Loading ...


Nghệ sĩ
NSƯT Đại Mý – “ Gìn giữ văn hóa nghệ thuật truyền thống là trách nhiệm của người nghệ sĩ”
Thứ 2, 30/09/2019 - 11:10
Hơn 30 năm cống hiến cho sân khấu tuồng và có rất nhiều vai diễn trong các bộ phim truyền hình như Đất và người, Làng ế vợ, Quỳnh búp bê…NSUT Đại Mý luôn cho rằng mình phải có trách nhiệm phải lưu giữ những giá trị nghệ thuật mang tính bản sắc. Bên cạnh sân khấu tuồng anh còn phát huy năng khiếu diễn xuất của mình qua các bộ phim và chiếm trọn được tình cảm yêu mến của khán giả.

Đến và ở lại với sân khấu Tuồng, cho đến giờ này, anh có cho rằng đó là sự lựa chọn đúng đắn nhất?

Với tôi,sân khấu tuồng luôn là số một vì đó là loại hình nghệ thuật rất độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam. Đó là  loại hình nghệ thuật mang tính chất bi hùng thể hiện sự uy quyền của các triều đại ca ngợi các anh hùng dân tộc dựng nước và giữ nước. Là vốn văn hoá cổ truyền của dân tộc Việt Nam, tuồng là một loại hình nghệ thuật khó, không phải ai cũng có thể thay hát múa được tuồng. Người diễn tuồng đòi hỏi phải khoẻ có giọng hát cao, có vũ đạo và phải có duyên nữa.  Phàm là người làm nghệ thuật dù trên lĩnh vực gì cũng phải yêu lấy nghề thì nghề sẽ không phụ mình, sẽ ban lại cho mình nhiều may mắn vậy. Tôi chọn nghệ thuật tuồng gìn giữ vốn văn hoá cổ truyền của dân tộc và đó cũng là trách nhiệm của người nghệ sỹ.

 

 

NSƯT Đại Mý

 

Anh xuất hiện khá dày trong các bộ phim chiếu trên truyền hình. Anh có thể chia sẻ những vai diễn mới nhất của mình?

Ngoài việc làm diễn viên tuồng tôi rất thích các vai diễn có tính cách trong phim truyền hình, đặc biệt tôi rất có duyên với những vai thủ lĩnh và các vai tướng . Tôi được nhiều đạo diễn nhận định rằng phù hợp với nhiều thể loại vai. Khi nhập vai nào tôi cũng diễn quá tốt nhân vật đó khiến các đồng nghiệp trêu tôi là “ đa hệ”. Tất cả chỉ do tôi quá say nghề.  Các phim tôi đã tham gia ngắn hay dài, kể cả một  phân đoạn trong phim, tôi cũng nghiên cứu tìm cho mình một phong cách diễn để lại một nét gì đó độc đáo khác người và phải làm sao cho có duyên, để lại ấn tượng cho người xem. Tôi ấn tượng với vai diễn chủ nhiệm Vinh phim Đất và người, vai Hóng trong đĩa hài tết Ngoan cái gì cũng có và phim hài vai Đại Mý say của Làng ế vợ 3, hay vai ông chủ đi vào hiệu thuốc tán cô Quỳnh búp bê -phim Quỳnh búp bê…Nói  chung vai diễn nào trong các phim mà tôi tham gia cũng đều yêu quý vì là nghệ sỹ, khi được phân vai thì diễn say mê quên cả tên mình để nhập vào nhân vật.

 

 

 

Giữa vai trò một người thầy và một người nghệ sỹ, anh thấy vai trò nào quan trọng hơn?Theo tôi nghĩ vai trò người nghệ sỹ là quan trọng nhất nghệ sĩ luôn phải rèn luyện học tập, luôn tìm tòi sáng tạo để nâng cao tay nghề, thu nhập nhiều kiến thức, hiểu biết rộng về văn hoá xã hội, hiểu biết nhiều về lịch sử, va chạm cuộc sống để nắm bắt được nhiều mặt xã hội giữa xưa và nay, cập nhật cái mới, sống luôn gần gũi với tất cả mọi tầng lớp để lấy kinh nghiệm trải nghiệm. Còn với trò của người thầy thì tôi chưa dám nhận. Tôi chỉ biết rằng gần 40 năm theo nghề diễn cũng va chạm được và học hỏi được các nghệ sĩ đàn anh, đàn chị giúp đỡ nên khi nhập các loại vai diễn đa hệ tôi rút nhiều kinh nghiệm trên sân khấu và diễn trước máy quay.Tôi luôn chia sẻ với các học viên của mình, truyền đạt cho họ có thêm bản lĩnh để tự tin trước ống kính hay tự tin trước mỗi kỳ thi vào các trường nghệ thuật. Mong muốn các em hãy đam mê và học hỏi nhiều hơn để có thể thành công trên con đường mình đã lựa chọn.
 

 

 

NSƯT Đại Mý hóa trang trong một vở tuồng

 

 

Giữa điện ảnh và sân khấu anh sẽ ưu tiên lĩnh vực nào hơn?

 

Hai lĩnh vực đều có tên gọi chung là nghệ thuật. Đã là một nghệ sĩ xuất hiện trên sân khấu kịch hay tham gia làm phim thì đều phải nhập hồn mình vào nhân vật. Nếu xuất hiện nhiều trong các bộ phim truyền hình thì người nghệ sĩ lợi hơn về mặt hình ảnh còn đứng trên sân khấu thì cái cảm giác đứng giữa thánh đường nó mới tuyệt vời làm sao. Cả hai lĩnh vực tôi đều thích và luôn coi trọng công việc như nhau  nhưng tôi thích xuất hiện trong các bộ phim phim hơn vì điện ảnh nói lên sự thật đời thường, mặt trái mặt đen của xã hội, khán giả dễ nhớ và mến mộ hơn. Còn đối với sân khấu, là trách nhiệm lớn lao của mình góp phần giữ gìn bản sắc, vốn văn hoá dân tộc. Sau bức màn nhung, mặc dù khán giả đến với sân khấu ít hơn điện ảnh nhưng chúng tôilà những người nghệ sĩ, là diễn viên kịch hát truyền thống, chúng tôi lưu giữ những tinh hoa nét đẹp bằng lời nói, hành động, điệu múa phô trương nghệ thuật cao quý của cha ông để lại. Đó chính là thứ khiến tôi yêu sân khấu và cháy hết mình với nó để gìn giữ bản sắc.
 

 

NSƯT Đại Mý với diễn viên Trần Nhượng

 

Anh ấn tượng với vai diễn, vở diễn nào mà anh thấy tâm đắc nhất?

Với sân khấu truyền thống, tôi ấn tượng với vai Cao Hoài Đức trong vở Nữ tướng Đào Tam Xuân, vai diễn thầy Nghêu trong vở Nghêu sò ốc hến, vai diễn mà tôi đã được Huy chương Vàng trog Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.  Bên cạnh đó tôi cũng được Nhà nước tặng thưởng 2 Huy chương vàng và 5 Huy chương bạc Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc và được phong NSƯT.

Trong những năm hoạt động nghệ thuật,  nghề diễn đã mang lại cho bạn những điều gì?

Nghề diễn đã mag lại cho tôi những niềm vui và tổ ấm gia đình hạnh phúc. Tôi rất tự hào  là người tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật này, không phải ai cũng có đủ duyên để làm được nghệ thuật. Bởi vậy, bằng chính nhiệt huyết với nghề đã mang lại cho tôi hạnh phúc, đi đâu cũng được mọi người quý trọng. Tôi khẳng định một điều, tôi không giàu có về mặt vật chất, tài sản nhưng tôi giàu có về tâm hồn, đức độ, tình nghĩa hay nói chung là giàu có về tinh thần. Và cũng chính sự giàu có ấy khiến tôi luôn giữ được phong độ cũng như sức khoẻ chẳng thua kém lúc tuổi đôi mươi.

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống riêng tư, về gia đình của mình?

Tôi may mắn có một gia đình hạnh phúc, đầm ấm khi cả vợ, con đều theo nghệ thuật.  Bà xã tôi là nghệ sĩ Thanh Thủy, cô ấy cũng tham gia rất nhiều phim, đóng nhiều quảng cáo. Con trai tôi là Ba Duy, cháu tốt nghiệp Học viện múa Việt Nam và cũng tham gia khá nhiều phim truyền hình. Con gái là Trần Thị Ngân Hà, tốt nghiệp Học viện âm nhạc quốc gia, con dâu là Nguyễn Nam Thương cũng là sinh viên của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh và cháu Đậu con trai Ba Duy cũng là một diễn viên nhí rất đắt show quảng áo và phim truyền hình. Gia đình nghệ sĩ của tôi luôn tràn ngập tiếng cười, yêu thương đùm bọc nhau và tôi bằng lòng với hiện tại.

 

Cám ơn anh rất nhiều!

Khánh An
 

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim