Loading ...


Nghệ sĩ
Xuân Nghĩa – Tìm cho mình một lối đi riêng
Thứ 6, 23/12/2016 - 10:19
Nghệ sĩ hài Xuân Nghĩa tự nhận mình là con dao “pha” có thể thích hợp với nhiều loại vai từ vai ông già, trẻ con, giả nữ… khi nhập các vai hề chèo, Xuân Nghĩa luôn làm khán giả ôm bụng cười. Một người lính, một nghệ sĩ, mỗi khi xuất hiện, người ta lập tức nhớ ngay ra anh.

 Diễn “sung” với tất cả các vai hài

Xuân Nghĩa tốt nghiệp trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội, lớp chèo duy nhất được đào tạo tại trường cho đến bây giờ. Anh về công tác tại Nhà hát chèo Tổng cục hậu cần từ năm 1999 cho đến bây giờ. Anh từng trải qua nhiều thể loại vai trong các vở diễn của đoàn, tham gia các chương trình hài kịch, đĩa hài, phim Tết Ơn giời! Vợ đây rồi, Cưới ngay kẻo Tết, chương trình Nụ cười vàng,  chương trình Gala Tết vạn lộc…

 

 

Tuy vậy anh tự nhận mình chưa phát huy hết được năng lực vì suy cho cùng để nổi tiếng thì cần phải phụ thuộc nhiều yếu tố như năng khiếu, may mắn và công nghệ pr…Trên sân khấu nghệ sĩ Xuân Nghĩa thường xuyên vào các vai như hề chèo bởi anh có cái duyên diễn hài mà người xem đã xem một lần thì thấy cách pha trò, diễn hài của anh rất đáng yêu, anh chia sẻ: “Các vai hề, từ hề áo ngắn tới hề áo dài, hề cổ điển tới hề hiện đại, cụ già,trẻ em hay giả làm con gái, mình đều diễn rất “sung”. Tất nhiên, mình vẫn thích các vai hài hiện đại hơn. Trong các vai hài hiện đại, mình có nhiều cơ hội thử lửa và phát huy sự tìm tòi sáng tạo trong lao động nghệ thuật, còn các vai cổ điển là khuôn vàng thước ngọc, đó là sự kết tinh của bao thế hệ làm chèo đã thành khuôn mẫu nên đất sáng tạo cho mình sẽ ít”.

 

 

Xuân Nghĩa trong vai diễn mới phim hài Tết Ra phố tìm con

 

Trong dịp các chương trình hài Tết, phim Tết các đạo diễn luôn nhớ đến tên tuổi của anh và hầu như anh phải chạy sô để hoàn thành các vai diễn. Anh nhận lời tham gia phim Tết Ra phố tìm con vì anh thấy thích kịch bản nhân văn khi phản ánh vấn đề trong cuộc sống, nhất là mặt trái của showbiz. Bộ phim mang nội dung tuy không lạ nhưng cách khai thác đề tài khá mới mẻ và thời sự, Xuân Nghĩa chia sẻ: “Trước đây tôi vào vai giả gái nhiều rồi nhưng đây là vai đầu tiên làm một vai pha giới tính, vai diễn phản ánh đúng sự thật, vì cuộc sống mưu sinh, muốn được nổi tiếng bằng hình ảnh, tên tuổi nên sẵn sàng chấp nhận tất cả.Thường cuối năm tôi nhận được khá nhiều lời mời từ các đơn vị, đạo diễn để tham gia làm hài nhưng tôi luôn cân nhức trước kịch bản và “chất” vai mình sẽ hóa thân. Trước đây làm nhiều kiểu vai hài hài nhưng đây là lần đầu nhận kiểu vai pha giới tính. Nhưng đây là cơ hội để tôi có thể tìm tòi, nghiên cứu thêm về một dạng vai khác những vai diễn trước đây để có cơ hội trải nghiệm hơn nữa trong nghệ thuật diễn xuất. Cái khó là mình phải học hỏi, quan sát tất cả những điều xảy ra trong cuộc sống để đưa vào vai của mình một cách hợp lý nhất mà khán giả xem phải trầm trồ và công nhận. Nếu có đất cho mình thì có khi cả đêm cũng tập. Nghệ thuật thì phải ngẫu hứng, mà khi mình có hứng thú thì mình mới sáng tạo nghệ thuật. Còn nếu mà khi không có hứng  thì mình có cố mãi cũng không thấy. Sáng tạo là những điểm sáng, đùng một cái có thể mình nghĩ ra một vai diễn, một cái lối diễn nào đó, thì có thể dậy tập ngay lúc đó”.

Đam mê nghệ thuật chèo

 

 

Có thời gian chính Xuân Nghĩa đã tự thay đổi nghệ danh thành Minh Nghĩa để thoát khỏi cái bóng của anh trai Xuân Hinh nhưng giờ anh nhận ra rằng: Điều quan trọng là mình thể hiện được gì trên sàn diễn, hơn nữa, chèo là bộ môn nghệ thuật tổng hợp của hát múa và diễn, rất khó nên để tồn tại và mong có được sự thành công nhất định nào đó mà chỉ dựa vào danh tiếng của một ai đó thì diễn viên không bao giờ có chỗ đứng trên sân khấu. Ngay từ khi vào nghề, chính anh trai Xuân Nghĩa đã chỉ anh hiểu: “Trên sân khấu không ai có thể làm gì giúp em được. Em chỉ có thể chứng minh bằng khả năng của mình thôi”. Có thể các vai diễn của Xuân Nghĩa vẫn phảng phất đâu đó bóng dáng và phong cách biểu diễn của anh trai chính vì vậy Xuân Nghĩa đã rất cố gắng xây dựng một phong cách riêng.

Sau một thời gian theo đuổi đam mê với nghệ thuật chèo, Xuân Nghĩa  nhận thấy niềm đam mê thực sự của mình vẫn là được đứng trên sân khấu được biểu diễn và diễn các vai hề hề hài hài và hát chèo. Tình yêu với nghệ thuật chèo trong anh thể hiện qua việc anh có thể tập hát, tập diễn bất cứ lúc nào, khi ăn, khi ngủ, khi đi đường… Nhiều lúc đang đi đường cứ lẩm bẩm hát, diễn một mình nên mọi người cứ tưởng Nghĩa bị làm sao, anh chia sẻ: “ Cái "điên" của người nghệ sĩ đôi khi là vậy đó”.

Còn với điện ảnh và tham gia các chương trình hài kịch chỉ là một sân chơi. Anh cho biết mình đang ấp ủ một dự án cho ra mắt một CD hài riêng tổng hợp những vai diễn của mình cả ở lĩnh vực chèo, phim, hài…

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim