Loading ...


Nghệ sĩ
Nghệ sĩ Hồng Tài: "Nếu còn “đất”, tôi sẽ diễn đến tận cùng"
Thứ 4, 05/12/2018 - 11:01
Nghệ sĩ Hồng Tài tên thật là Nguyễn Ngọc Tấn, sinh ra trong một gia đình bình dân. Anh còn có một tên gọi khác là Tấn Tài, bởi trước đây mẹ anh rất thần tượng nghệ sĩ cải lương Tấn Tài. Cũng vì ảnh hưởng từ mẹ, tình yêu với nghệ thuật của anh đến rất sớm, ngay từ thuở nhỏ đã đam mê những sắc màu huyền ảo của sân khấu cải lương.

Chẳng có ai làm chỗ dựa, Hồng Tài tự mình theo đuổi nghệ thuật bằng cách xin vào làm phụ dàn cảnh cho một gánh hát nhỏ từ năm 18 tuổi. Cũng trong thời gian đó, anh đã có cơ duyên quen biết nhiều nhạc công của đoàn, rồi xin học hát cùng các thầy đờn. Ngoài những lúc làm hậu đài, Hồng Tài còn làm nhiều công việc khác trong đoàn để có thể được ở lại học nghề, mơ có một ngày được đứng trên sân khấu. Sau nhiều năm tháng bôn ba cùng đoàn đi lưu diễn, Hồng Tài cũng quen dần và học hỏi được những kinh nghiệm của người đi trước. Chứng kiến sự nỗ lực, chịu khó của anh, nhiều diễn viên trong đoàn đã tận tâm chỉ dạy, trưởng đoàn cũng tin tưởng giao cho anh những vai nho nhỏ đầu tiên. Và cứ thế, nghề dạy nghề, Hồng Tài dần chững chạc, và ước mơ được đứng trên sân khấu diễn cho khán giả xem không còn là xa vời nữa.

 

 

Vào những năm của thập niên 90, khi các sân khấu ca nhạc bắt đầu rộ lên tiết mục tấu hài, Hồng Tài cũng đã bén duyên với hài kịch. Anh đã có cơ hội làm việc chung với nhiều nghệ sĩ hài “đình đám” vào thời đó như: Vũ Thanh, Hồng Tơ, Bảo Khương, Sơn Hải, Khánh Nam, Lê Qưốc Nam… Quãng thời gian đó đã giúp Hồng Tài có thêm nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất. Nắm bắt nhu cầu về giải trí của khán giả lúc bấy giờ, nhiều nhóm hài đã được thành lập và hoạt động rất hiệu quả,trong đó có nhóm của nghệ sĩ Hồng Tài. Hiện nay, nhóm hài của nghệ sĩ Hồng Tài có 5 thành viên, bao gồm các nghệ sĩ hài: Hồng Tài, Duy Quốc, Kim Bảo, Kim Lài và diễn viên Huỳnh Phú. Nhóm chủ yếu hoạt động tại Sài Gòn, trong các sân khấu ca nhạc, ngoài ra còn tham gia các chương trình từ thiện, có những chuyến đi tận vùng sâu vùng xa để phục vụ bà con dân tộc thiểu số.

 

 

Ngoài diễn sân khấu, nghệ sĩ Hồng Tài còn tham gia một số bộ phim như Sóng gió cuộc đời, Dòng sông định mệnh, tác phẩm hài trên kênh youtube được yêu thích như Tỷ phú Tưng... Dù là vai diễn lớn hay nhỏ, anh đều đầu tư nhiều tâm sức để hoàn thành tốt nhất.

 

 

Trong buổi gặp gỡ tại nhà riêng của nghệ sĩ Hồng Tài, một ngôi nhà gọn gàng được chăm sóc đến từng cành cây, ngọn cỏ, cho thấy tính cách tỉ mỉ của chủ nhân. Nghệ sĩ Hồng Tài hồ hởi tiếp chuyện.

Trong điều kiện hoạt động diễn xuất tại các sân khấu ngày càng khó khăn, điều gì đã giúp anh trụ được đến thời điểm hiện tại?

Tôi nghĩ đơn giản chắc là do tôi quá mê nghề nên dù thế nào cũng không muốn rời xa nó.

Anh có thể cho biết ý nghĩa của nghệ danh Hồng Tài?

Nghệ danh này đến với tôi khá tình cờ, dường như chính là duyên số. Trong một lần làm việc chung với nghệ sĩ Hồng Tơ, vì gương mặt và giọng nói của tôi khá giống với anh Hồng Tơ nên anh  rất quý, xem nhận tôi như một người em thân thiết. Nghệ danh này chính là do anh đặt cho tôi. Anh lấy chữ đầu của tên anh và ghép vào tên thường gọi của tôi, từ đó ra đời cái tên Hồng Tài này (cười).

 

 

Cuộc đời làm nghệ thuật của mình có bao giờ anh làm gì đó để phải hối tiếc chưa?

Tôi chẳng có gì để phải cảm thấy hối tiếc. Tuy nhiên, đôi lúc nghề này làm cho tôi có chút chạnh lòng. Đó là sự hờ hững của khán giả, khi cuộc sống ngày càng có nhiều chương trình giải trí khác. Những lúc đó, tôi dường như muốn bỏ cuộc để tìm cho mình một công việc mới, mong muốn một cuộc sống ổn định hơn. Thế rồi chẳng hiểu sao tôi lại vượt qua cho đến bây giờ (cười).

 

 

Có kỷ niệm đặc biệt nào trong những năm tháng anh đi lưu diễn với đoàn hát?

Kỷ niệm thì nhiều vô kể, có cả buồn cả vui, nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi là những đêm mưa. Trong thời gian theo đoàn hát đi lưu diễn, nhiều hôm vé đã bán hết rồi, nhưng ông trời không thương, đổ xuống cơn mưa như trút nước, đoàn chúng tôi không có không gian để diễn, cũng không thể để khán giả đội mưa để xem nên đành hủy và trả lại tiền cho khán giả. Những đêm như thế thì Hồng Tài tôi chỉ có ăn mì gói hoặc là cơm nguội. Đến giờ mỗi lúc nhớ lại tôi vẫn thấy xúc động vô cùng!

Hiện tại nhóm của anh hoạt động như thế nào?

Trước kia thì tôi có diễn với anh Vũ Thanh, Hồng Tơ và nhiều danh hài bậc đàn anh khác. Sau này, các anh bận bịu khá nhiều công việc trên lĩnh lực phim ảnh và sân khấu. Nhóm của chúng tôi hiện tại cộng tác với với nhiều nghệ sĩ và diễn viên, điển hình như các nghệ sĩ Duy Quốc, Kim Bảo, Linh Hà, Bá Luân, “quái kiệt” Kim Lài, diễn viên Huỳnh Phú và một số bạn trẻ.

 

 

 

Anh có bao giờ tự hỏi lí do vì sao mình lại tiếp tục theo đuổi nghệ thuật sân khấu đến nay?

Tôi nghĩ chỉ có lí do duy nhất là tình yêu, đam mê sân khấu đã giữ tôi lại với nghề đến bây giờ. Mặc dù các sân khấu đang gặp khó khăn chung, suất diễn ít nhưng chúng tôi luôn tự tìm cách để được hoạt động. Ví dụ như tham gia một số buổi diễn tại các chùa, các buổi diễn từ thiện. Và mặc dù là khó khăn như thế, nhưng tôi vẫn sẽ nỗ lực, diễn hết mình cho mỗi vai được đảm nhận.

Chân thành cám ơn và chúc anh thành công!

 

Như Ý
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim