Loading ...


Nghệ sĩ
Thu Trang – “ Diễn xuất là cuộc sống”
Thứ 5, 20/12/2018 - 22:34
Thu Trang sở hữu một vẻ đẹp trong sáng và có lối diễn xuất tinh tế, có phong cách và dễ dàng nắm bắt tâm lý nhân vật đã giúp Thu Trang nhanh chóng được các đạo diễn chú ý. Cô khá thành công ở lĩnh vực sân khấu qua các vở kịch: Nhà có 5 Anh em trai, Cầu vồng lục sắc, Mùa yêu đương, Sống tử tế Công lý không gục ngã, Sau lưng là cả bầu trời, Hoa cúc xanh trong đầm lầy… Những cô gái trong thành phố là bộ phim dài tập đầu tay của cô.

Là một người luôn cẩn trọng trong việc nhận vai diễn, lý do gì khiến bạn thích thú với kịch bản Những cô gái trong thành phố?

Khi đọc kịch bản, cảm nhận đầu tiên về nhân vật mà tôi đảm nhận đó là thấy mình trong nhân vật Cúc.Và điều đó càng khiến tôi muốn toàn tâm cho vai diễn.

Bạn kỳ vọng gì ở vai diễn - hình ảnh mới nhất của mình trên màn ảnh?

Đầu tiên phải nhắc đến đạo diễn Vũ Trường Khoa, nhờ anh mà tôi đã may mắn có cơ hội được làm phim. Những cô gái trong thành phố là bộ phim đầu tay mà tôi nhận, cũng là lần đầu tiên đến với khán giả truyền hình. Tôi luôn hi vọng rằng mọi sự cố gắng của tôi và cả ekip sẽ có được hiệu ứng tốt đến từ khán giả.

 

 

Sau nhiều năm thành công với nhiều vai diễn trên sân khấu kịch, việc quay lại với phim ảnh, có làm khó Thu Trang không?

Nhắc đến sân khấu kịch ko khác gì nói đến một phần quen thuộc trên cơ thể mình, nên với tôi sân khấu là nơi khiến tôi trưởng thành, nuôi dưỡng những khao khát, đam mê nghệ thuật. Còn với truyền hình và nhất là Những cô gái trong thành phố, nói vui thì nó không khác gì mối tình đầu của tôi. Cái gì đầu tiên cũng sẽ đều rất bỡ ngỡ nhưng lại đầy nhiệt huyết. Thời gian đầu làm việc với cường độ cao khiến tôi chưa hoà nhịp được và bị căng thẳng nhưng bằng niềm đam mê cháy bỏng với diễn xuất tôi đã vượt qua được những phân đoạn khó của vai diễn Cúc. Thứ 2, tôi là diễn viên đã làm sân khấu được 10 năm. Gần như nó đã ngấm quá sâu vào tiềm thức của mình nên về đài từ là một trở ngại khá lớn vì phim của tôi thu tiếng trực tiếp. Nhưng dần dần nhờ sự giúp đỡ của ekip tôi bắt đầu quen, tự sửa và tự cân đối  để đảm bảo nhân vật của tôi nói riêng và phim nói chung có hiệu quả tốt nhất.

Điện ảnh Việt đang có những bước tiến đáng mừng, các diễn viên cũng thay đổi cách diễn tự nhiên hơn, không bị gò bó trong khuôn khổ để gần gũi với khán giả hơn, Thu Trang có nhận thấy điều đó qua một số bộ phim Việt đang ăn khách gần đây? 

Phải chia sẻ thực sự là mấy năm trở lại đây điện ảnh, truyền hình bắt đầu cuốn hút tôi về nội dung và lối diễn rất tự nhiên của đồng nghiệp. Và đó cũng chính là động lực lớn khiến tôi quyết định lấn sang truyền hình.

 

 

Có khi nào Thu Trang thấy lựa chọn theo nghề diễn theo là công việc đúng đắn nhất của mình? 

Với tôi, đến với nghề là một cái duyên rất lớn. Và cho đến giờ phút này cái duyên đó vẫn luôn là đúng đắn và tôi luôn trân trọng.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn làm diễn viên, với kinh nghiệm là một người đi trước Thu Trang có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

Diễn viên điện ảnh là con người của công chúng nên vầng hào quang luôn vây quanh họ. Đây là nghề mà không ít những bạn trẻ mơ ước. Thế nhưng,  nhiều bạn vẫn còn mơ hồ, con đường nào tốt nhất để đến với nghiệp diễn? 

Chỉ muốn gửi gắm đến các bạn một điều: Làm nghệ thuật không chỉ nhờ vào cơ hội, vào may mắn mà quan trọng là bạn phải có tố chất, đam mê công việc thực sự, lao động thực sự, và trân trọng nó thực sự…Vì nghệ thuật thì phù du, phức tạp kèm theo nó là vô vàn áp lực. Và điều đó càng cần chúng ta phải có một bản lĩnh vững vàng để có thể đi đường dài và gặt hái những thành công bằng đam mê thực sự của mình.

 

 

Nghề diễn là một nghề có những áp lực và khó khăn mà người ngoài nếu chỉ nhìn sự hào nhoáng của họ mà không biết được. Đã bao giờ kinh tế là một phần quyết định cho đam mê của Thu Trang? 

Nếu nói chưa bao giờ thì là nói dối đấy (cười!) vì nghệ sĩ chúng tôi cũng phải trải qua nhiều khó khăn vất vả mới có được những thành công nhất định. Cái hay, cái đẹp mà mọi người thấy trên sân khấu, trên màn ảnh chỉ là một phần công hiến của chúng tôi, nhưng cũng phải thú thật là nó đã là đam mê thì chúng tôi không buông bỏ được. Bản thân tôi mỗi lần hoàn thành xong một vai diễn, được sống bằng nước mắt, nụ cười của nhân vật đã làm tôi cảm thấy hạnh phúc. Diễn xuất dường như đối với tôi  cuộc sống, là tất cả, nó đã là cái nghiệp mà mình mang suốt cuộc đời này.

 

 

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề, thậm chí đổ máu vì những cố gắng trên sàn diễn, đã có vai diễn nào kỷ niệm ấn tượng đối với Thu Trang?

Tôi nghĩ bất kỳ người diễn viên nào cũng sẵn sàng lăn xả với nghề, thậm chí chấp nhận đổ máu hoặc “điên” vì nhân vật. Tôi nhớ mãi năm tôi 21 tuổi, khi mới ra trường. Tôi được thầy tôi - NSND Anh Tú, khi đó thầy là trưởng đoàn kịch 1- Nhà Hát Tuổi Trẻ. Đưa tôi về nhà hát và giao cho tôi một vai mà với tôi ở tuổi đó là khá nặng. Đó là vai Xuân trong vở kịch Nhà có 5 anh em trai do thầy dàn dựng. Lúc đó tôi còn quá trẻ và non cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng thầy đã tin tưởng giao vai nữ chính cho tôi. Đi cùng tôi là cả một ê kip gạo cội của nhà hát. Điều đó khiến tôi vừa lo sợ vừa áp lực. Tôi nhớ đến đêm diễn thứ 9 - một vở diễn 2 tiếng tôi đứng ngoài sân khấu vì mệt. Khi đó tôi chảy máu cam và gần như muốn ngất ngay trên sân khấu nhưng khi nhìn thấy trong góc khuất ở cánh gà là ánh mắt lo lắng về sức khoẻ cho tôi của thầy. Vậy là không hiểu sức mạnh ở đâu  khiến tôi có động lực để làm tròn trách nhiệm trong đêm diễn. Và từ vai diễn đó mà tôi có ngày hôm nay.

Bạn đã gặp được vai diễn mơ ước và tâm đắc chưa? Một vai diễn như thế nào là vai diễn mơ ước của bạn?

Trước đến giờ ở nhà hát, tôi luôn được mọi người giao cho những vai chính diện có số phận khắc nghiệt…Cho đến giờ tôi vẫn hi vọng một lần được giao một vai diễn cá tính để trải nghiệm, khám phá tiềm lực bản thân, biết đâu thế mạnh của mình không chỉ là những vai đào - chính diện thì sao? (cười!)

Cám ơn bạn rất nhiều!

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim