Loading ...


Người nổi tiếng
Quỳnh Lam – “Nữ hoàng phim xưa”
Thứ 4, 21/06/2017 - 16:31
Là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ, diễn viên Quỳnh Lam được khán giả yêu mến đặt cho cái tên "Nữ hoàng phim xưa". Cô vừa trở lại trong bộ phim Con gái chị Hằng với một vai diễn đầy bi kịch.

Vai diễn Lệ Hằng trong phim Con gái chị Hằng đang chiếu trên đài THVL 1 được khán giả rất yêu thương, Quỳnh Lam có thể chia sẻ cơ duyên nhận được vai diễn này?

Lam và đạo diễn Võ Việt Hùng đã làm việc với nhau từ lâu, hai anh em rất hiểu ý và hợp gu với nhau, từ bộ phim đầu tiên là Mùa thu đi một nửa, sau đó là Khóc thm. Trong đó Khóc thầm là phim xưa dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Bửu Chánh. Lúc đó, dường như anh Hùng đã phát hiện ở Lam có điểm hợp với phim xưa. Bẵng đi thời gian hai anh em mới gặp lại ở phim Hai người vợ. Rồi đến Con gái chị Hằng, anh ấy gọi cho Lam nói có kịch bản mới rất hay và gửi kịch bản cho Lam xem trước. Chỉ mới xem kịch bản thôi là Lam đã thấy mê rồi, mặc dù lúc ấy có hai kịch bản phim hiện đại nhưng Lam vẫn chọn phim này.

 

 

Quỳnh Lam trong phim Con gái chị Hằng

 

Bộ phim đều đề cập đến chuyện người con gái vì cả tin nên thất thân, lỡ làng, để rồi phải chịu những thương tổn dai dẳng v sau. Qua nhân vật Lệ Hằng, Quỳnh Lam nghĩ gì về chữ trinh và tình yêu của người con gái?

Lệ Hằng là con của một ông giáo, mẹ mất sớm, cha quá nghiêm khắc nên ít gần gũi, chia sẻ với con cái. Lệ Hằng lại là một thiếu nữ đang ở tuổi mơ mộng, hay đọc tiểu thuyết ngôn tình và thường đắm mình trong thế giới tiểu thuyết. Trong khi đó, Phùng lại là một chàng trai thành phố đẹp trai, lãng tử, biết chơi đàn, biết nói những lời hoa mỹ. Bấy nhiều đấy thôi cũng đủ khiến cho các cô gái rơi vào lưới tình, dù là thời xưa đến thời nay. Khán giả xem phim thường chỉ trích Lệ Hằng khờ dại hay dễ dãi, nhưng bởi khán giả xem phim được nhìn thấy hết mọi thứ, còn nhân vật trong phim là sống trong cuộc đời của họ, Lệ Hằng là một cô gái còn non nớt, không được chỉ dạy những vấn đề yêu đương, lại đang ở lứa tuổi mơ mộng nên việc gặp phải sai lầm là điều hoàn toàn có thể cảm thông được. Lam rất mong khán giả có cái nhìn khách quan và bao dung hơn với nhân vật.

 

 

So với nhân vật Lệ Hằng, Quỳnh Lam ngoài đời có mơ mộng như vậy? Khi nhập vai nhân vật này, chị có gặp trở ngại gì không?

Lam ở lứa tuổi như Lệ Hằng cũng là người rất mơ mộng. Hồi nhỏ, má của Lam rất mê tiểu thuyết, thường cầm cả tập về đọc, Lam cũng lấy đọc ké của má rồi ghiền luôn. Nhưng cũng nhờ đọc tiểu thuyết mà Lam làm văn giỏi hơn, từ ngữ phong phú và giàu cảm xúc hơn. Tuy nhiên, ở thời đó, Lam không được tự do đọc tiểu thuyết, ba mà thấy Lam đọc là ba mắng, vì vậy toàn phải đọc trộm. Điểm đó cũng giống như nhân vật Lệ Hằng vậy, cho nên cũng đồng cảm được với cô ấy.

Khi vào vai Lệ Hằng, lúc đọc kịch bản, Lam phải thốt lên rằng “Trời ơi, sao mà cô ấy hiền quá đi!” (cười). Thật ra tính cách ở ngoài đời của Lam hoàn toàn không giống Lệ Hằng. Quỳnh Lam ở ngoài không được nhẹ nhàng, lại càng không sến súa. Trong một số cảnh quay, Lam cảm thấy tức giận thay nhân vật nên mình thả vai, tỏ ra khó chịu với nhân vật nam. Nhưng sau đó Lam ngẫm lại, thấy mình diễn như vậy không đúng với tâm lý nhân vật nên phải xin đạo diễn quay lại. Rồi có những cảnh mà Lệ Hằng phải khóc rất thảm thương, nhưng trước đó đang bị ức chế nên cảnh khóc không tới được cảm xúc thì Lam cũng phải xin diễn lại. Đặc biệt vai diễn Lệ Hằng có chiều dài của thời gian, từ giai đoạn thiếu nữ để tóc hai bím, đến một cô gái một mình đơn độc nơi phồn hoa, rồi trở nên nổi tiếng, cuộc sống sa hoa hơn, cho tới khi trở thành một thiếu phụ 40 tuổi. Bởi vậy, Lam phải thay đổi rất nhiều để phù hợp với từng giai đoạn. Ngoài ra, đây cũng là bộ phim Lam bị bầm dập nhiều nhất vì bị đánh, và còn phải dầm mưa rất nhiều.

 

 

Có vẻ như Quỳnh Lam yêu thích các nhân vật của nhà biên kịch Hạ Thu khi hai bộ phim gần nhất của chị ấy được phát sóng, Quỳnh Lam đều đảm nhận vai nữ chính?

Lam đã đóng 3 phim của chị Hạ Thu. Đầu tiên là Bằng chứng vô hình, đây là phim hành động đâu tiên của Lam, nhưng hồi đầu hai chị em chưa có biết nhau. Ba năm sau, khi xem lại phim này chị Hạ Thu mới phát hiện hóa ra nhân vật Hoa Tiên của chị là Lam đóng. Có lẽ khi vào vai Hoa Tiên, Lam phải đội tóc giả, lại là vai diễn cá tính nên chị ấy không nhận ra. Đến phim Hai người vợCon gái chị Hằng, chị Hạ Thu có nói rằng chị đã giật mình vì Lam ở hai phim này khác phim trước của chị quá (cười).

 

 

Quỳnh Lam đặc biệt được nhiều khán giả yêu thích đặt cho biệt danh là “Nữ hoàng phim xưa”, chị cảm thấy thế nào về danh xưng này?

Lam thấy vô cùng hạnh phúc, bởi vì không phải dễ mà người ta đặt cho mình một danh xưng như vậy. Ban đầu Lam không nghĩ là hướng đi mình sẽ thành công. Vì lúc đó phim xưa chỉ mới rộ lên, còn chủ yếu là phim hiện đại. Nhưng Lam tự cảm thấy với dòng phim xưa, dù xem đi xem lại khán giả vẫn không bị chán, sẽ không bị lỗi thời so với phim hiện đại. Vì vậy Lam luôn ưu tiên cho phim xưa, khi được mọi người ưu ái cho danh xưng này Lam rất hạnh phúc. Bởi đó là sự công nhận của khán giả với khả năng diễn xuất của mình.

Cám ơn Quỳnh Lam đã chia sẻ và chúc chị có nhiều vai diễn ấn tượng!

 

(ảnh: Kevin Ngo)

Như Ý
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim