Loading ...


Nghệ sĩ
NSƯT Trần Đại Mý – Luôn tâm huyết với nghề diễn
Thứ 5, 23/02/2017 - 11:39
Xuất thân từ diễn viên Tuồng nhưng NSƯT Trần Đại Mý rất yêu điện ảnh. Bén duyên từ bộ phim Đất và người, từ đó đến nay anh xuất hiện khá nhiều trong các phim truyền hình và phim hài Tết như Tết này con ở đâu, Vợ ơi! Anh đây rồi, Làng ế vợ, Tam nam bất bần...Tất cả những vai diễn của anh đều được phản ánh từ sự yêu nghề và tâm huyết của một nghệ sĩ chân chính.

Sinh ra và lớn lên tại Thanh Hoá, NSƯT Đại Mý trúng tuyển vào Nhà hát Tuồng và hoạt động đến nay. 38 năm trong nghề, anh chưa bao giờ hết cảm xúc với Tuồng cũng như nghề diễn xuất. Trên sân khấu Tuồng anh luôn hoàn thành các vai diễn với những biến hoá tài tình từ nhân vật này qua nhân vật khác và luôn mang đến cho nhân vật của mình nhưng tìm tòi, sáng tạo.  Không những vậy, anh còn tự hoá trang cho tất cả những vai diễn của mình.

 

 

Trần Đại Mý là một nghệ sĩ “đa tài”, anh còn có khiếu vẽ, tự làm đạo cụ cho chính mình. Anh còn tự hoàn thành những tác phẩm của mình như Rồng, Lân rồi cho nhà hát thuê để thêm thu nhập từ công việc khéo léo, tỉ mẩn này.

Lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, ban đầu anh cũng thừa nhận là khó nhưng khi đã hiểu kỹ về các góc quay, kịch bản thì đó lại là một lợi thế với diễn viên tuồng như anh. Anh chia sẻ: " Một diễn viên kịch nói khi được đào tạo họ không thể hát, ca và có nhiều hạn chế khi tham gia phim nhưng với những diễn viên Tuồng, chèo khi tham gia làm phim có thể ca, hát, múa... Tôi có thể hát Tuồng, chèo, cải lương, quan họ, xẩm,nhạc sến...Một khi nhận vai, nghiên cứu nhân vật và khi nhân vật đó đòi hỏi phải mù, tôi không cần kính chỉ cần một động tác trên cơ mặt là làm được mù, tương tự khi làm một người bị "vẩu", thường diễn viên phải đeo đạo cụ là hàm răng giả thì tôi có thể làm vẩu rất đơn giản. Để làm những điều đó đòi hỏi người diễn viên phải tìm tòi, học hỏi và tập luyện. Khi đã nhập vai, đạo diễn bảo gì tôi cũng làm, nhiều khi mình làm thừa, diễn 4,5 cách để cho đạo diễn xem và cái cách nào ưng nhất mình sẽ diễn. Nếu nhảy mà phải chết thì tôi không nhảy chứ nhảy xuống ao mà vai diễn thành công tôi sẽ sẵn sàng. Khi mới lấn sân sang điện ảnh tôi cũng thấy bỡ ngỡ lắm, phải học hỏi và nghiên cứu, chú ý quan sát từng li từng tí một trên trường quay xem các bạn diễn diễn như nào, ống kính máy quay đặt đâu và yêu cầu của đạo diễn ra sao. Và đến khi đã hiểu được cơ bản thì thấy công việc vai diễn đó mang lại thành công cho bộ phim.”

 

 

Anh là một trong những nghệ sỹ chủ động cho công việc diễn xuất từ phục trang, đạo cụ đến những vật dụng liên quan đến nhân vật mà không cần chờ đến yêu cầu của đạo diễn. Chỉ cần khi nghiên cứu kịch bản thấy đặc thù nhân vật cần gì là anh phải nghiên cứu và đi tìm luôn, hoặc thậm chí anh tự thiết kế cho vai diễn của mình. Anh bộc bạch rất kỵ rơi vào hoàn cảnh, có những diễn viên chỉ mặc theo sự chỉ đạo của đạo diễn mà không hề biết đôi giày hay cái áo đều còn nguyên mác, đến khi lên phim bởi đó là những hạt sạn khó có thể bỏ qua cho một diễn viên chuyên nghiệp. Anh cũng chia sẻ sự thành công của vai diễn còn phụ thuộc vào tâm hồn của người diễn viên, khi vào vai phải phấn khởi và sẵn sàng hóa thân vào bất cứ nhân vật nào mới có thể có được vai diễn thành công.

 

 

NSƯT Đại Mý cùng diễn viên Hán Văn Tình

 

Hy sinh vì nghệ thuật và đam mê từng vai diễn, mặc dù anh cho biết với đồng lương ở nhà hát thì người nghệ sĩ chân chính sẽ không bao giờ giàu. Bù lại hạnh phúc, sự giàu có của người nghệ sĩ là được khán giả quý mến, gia đình hạnh phúc, hiểu biết về văn hoá các vùng miền. Anh hài hước bảo “ Với tôi còn tiền chỉ là bạc  là tệ”. Tất nhiên, cũng như bao nghệ sĩ khác vẫn luôn mong mỏi chờ đợi những chế độ tốt hơn dành cho những nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật chân chính, anh cũng luôn tự nhủ mình  trong  khi chờ đợi  không được bi quan, không được chán nản, không được suy thoái và làm mất phẩm chất của người nghệ sĩ.

NSƯT Đại Mý cũng là một trong những nghệ sỹ sống được từ thu nhập hoạt động nghệ thuật. Ngoài diễn tại nhà hát anh còn là bầu sô của nhiều các chương trình nghệ thuật phục vụ hợp đồng cho nhiều doanh nghiệp, ngân hàng. Ngoài ra anh còn mở lớp tạo nguồn, đào tạo diễn viên miễn phí cho những học viên có năng khiếu nghệ thuật thi vào các trường nghệ thuật chuyên nghiệp và tham gia đóng phim truyền hình. Anh luôn là tấm gương điển hình cho những nghệ sỹ yêu nghề và tâm huyết với công việc, con đường mà mình đã chọn. Đối với anh, cuộc sống của người nghệ sỹ tuy không dư giả gì nhưng không vì thế mà anh đánh mất bản thân mình vì những cái khác ngoài đam mê, vì anh luôn muốn khán giả nhớ đến mình, nhớ đến NSƯT Đại Mý với những vai diễn đầy tâm huyết.

 

 

NSƯT Đại Mý trong một cảnh quay

 

Anh may mắn vì có một cuộc sống gia đình viên mãn. Bà xã anh hoạt động cùng nghề, luôn yêu thương và thấu hiểu chồng. Cô con gái, con dâu và con trai - Hot boy Ba Duy đều là những diễn viên triển vọng. Điều anh thấy hài lòng là mình đang có tất cả những thứ mà anh đã dày công tạo nên và gia đình chính là động lực để anh tiếp tục cho những sáng tạo và cống hiến cho hoạt động nghệ thuật.

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim