư tỉnh uỷ Văn Thành Nhân. Trọng Trinh cho biết chưa khi nào anh đóng phim mà học thoại khó như vậy, có cảnh anh đối thoại với NSND Hoàng Dũng, tổng cộng hai người phải quay hơn 60 lần mới hoàn thành.

Trong Sinh tử, diễn viên Thuý Hà gây ấn tượng với tạo hình khác hẳn cô Hạnh bán hoa trong Về nhà đi con.  Chị vào vai Phó bí thư Hiền, một nhân vật mà theo chị rất ghê gớm, đanh đá, khác hẳn các vai hiền lành chị từng đảm nhiệm trước đây.

 

 

Sau vai diễn mờ nhạt trong Những cô gái trong thành phố, Chí Nhân trở lại với vai Trần Bạt, lãnh đạo Sở kế hoạch và đầu tư, con trai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.

 

 

Sau vai Lan cave trong Quỳnh búp bê  và cô giáo Linh trong Nàng dâu order, Thanh Hương tiếp tục góp mặt trong bom tấn Sinh tử với vai nữ phóng viên Ngân. Còn Mạnh Trường sau Chạy trốn thanh xuân sẽ lột xác với vai cảnh sát viên Huy. Doãn Quốc Đam sau vai Cảnh trong Quỳnh búp bê và nhân vật tội phạm biến thái Fedora trong Mê cung sẽ lột xác hoàn toàn trên màn ảnh trong vai Thông, thủ trưởng cơ quan điều tra.

 

 

Sau vai diễn bị chê trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga sẽ trở lại màn ảnh với vai Quỳnh Trinh, hoa khôi tỉnh, một người có quan hệ tình ái với Trần Bạt (Chí Nhân). Hai diễn viên cũng có khá nhiều cảnh nóng bỏng trong Sinh tử.

Sinh tử còn có sự tham gia của các diễn viên: NSUT Đỗ Kỷ, Bá Anh, Trọng Hùng, Linh Huệ…

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim