Loading ...


Người nổi tiếng
Những niềm đam mê thắp lửa!
Thứ 3, 23/02/2016 - 14:54
Trong buổi phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) vừa qua, có nhiều cái tên sáng giá của điện ảnh Việt Nam nhận danh hiệu NSND. Họ - có diễn viên trực tiếp xuất hiện trên màn ảnh và cũng có người luôn âm thầm lặng lẽ phía sau - nhưng tất cả đều đầy nhiệt huyết, đam mê với điện ảnh. Chính những niềm đam mê ấy đã giúp họ thắp nên ngọn lửa sáng tạo suốt mấy chục năm trong nghề.

NSND Nguyễn Thị Minh Châu: “Luôn cháy bỏng với đam mê”

Chị là diễn viên thuộc thế hệ thứ hai - thế hệ vàng của điện ảnh Việt với nhiều bộ phim gắn với thời hoàng kim của nền điện ảnh như Cô gái trên sông (giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 8), Người đàn bà nghịch cát (Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 9). Và còn rất nhiều bộ phim mà chị vẫn để lại những vai diễn ấn tượng như Bến không chồng, Lạc lối, Mùi Cỏ cháy, Nguyễn Thị Minh Khai, Bí thư Tỉnh ủy...Hiện tại, mặc dù đã luống tuổi, chị vẫn cháy bỏng với đam mê, thỉnh thoảng chị vẫn đi đóng phim cho đỡ nhớ nghề.

 

 

Trong buổi phong tặng danh hiệu NSND, diễn viên Minh Châu nổi bật với chiếc áo dài đỏ và nụ cười tỏa nắng. Chị chia sẻ: “Đây là một ngày trọng đại trong cuộc đời người nghệ sĩ luôn gắn bó với nghề như tôi. Đặc biệt vui hơn nữa khi có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và khán giả hâm mộ cũng đến chia vui, tặng cho tôi những bông hoa tươi thắm. Còn có rất nhiều người không thể đến thì họ chia vui qua điện thoại, mạng xã hội,..Có người bật thốt lên thắc mắc tại sao đến bây giờ tôi mới được phong tặng danh hiệu này? Điều này khiến tôi cảm thấy mãn nguyện, bởi tôi được khán giả công nhận, yêu quý và trân trọng. Khi ấy, tôi cũng trả lời một cách thật lòng rằng tôi luôn thích tiến chậm mà chắc. Nếu như tôi nhận được danh hiệu NSND sớm hơn, có thể tôi sẽ cảm thấy mình chưa thật sự xứng đáng, nhưng cho đến ngày hôm nay, khi những trái ngọt đã chín rộ thì mọi thứ đạt được chính là những thành quả thơm ngon sau những ngày tháng gieo trồng”.

NSND Lý Thái Dũng: “Chưa bao giờ nghĩ đứng đằng sau ống kính là sự hi sinh”

Vừa là một nhà quay phim tài năng lại vừa là một người thầy tận tụy, cái tên Lý Thái Dũng giống như một “thương hiệu” để đồng nghiệp tin tưởng, học trò kính trọng. Anh từng đạt rất nhiều giải thưởng quan trọng trong các LHP như: Bông Sen Vàng cho Quay phim xuất sắc nhất (LHP Việt Nam lần thứ 13, 15, 16), giải Kỹ thuật quay phim xuất sắc nhất (LHP Việt Nam lần thứ 14), giải Cánh Diều Vàng cho Quay phim xuất sắc nhất (năm 2009, 2014), giải 3 dành cho các nhà làm phim đầu tay tại LHP Cannes,...Mấy chục năm luôn đứng đằng sau thành cong của nhiều bộ phim, Lý Thái Dũng vẫn lặng lẽ cống hiến mà chưa bao giờ nghĩ rằng phải đứng đằng sau ống kính là một sự hi sinh.

 

 

Trong ngày được vinh danh, phong tặng danh hiệu NSND, anh không chìm đắm trong niềm vui của bản thân mà hòa cùng niềm vui chung của bạn bè, đồng nghiệp, những người cùng học một trường, cùng gắn bó với điện ảnh và cùng được đứng trên bục vinh danh nhận dạnh hiệu NSND, NSƯT.

NSND Lý Thái Dũng nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ đứng sau ống kính là sự hi sinh, đấy là phẩm chất tất yếu của những nhà quay phim chuyên nghiệp trên thế giới này, vì đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi là như vậy. Tất cả những người làm nghề này đều hiểu rằng mình phải tạo mọi điều kiện để có những thước phim hay nhất. Cũng như những người làm nghệ thuật không ai nói rằng tôi đi làm để được nhận danh hiệu NSND, NSƯT, bởi đó là nghề nghiệp do mình chọn. Tuy nhiên, nhận được danh hiệu NSND với tôi cũng là sự công nhận rất lớn của Nhà nước, của khán giả cho quá trình lao động của mình. Bản thân tôi không chỉ làm nghề quay phim mà còn là một người thầy giáo, vì vậy, danh hiệu NSND ngày hôm nay tôi nhận được cũng chính là động lực cho các trò của tôi yêu quý và có nhiều niềm tin với nghề”.

NSND Bành Bắc Hải:  “Bí kíp giỏi nghề là say mê cộng với chăm chỉ”

NSND Bành Bắc Hải chia sẻ, giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn âm thanh có chưa lâu, nhưng anh may mắn vì thời điểm có giải thưởng cũng là khi anh đang sung sức với nghề, luôn làm việc chăm chỉ. Anh cho biết: “Với tôi, làm nghề là kết hợp sự say mê với chăm chỉ, gần như tôi làm nghề không ngừng nghỉ, có những khi mệt mỏi, phải nghỉ thì lại thấy buồn, trống trải”. Được mệnh danh là “phù thủy âm thanh”, riêng giải cá nhân, anh từng đạt 5 giải Đạo diễn âm thanh xuất sắc nhất, trong đó có 2 giải tại LHP Việt Nam (lần thứ 16, 17) và 3 giải tại Cánh Diều Vàng (2004, 2009, 2013), ngoài ra còn có rất nhiều phim do anh làm đạo diễn âm thanh đạt giải trong các LHP.

 

 

“Nói chung, khi làm bất cứ việc gì mà được đồng nghiệp, bạn bè, Nhà nước và khán giả công nhận thì ai cũng phấn khởi. Hơn nữa, NSND lại là danh hiệu cao quý nhất của người làm nghệ thuật thì lại càng vinh dự, nhưng không vì vậy mà tôi cảm thấy mình giỏi hơn người khác. Kết quả của cả quá trình tôi hăng say làm việc đã thể hiện rõ trong các kỳ LHP, còn danh hiệu NSND ngày hôm nay như một sự tổng kết lại những gì tôi đã làm được, điều đó cũng cho thấy “sức vóc” của tôi không đến nỗi nhỏ bé quá”, NSND Bành Bắc Hải chia sẻ. Cũng bởi sự yêu nghề mà NSND Bắc Hải luôn tìm tòi, nghiên cứu, khám phá, tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới để làm mới và nâng cao tay nghề. Đến nay, khi sức khỏe buộc phải hạn chế làm nghề, anh lại tích lũy những kinh nghiệm của mình có được và truyền đạt cho các thế hệ trẻ.

NSND Phạm Nhuệ Giang: Người đạo diễn “đau đáu” với điện ảnh

Theo đuổi đam mê khá muộn, nhưng NSND Phạm Nhuệ Giang nhanh chóng hòa nhập với đồng nghiệp. Chị là một trong số ít các nữ đạo diễn thành công, với nhiều bộ phim đậm chất nữ tính, đi sâu khai thác những phận người nhỏ bé: Thung lũng hoang vắng (đoạt giải Bông Sen Bạc tại LHP Việt Nam lần thứ 13 và giải Fipresci cho các đạo diễn trẻ Châu Á của Liên đoàn các nhà phê bình phim Quốc tế tại LHP Quốc tế Melbourne lần thứ 51 năm 2002), Lạc lối (đoạt giải Bông Sen Bạc tại LHP Việt Nam lần thứ 18), Hậu hoạ (Cánh Diều Vàng 2007), Khoan nói lời yêu thương (Cánh Diều Vàng 2009),…Ngoài những bộ phim của chị làm đạo diễn thì chị còn làm chung với chồng là đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Nhuệ Giang - Nguyễn Thanh Vân là cặp bài trùng nổi tiếng trong giới điện ảnh.

 

 

Hoà trong niềm vinh dự khi được phong tặng danh hiệu NSND, chị vẫn luôn ở tâm thế một người đạo diễn luôn khắc khoải suy nghĩ rằng mình phải làm phim gì, làm như thế nào để bộ phim được hoàn hảo nhất. Chị chia sẻ: “Khi mà dòng phim nghệ thuật đang bị lấn át bởi phim thị trường, người đạo diễn cũng phải thay đổi cách làm việc cho phù hợp. Nếu như trước đây, các nhà làm phim được tạo điều kiện thuận lợi, làm đúng với suy nghĩ, quan điểm nghệ thuật, thì bây giờ điều đó rất khó, những nhà làm phim nghệ thuật đang phải chuyển dần theo xu hướng thị trường, theo thị hướng của khán giả. Điều đó khiến tôi khá nản lòng”.

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim