Loading ...


Người nổi tiếng
Đạo diễn Tạ Tuấn Minh thử sức với Người tốt nhà số 5
Thứ 2, 10/12/2018 - 23:30
Đạo diễn Tạ Tuấn Minh được biết đến thành công qua nhiều vai diễn trong các vở kịch như Kiều, Thế Sự… Nhưng đây là lần đầu tiên anh báo cáo tốt nghiệp trên cương vị đạo diễn, và anh đã lựa chọn Người tốt nhà số 5 của Lưu Quang Vũ để thử sức trong vai trò mới của mình.

Người tốt nhà số 5 xoay quanh Hiệp - một người tốt nhưng cô đơn giữa những người lân cận- khi được rủ làm điều xấu anh không chịu, thậm chí không ngại ngần vạch ra cái xấu. Không chịu nổi người tốt này, những người xung quanh cùng nhau tìm cách hại anh, nhưng sau khi Hiệp bị đẩy ra khỏi ngôi nhà chung ấy, mọi người bắt đầu nhìn lại “người tốt nhà số 5” và chính họ.

 

 

Đạo diễn Tạ Tuấn Minh chia sẻ: “Tôi chọn vở Người tốt nhà số 5 làm vở diễn báo cáo tốt nghiệp của mình như một nén tâm nhang, như một sự tri ân của tôi dành cho nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Mượn câu thoại của nhân vật Yến trong vở: "Anh ấy đi hay ở thì có quan trọng gì? Có thay đổi được gì? Nếu mọi sự không thay đổi? Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ không còn nữa nhưng những vở kịch của ông đã thay đổi tư duy của nhiều thế hệ.Trong đó có tôi”.

 

 

Vở diễn Người tốt nhà số 5 mặc dù đã được nhiều Nhà hát, nhiều đạo diễn dựng rất thành công nên đối với đạo diễn Tạ Tuấn Minh đây được coi như một thử thách trong lĩnh vực mới khi trước đây là một diễn viên anh phải xây dựng hình tượng cho nhân vật, còn lần này trên cương vị đạo diễn Tạ Tuấn Minh phải xây dựng hình tượng cho cả vở diễn, làm bật lên tư tưởng, mình muốn nói với khán giả. Điều này đối với một tân đạo diễn không hề dễ dàng chút nào cả, nó đòi hỏi khả năng tư duy vượt ra khỏi tư duy của diễn viên. Anh chia sẻ: “Người tốt nhà số 5 là một vở kịch như tôi được biết thì chưa có một nhà hát nào dựng kịch nói. Có duy nhất cô Phạm Thị Thành là dựng cho chèo những năm 1983. Đây không phải là một vở diễn dễ dàn dựng. Nó đặt ra bài toán  khó  cho  đạo  diễn về  giải  quyết  không gian, giải quyết những vấn đề về con người một cách tinh tế. Tôi nhìn kịch bản bằng con mắt của 2018 chứ không phải những năm bao cấp. Mâu thuẫn giữa cái tốt và cái xấu hay giữa lợi ích cá nhân và lợi ích chung. Tôi không đưa ra một định nghĩa về lòng tốt mà qua những mảnh ghép của những con người trong hộ số 5 tôi muốn làm bật lên: Khi con người ta nhận thức được việc làm của mình là chưa tốt tức là con người ta đang tốt dần lên. Muốn thay đổi xã hội, thay đổi đất nước, cần phải thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ, thay đổi cách làm. Kịch của Lưu Quang Vũ bản thân đã quá hay, nhưng khán giả đến rạp, họ muốn xem những nhân vật đó thế nào sống động thế nào trên sân khấu? Nếu không chỉ cần phát cho mỗi người một quyển kịch bản về đọc là xong.Tôi cố gắng trung thành với kịch bản của Lưu Quang Vũ nhưng cũng có những sáng tạo riêng của mình để cố gắng không minh hoạ kịch bản.

 

 

Người tốt nhà số 5 được ra mắt tại sân khấu Nhà Hát Kịch Việt Nam dưới sự diễn xuất của dàn diễn viên đã để lại những dấu ấn qua nhiều vở diễn của Nhà hát kịch Việt Nam: NSUT Việt Thắng, Quỳnh Hoa, Dũng Nam,Thế Nguyên,Thu Thuận,Thanh Hường,Tuấn Vũ, Khánh Linh...

 

 

kịch bản Lưu Quang Vũ có điểm đặc biệt- rất nhiều nhà hát dựng nhưng mỗi vở diễn đều có cách tiếp cận khác nhau - cho nên mặc dù kịch bản được khai thác nhiều nhưng mỗi đạo diễn có góc nhìn riêng. 

 

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim