Loading ...


Nghệ sĩ
Minh Phương: Lột xác với vai phản diện
Thứ 4, 30/10/2013 - 22:25
Những tưởng đã đóng khung vào tuýp phụ nữ nhẫn nhịn, hiền lành, cam chịu và đi theo nó cho đến hết cuộc đời làm nghệ thuật nhưng rồi sự liều lĩnh của đạo diễn Trịnh Lê Phong đã mang tới một Minh Phương hoàn toàn mới, khác lạ và mạnh mẽ trong Bản di chúc bí ẩn.

Vẫn gương mặt ấy, vóc dáng ấy nhưng khán giả đã từng quá quen với một Minh Phương hóa thân vào vai những người phụ nữ hiền lành, nhẫn nhịn, chịu đủ điều thua thiệt. Có đến mấy chục vai trong phim truyền hình, hàng chục năm miệt mài cày đi xới lại cái hình tượng tưởng như đã cũ mèm nhưng rồi Minh Phương vẫn khiến khán giả phải thổn thức khi diễn đạt khá chuẩn, khá thật cuộc sống, sự khốn khổ của hàng trăm, hàng triệu những người vợ, người mẹ không may mắn trong cuộc sống.

Minh Phương vai Mai Lan trong Bản di chúc bí ẩn.

Có thể kể ra khá nhiều vai diễn mà nhờ sự nỗ lực của Minh Phương đã khiến chúng có một số phận, mầu sắc riêng trong cùng tuýp vai bi lụy, heo hắt, buồn thương. Đó là vai cô Lễ trong Chuyện đời thường, vai bà Son trong Đất và người, vai người đàn bà mù trong Nắng trong mắt bão… Đóng nhiều đến nỗi cứ nhắc tới Minh Phương là khán giả hình dung ra gương mặt buồn khổ cùng sự bất hạnh đeo bám. Nói về sự chết vai này, Minh Phương chia sẻ: Do nhiều nguyên nhân như thời gian, kinh phí, tiến độ… nên thường các đạo diễn cứ thích gắn cho diễn viên những nhân vật quen thuộc mà họ đã từng thành công chứ ít khi muốn khai thác, mạo hiểm để diễn viên làm mới mình. Tôi đã từng phải từ chối nhiều lời mời vì không muốn lặp lại những dạng vai cũ. Là diễn viên, chúng tôi cũng  muốn được diễn nhiều loại vai, muốn thoát khỏi hình bóng cũ. Tôi từng nghĩ, đó là một mơ ước xa vời nhưng cuối cùng cơ hội đã tới khi đạo diễn Trịnh Lê Phong giao cho tôi vai Mai Lan, một nhân vật mạnh mẽ, ghê gớm, nhiều thủ đoạn trong Bản di chúc bí ẩn.

Vào vai Mai Lan, người vợ thứ 2 của ông Hoàng Uy, một người đàn bà đam mê quyền lực với ý đồ thâu tóm tài sản của Tập đoàn Hoàng Hà khi đã ở tuổi ngoài tứ tuần, Minh Phương đã lột tả được sự sang trọng, sắc sảo, quyền biến của một phụ nữ thành đạt với quá khứ phức tạp và đang tìm mọi cách để nắm giữ số tài sản kếch xù không phải của mình. Gu ăn mặc thời trang với những bộ váy áo sang trọng, lịch lãm cùng mái tóc búi cao đã mang tới một hình ảnh mới lạ, khác biệt với các vai diễn của Minh Phương trước đó. Ý thức được cơ hội thay đổi, làm mới mình, Minh Phương đã có bước “lột xác” khi rũ sạch hình ảnh người đàn bà lam lũ, hiền lành trước đó. Trong suốt mấy chục tập phim, ngoài trang phục, mái tóc, Minh Phương luôn giữ được  dáng đi thẳng với những bước sải dài đầy đĩnh đạc, tự tin của người phụ nữ thành đạt trên thương trường. Cùng với sự thay đổi về dáng vóc, bề ngoài, sự biểu cảm trên gương mặt, các sắc thái tình cảm cũng được Minh Phương chăm chút để cho ra một hình mẫu phụ nữ mạnh mẽ, thủ đoạn. Đôi mắt vốn hiền lành được tô đậm cho thêm phần sắc sảo. Cùng với hóa trang, trong nhiều trường đoạn, Minh Phương biết tải sức mạnh, uy quyền qua ánh mắt khi sắc lạnh lúc dữ dằn. Sự biểu cảm của ánh mắt, khuôn miệng, sắc mặt cùng các chỉ cử, hành động phụ trợ đã làm nên một Mai Lan ghê gớm, thủ đoạn. Vào vai thành công đến nỗi, nhiều diễn viên khi đóng cùng Minh Phương cũng phải kinh ngac. MC Phan Anh – người cũng có một vai diễn “quái, lạ” trong phim từng thú nhận: Trong nhiều cảnh đóng chung với chị Minh Phương, nhìn cách chị hóa thân khác lạ, thay đổi 180 độ so với những vai diễn trước đó mình cảm thấy khâm phục và học hỏi được rất nhiều.
Nỗ lực, sự đầu tư cho vai diễn đã mang tới một trang mới trong hành trang nghệ thuật của Minh Phương khi chứng minh: chị cũng có thể làm mới, làm khác rất nhiều so với chính mình và các vai diễn trước đó. Sự thành công của Minh Phương cũng có tác dụng hỗ trợ, kích thích các diễn viên khác khi có chung cảnh diễn với chị trong Bản di chúc bí ẩn. Sự “lột xác” của Minh Phương từ một người chuyên vào các vai hiền lành, bi lụy sang dạng vai sắc sảo, quyền biến đã góp phần mang tới thành công và sự cuốn hút cho phim. Nói về vai diễn này, chị chia sẻ: “Đây là vai diễn khá lạ lẫm so với các vai diễn trước đây của tôi. Vẻ ngoài của nhân vật này luôn nhẹ nhàng nhưng bên trong lại là người nhiều âm mưu, thủ đoạn. Tôi phải cố gắng ác từ ánh mắt liếc sao cho thật sắc, từ miệng nói khi trì chiết sao cho thật nanh nọc”.

Và với Minh Phương, cơ hội làm mới, làm khác mình tuy đến muộn nhưng chị đã tận dụng được cơ hội để làm nên một trang mới trong hành trang nghệ thuật của mình. Nó không chỉ chứng minh chị là người đa tài, có thể biến hóa, thể hiện thành công nhiều dạng vai khác nhau và còn ghi nhận: nghệ thuật rất cần những đổi mới, biến hóa không chỉ từ câu chuyện, xung đột mà ngay cả cách khai thác, làm mới những gương mặt, diễn viên tưởng như quá quen thuộc. Và sự mới lạ ấy sẽ góp phần đem tới những mới mẻ, trải nghiệm cho cả nghệ sĩ lẫn khán giả.

Bình Nguyên
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim