Loading ...


Nghệ sĩ
NSƯT Ngọc Sơn – Tự hào là người giữ lửa nghệ thuật truyền thống
Thứ 2, 14/10/2019 - 10:25
NSƯT Ngọc Sơn hiện đang công tác tại Nhà hát chèo Tổng cục hậu cần. Anh là một diễn viên “đa zi năng” khi hóa thân vào được tất cả các thể loại vai. Sau nhiều cố gắng và cống hiến cho nghệ thuật chèo, anh vừa được công nhận NSƯT. Đối với anh đó là niềm tự hào lớn lao mà anh muốn dành cho gia đình và cho sân khấu chèo.

Mối lương duyên với nghệ thuật diễn xuất đến với anh như thế nào?

Năm 1996 -1997, tỉnh Hà Nam thành lập, lúc đó tôi nghe thấy thông tin tuyển sinh diễn viên cho đoàn chèo Hà Nam. Tôi thực sự thấy mình may mắn khi được trúng tuyển. Từ một người không biết hát chèo và không biết một chút gì về bộ môn nghệ thuật chèo nhưng trong khoảng thời gian rất ngắn tôi đã tiếp thu được những gì cơ bản nhất để có thể bắt đầu với nghệ thuật diễn xuất. Vào năm 1998, vai diễn đầu tiên Cu Sứt trong trích đoạn Cu Sứt huyện tể đã giúp tôi có được giải 3 tài năng sân khấu trẻ toàn quốc. Từ đó cho đến nay tôi đã tham gia rất nhiều các vai diễn và đạt nhiều huy chương.

 

 

Đến và ở lại với sân khấu Chèo, cho đến giờ này, anh có cho rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất?

Đến với nghệ thuật chèo là một sự ngẫu nhiên và từ sự ngẫu duyên đó trở thành cơ duyên và đối với tôi diễn xuất đã là một cái nghiệp và đến giờ tôi thấy mình được tổ nghiệp ưu đãi quá nhiều.

Anh chia sẻ cảm xúc của mình khi vừa nhận được danh hiệu cao quý NSUT?

Đó là danh hiệu cao quý đối với bất kỳ nghệ sĩ nào khi có được.Với tôi danh hiệu cao quý đó không chỉ là của bản thân mà của cả gia đình. Cảm xúc vẫn cứ lâng lâng, hồi hộp khi chính thức bước lên nhận danh hiệu, đối với một người nghệ sĩ khi đó bao nhiêu cống hiến, nhọc nhằn của những tháng ngày vất vả để theo đuổi vai diễn, vở diễn đã được đền đáp.

 

 

Đã có vai diễn nào làm anh thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều chưa?

Sân khấu chèo có rất nhiều thể loại vai có tính cách khác nhau nhưng với tôi thể loại vai nào tôi cũng yêu cũng làm rất tốt như “ Lão, hề, phản, chính diện”. Đối với tôi và nhiều đồng nghiệp nhận xét trong tất cả các thể loại vai Ngọc Sơn đều thành công và chìa khóa để làm dễ các vai diễn đa màu sắc không hề khó, đó chính là sự đam mê, ham học hỏi và nỗ lực hết sức cho mỗi vai diễn. Đến giờ tôi vẫn thấy vai diễn Cu Sứt là một trong những vai vô cùng khó. Khi mới chập chững vào nghề tôi đã được giao vai này, qua sự chỉ bảo và hướng dẫn của thầy – NSND Mạnh Tuấn. Khi đó tôi tập ngày tập đêm, qua một thời gian rất ngắn tôi đã được đồng nghiệp, các đạo diễn ghi nhận. Đó chính là thành quả ngọt ngào khi bản thân phải đổ mồ hôi công sức thậm chí là máu trên sàn tập.

Trong những năm hoạt động nghệ thuật,  nghề diễn đã mang lại cho anh những điều gì?

Những người nghệ sĩ lao động chân chính thì họ ít khi giàu có mà cái giàu có ở đây chính là tinh thần, là tình cảm của những khán giả yêu mến mình, yêu mến vai diễn cảu mình. Tôi hạnh phúc khi đi đâu cũng có những khán giả ủng hộ và quan tâm, chào đón. Đối với tôi đó là tất cả những gì tốt đẹp mà nghề diễn mang lại.

Anh có thể chia sẻ về các giải thưởng đã làm nên thành công của anh?

Trải qua hơn 20 năm công tác và tham gia rất nhiều các dạng vai khác nhau và đã đạt được nhiều giải thưởng trong hội diễn Toàn quân, Toàn quốc. Đó là sự cố gắng của bản thân không ngừng nghỉ, bên cạnh sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, bạn đồng nghiệp để tôi có được như ngày hôm nay. Tôi trân trọng tình cảm cảu mọi người dành cho mình, mặc dù giải thường NSƯT mang lại cho tôi sự công nhận trong nghề nghiệp nhưng tôi chưa bao giờ thỏa mãn với những nỗ lực đó của mình mà phải cố gắng nhiều hơn nữa.

 

 

 Thực tế là hiện nay có quá nhiều loại hình nghệ thuật hấp dẫn hơn nên khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, không còn mặn mà với nghệ thuật truyền thống nữa, trong đó chèo không phải là một ngoại lệ. Có bao giờ diễn trên sân khấu với lác đác vài khán giả ở dưới, anh cảm thấy chạnh lòng  và có ý nghĩ sẽ… bỏ nghề?

Đó cũng là nỗi lo chung của các nghệ sĩ cho sân khấu truyền thống nói chung và sân khấu chèo nói riêng. Có những đêm diễn chỉ có rất ít khán giả đến rạp nhưng không vì thế mà mình nản mà càng phải yêu, say nghề hơn nữa để giữ gìn, quảng bá nền nghệ thuật dân tộc của nước nhà. Tôi luôn hy vọng rằng lớp trẻ sẽ không quay lưng lại với nghệ thuật truyền thống bởi hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ đã biết cách làm mới nghệ thuật dân tộc qua các lĩnh vực khác như âm nhạc, múa, cải lương, quan họ…

Anh có thể chia sẻ về vai diễn mới nhất của mình?

Vai diễn mới nhất của tôi là vai Tiến trong vở chèo Ánh sao đầu núi và vai diễn này cũng vừa cho tôi thêm một Huy chương vàng tại Hội diễn chèo chuyên nghiệp Toàn quốc tại Ninh Bình.

Cảm ơn anh rất nhiều!

Khánh An

 

 

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim