Loading ...


Người nổi tiếng
Diễn viên Lâm Tùng - Sống với khát vọng và đam mê
Thứ 3, 07/06/2016 - 16:48
Gặp Lâm Tùng ngoài đời sẽ ấn tượng bởi ở anh có sự giản dị, chân chất, hiền lành và thiện cảm hệt như người xem ấn tượng bởi những vai diễn của anh trên màn ảnh nhỏ qua các tác phẩm điện ảnh Sống cùng lịch sử, Cuộc đời của Yến... Và nhiều bộ phim truyền hình như : Vòng nguyệt quế, Trò đời, Huyền sử Thiên đô...Anh vừa thử sức mình trên cương vị đạo diễn vở kịch Khát vọng – Đó cũng chính là lý tưởng của anh muốn hướng đến: Con người sống luôn có khát vọng dù làm bất cứ công việc gì, ở trên cương vị nào.

Người chuyên vào những vai tử tế

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống hoạt động nghệ thuật, Lâm Tùng có ước mơ trở thành diễn viên từ khi còn chưa hiểu gì về nghề diễn xuất. Mặc dù yêu thích nghệ thuật nhưng chưa bao giờ anh có khái niệm sẽ trở thành diễn viên vì với sự hiểu biết của một thanh niên ở vùng quê cách xa thủ đô hàng trăm km anh hoàn toàn không có kiến thức về lĩnh vực này.

 

Diễn viên Lâm Tùng trong vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

 

"Duyên" đưa anh đến với nghề là khi cậu bạn đi thi khoa diễn viên trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh cần một người đóng phụ cho tiểu phẩm dự thi. Lâm Tùng đỗ còn cậu bạn lại trượt, từ đó anh gắn bó với nghề diễn viên.

Hơn 20 năm trải nghiệm cùng nghề diễn, anh chia sẻ: " Nghề diễn nó kỳ lạ lắm! Có những người học xong ra làm nghề nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà không trụ được với nghề nhưng cũng có những người gắn bó với nghề diễn bởi chữ duyên và vì nghề đã chọn mình..."

Khó khăn nhất đối với Lâm Tùng ở nghề diễn không phải bởi thu nhập thấp và không đủ sống như nhiều diễn viên đã từng trải qua mà với anh đó là không đủ kiến thức, không đủ tầm nhìn để theo nghề.

Anh bộc bạch: “ Cuộc sống của diễn viên nói chung rất vất vả, thậm chí khó khăn về mặt kinh tế, tuy nhiên trong cuộc sống ta phải biết bằng lòng và tự cân bằng. Nếu để sống với thu nhập từ cát xê để có đủ một sức khoẻ làm nghề, trau dồi kiến thức, không cần đòi hỏi quá nhiều thì đâu sợ nghề diễn không nuôi nổi bản thân”.

 Lâm Tùng từng có thời gian rất vất vả và khó khăn, khi đó anh mới ta trường, đời sống vất vả, cát sê bèo bọt phải bươn chải bằng nhiều công việc, quay phim, làm tiểu phẩm, trích đoạn, lồng tiếng… nhưng điều làm anh lo lắng hơn cả lại là những kiến thức trên ghế nhà trường chỉ là rất nhỏ so với những gì anh trải nghiệm ở các đoàn làm phim. Thực tế là anh phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Anh học hỏi kinh nghiệm ở cuộc sống, ở những gì diễn ra xung quanh mình, chú ý, trau chuốt và sáng tạo cho từng vai diễn. Có một nhận định chung mà khán giả dành cho anh là một người đàn ông hiền lành, chất phát, một người chuyên vào những vai tử tế...

 

 

Bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất

Gương mặt Lâm Tùng có nhiều lợi thế để hoá thân vào những nhân vật chính diện. Tuy nhiên các vai diễn của anh từ bác sĩ, thầy giáo, bộ đội...mỗi dạng vai đều có một màu sắc riêng, anh luôn tìm cho mình có một điểm nhấn ở dạng vai nhất định. Và khán giả bất ngờ hơn nữa khi được xem Lâm Tùng " lột xác" ở vai diễn giả gái trong vở kịch Hợp đồng mãnh thú. Trong kịch bản, cô gái điếm hạng sang của Lâm Tùng thực ra là một chàng trai trẻ. Vì cần tiền để sống, anh chàng này đã chọn cách hóa thân thành một gái làng chơi cao cấp để đón khách hàng đêm. Toàn bộ câu chuyện kịch diễn ra trong một lần tiếp khách của cô gái điếm do anh này đóng giả. Lâm Tùng chia sẻ: “Khi đọc kịch bản cũng như lên sàn diễn tập luyện, tôi thấy bị áp lực nặng nề, căng thẳng do nhân vật quá khó. Tôi phải dành tất cả tâm trí để nghĩ ra cách diễn, từ điệu bộ, hình thể, cách đi lẫn thần thái nhân vật, mong nhập vai tốt nhất. Tóm lại là vai diễn buộc tôi phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều”.

Đối với anh đây là một vai diễn bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất. Đó là sự thay đổi về cảm xúc, vai diễn khiến anh có cái nhìn đa chiều hơn về nghệ thuật diễn xuất. Tuy nhiên áp lực của vai diễn chưa đúng hoàn toàn với vai diễn này mà đúng hơn đó là bức tường thành quá cao mới phải, trước những khó khăn anh không cảm thấy sợ hãi. Anh đã thành công, vai diễn được đồng nghiệp và khán giả chấp nhận với một sự nể phục. Mọi việc anh làm chỉ là làm sao phải cố gắng để có được những điều tốt đẹp và thành quả cao nhất trên sân khấu gửi tới người xem.

 

 

Học đạo diễn để được “chơi nghề”

Học đạo diễn đối với Lâm Tùng là một cuộc chơi, anh từng có suy nghĩ: " Tại sao đồng nghiệp làm được mà mình lại không dám thử?” Hơn 20 năm làm nghề diễn, đối với Lâm Tùng đó là cả một quá trình hoạt động nghệ thuật đầy đam mê, nhiệt huyết và cả những khát vọng. Trước đây khi làm diễn viên thì chỉ đơn giản diễn sao cho trọn vai là thành công, anh ví người diễn viên như một người đi cày, chỉ cần lo chăm chăm vào luống cày của mình là xong. Khi bước sang một thử thách mới, là đạo diễn thì đương nhiên người thợ cày đó phải lo cả thửa ruộng. Lúc đó bắt buộc người đạo diễn phải có tầm nhìn, kiến thức đủ sâu rộng, mênh mông để có thể nhìn được những cái đẹp và dẫn dắt cả vở diễn. Khát vọng - vở kịch tốt nghiệp cũng chính là sản phẩm đầu tiên trên cương vị đạo diễn của Lâm Tùng vừa được Nhà hát Kịch Việt Nam và sắp tới đây sẽ công diễn rộng rãi cho khán giả Thủ đô. Tên gọi của vở kịch cũng chính là tâm tư, mục đích của một người sống vì nghề, đam mê, khát khao, muốn thể hiện cái tôi của mình bằng sự chăm chỉ, tìm tòi, sáng tạo để mang đến cho khán giả những nỉ nộ, ái ố giữa đời thường, thổi vào đó những màu sắc tươi mới của cuộc sống đời thường hóa trên sân khấu kịch. Con đường mới đi nhưng qua những gì đang cố gắng, Lâm Tùng  đã được đồng nghiệp nhìn nhận với những cống hiến cụ thể. Anh quan niệm con đường học và làm nghề như một bậc thang vậy, càng học, càng làm càng khó khăn thì càng thấy thú vị, càng đi càng phải bước lên bậc thang, nếu không đủ cố gắng ta sẽ bị tụt lùi. Chính vì lẽ đó “khát vọng” của  anh cũng chính là khát vọng anh muốn gửi gắm đến mọi người. 

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim