Loading ...


Nghệ sĩ
Nghệ sĩ hài Hiệp vịt – “Nghệ sĩ bình thường nhưng không tầm thường”
Thứ 6, 21/07/2017 - 14:27
Nghệ sĩ hài Hiệp vịt Xuất thân là nghệ sĩ cải lương nhưng được khán giả biết đến và ấn tượng với nhiều vai diễn hay trong các chương trình hài Tết như Tết vạn lộc, Cưới nhanh kẻo ế, Vợ ơi! Em đâu rồi… Gặp Hiệp vịt ngoài đời thấy anh thân thiện, cởi mở và phong cách không có gì là vẻ nghệ sĩ bởi theo anh, lúc nào anh cũng muốn là chính mình chứ không thích tạo một vỏ bọc cho khán giả. Anh tự nhận mình là một nghệ sĩ “bình thường nhưng không tầm thường”.

Anh có thích khi được khán giả yêu thích gọi mình là một nghệ sĩ hài hơn diễn viên cải lương?

Đối với tôi, cứ được gọi là nghệ sĩ là tôi rất hạnh phúc. Ngày xưa khi tôi chưa bén duyên với hài, tôi vẫn làm tròn các vai diễn của mình trên sân khấu cải lương. Và đến giờ khi được mọi người yêu quý, biết đến mình và ủng hộ cách diễn hài cũng như các vai diễn nhưng các tối cuối tuần mình vẫn là một nghệ sĩ với  các làn điệu cải lương trên sân khấu  Nhà hát Cải lương Chuông vàng. Nghệ thuật như bánh đúc bày sàn vậy, khi anh diễn hay thì khán giả nhận ra ngay và khi anh diễn dở khán giả sẽ quay lưng lại ngay. Chính vì vậy được khán giả yêu thích là mình thấy hạnh phúc và tổ nghề cũng ưu đã mình quá rồi!

 

 

Anh có nhận xét gì trước những đánh giá khen, chê về hài miền Nam và hài miền Bắc?

Đối với riêng cá nhân tôi thì ngày xưa tôi đã hâm mộ các nghệ sĩ hài miền Nam như Bảo Chung, Hồng Tơ… và tôi thấy rằng nghệ sĩ hài miền Nam họ có nhiều thế mạnh. Hài miền Bắc hiện nay các bạn trẻ cũng có rất nhiều các bạn giỏi, năng động như Minh Tít, Trung ruồi…Tôi cho rằng mỗi người đều có một quan điểm cá nhân và thần tượng của riêng mình. Tôi cũng là một nghệ sĩ hài, được trời phú cho năng khiếu còn khi diễn hay, không hay còn do kịch bản, đạo diễn…Chỉ có một điều tôi thấy đúng đó là các tiểu phẩm hài, phim hài đang nhạt dần đối với khán giả.

 

 

Theo anh hài nhạt là do đâu?

Nó do nhiều vấn đề như kịch bản, đạo diễn và cả diễn viên. Có quá nhiều đạo diễn bây giờ vì nể nang, vì  sợ mất tiền cho diễn viên hài đã tên tuổi mà lôi người thân, thậm chí diễn viên muốn tham gia có vai phải mất tiền mặc dù người đó không có kinh nghiệm diễn xuất… Và phim nào cũng có vài thành phần như thế thì sẽ kéo tụt chất lượng của  bộ phim đó xuống. Tôi ủng hộ việc các đạo diễn ưu tiên, ủng hộ khai thác các gương mặt  mới lạ có tiềm năng trở thành một ngôi sao nhưng đôi khi nó có tác dụng ngược.

 

 

Trước đây Hiệp vịt và Vượng râu có thể nói là một cặp bài trùng vì hai người diễn, hát, phối hợp với nhau trên phim rất ăn ý và nhận được sự yêu mến của khán giả qua các tiểu phẩm hài. Tuy nhiên Vượng râu giờ đã có những kế hoạch riêng và không có nhiều thời gian để kết hợp cùng anh trong các dự án hài, điều này có làm anh mất phương hướng trên con đường đi của mình?

Phải nói rằng tôi và Vượng râu diễn rất ăn ý nhau và được sự yêu mến của nhiều khán giả qua những tiểu phẩm hài. Tuy nhiên Vượng râu cũng có những dự định của mình và tôi cũng vậy, nếu có dịp để kết hợp cùng nhau chúng tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức để mang lại sự tươi mới và thích thú cho khán giả.

 

 

Anh từng chia sẻ diễn viên truyền thống vất vả vì cát xê ít ỏi vậy bây giờ tình hình đó có cải thiện được phần nào?

Tôi thấy còn khó khăn hơn, vì đồng tiền mất giá, càng ngày đời sống càng cao nhưng lương của những người nghệ sĩ như chúng tôi có được điều chỉnh nhưng so với mặt bằng chung thì không đáng kể. Tuy nhiên không vì những khó khăn vất vả mà bỏ được nghề. Nghề diễn như  là một cái “nghiệp”, không được diễn sẽ khó chịu lắm. Mỗi lần lên sân khấu là niềm đam mê cứ cháy bùng bùng, hôm nay diễn hào hứng vậy đấy mặc kệ khó khăn cuộc sống ngày mai ra sao nhưng  ngọn lửa đam mê của nghề diễn chưa bao giờ tắt. Tôi là một diễn viên cũng may mắn hơn nhiều đồng nghiệp vì tôi luôn có những lời mời của đạo diễn. Nhưng biết đâu đến một ngày nào đó không còn nhận được lời mời của ai, khi ấy tôi cũng sẽ chấp nhận trở thành một ông xe ôm hay một người bán hàng bình dân để trang trải cuộc sống của mình. Tôi không thích tạo cho mình một vỏ bọc, lúc nào tôi cũng muốn là một người bình thường sau những đêm diễn, những thước phim, được tự do thể hiện mình mà không phải giả vờ là một ai khác để giữ hình ảnh.

Cảm ơn anh rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim