Loading ...


Nghệ sĩ
Gia đình nhà văn Vũ Tú Nam – Thanh Hương Ba thế hệ cùng làm nghệ thuật
Thứ 5, 23/01/2014 - 10:55
Nhà văn Vũ Tú Nam và nhà văn, nhà báo Thanh Hương là một gia đình giàu truyền thống khi ông bà đều hoạt động cách mạng từ năm 16 tuổi. Đính hôn giữa rừng Việt Bắc vào tháng 6/1952 và làm đám cưới vào tháng 2/1954, hai ông bà đã cùng nhau trải qua bao tháng ngày gian nan vất vả trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với tình yêu son sắt thủy chung. Năm 2014 này, khi thủ đô mừng 60 năm giải phóng, hai ông bà cũng kỷ niệm 60 năm ngày cưới. Từ một gia đình nhỏ trở về Hà Nội ngày giải phóng, nay đại gia đình của ông bà đã có ba thế hệ cùng làm nghệ thuật với con trai là nhà quay phim Vũ Huy, con gái là dịch giả Vũ Hương Giang và cháu nội là siêu mẫu Hà Anh.

Cuối năm 1954, khi từ Việt Bắc về thủ đô giải phóng, cặp vợ chồng trẻ Vũ Tú Nam – Thanh Hương phải đi ở nhờ tại cơ quan của bà Thanh Hương khi ấy là Hội liên hiệp phụ nữ trung ương và nhà một người thân. Nhờ một duyên may, vào năm 1959 họ được thuê một căn phòng 30m2 tại gác hai của tòa biệt thự 65 Nguyễn Thái Học. Suốt ba mươi hai năm sau đó, hai vợ chồng nhà văn Vũ Tú Nam đã gắn bó với căn gác của “ngôi nhà danh nhân” nổi tiếng này và nuôi dạy hai con lớn lên từ đó. Để rồi thế hệ sau là các cháu nội của họ cũng được sinh ra và trưởng thành ở đó như một sự tiếp nối. Những năm 1960, khi giặc Mỹ leo thang bắn phá Thủ đô, ông và bà hết trực chiến ở Hà Nội lại đi công tác khắp các chiến trường, hai con Vũ Huy và Vũ Hương Giang được gửi đi sơ tán cùng với trường nội trú trong suốt nhiều năm thơ ấu.  Đất nước thống nhất, gia đình nhỏ của ông bà cũng được đoàn tụ thì lúc ấy, các con cũng đều đến tuổi trưởng thành. Con trai Vũ Huy học Đại học Bách khoa theo nguyện vọng của cha mẹ, nhưng vì đam mê hội họa, anh chuyển sang học Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Con gái Vũ Hương Giang tốt nghiệp đại học tại CHDC Đức, từng làm biên tập viên NXB Văn học và là dịch giả tiếng Đức. Đam mê điện ảnh, họa sĩ Vũ Huy đã trở thành họa sĩ thiết kế của Hãng phim truyện VN.

Gia đình họa sĩ Vũ Huy - Lê Hà.

Có lẽ để bù lại những thiệt thòi mà thế hệ thứ hai phải chịu đựng do chiến tranh và xa cách cha mẹ, thế hệ thứ ba trong địa gia đình này được dành cho những điều kiện tốt nhất. Dường như những tình cảm mà các con không được nhận từ cha mẹ thuở ấu thơ, ông bà dành lại bù đắp cho các cháu nội ngoại của mình. Bốn cháu Ly (Vũ Nguyễn Hà Anh), My (Vũ Nguyễn Hà My), Đốm (Đặng Hoàng Vũ), Chấm (Đặng Vũ Hương My) không chỉ trở thành những nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu trong nhiều tác phẩm của cả ông và bà, mà còn gắn bó với ông bà từ thời thơ ấu cho tới khi trưởng thành.  

 Có một phương châm sống xuyên suốt nhiều thế hệ trong đại gia đình này, được truyền từ đời cụ Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nhu – thân phụ của bà Thanh Hương: “Sống ở đời không thể tránh khỏi bị người ta ghét nhưng không được để ai khinh mình”. Hai vợ chồng nhà văn không chỉ tự răn mình mà còn coi như một phong cách sống của đại gia đình. Bởi vậy mà ông bà luôn yên lòng khi nhắc tới cô cháu nội Hà Anh khi cô được biết đến với danh xưng “siêu mẫu” nhưng luôn sống giản dị, trọng nhân cách để giữ nếp nhà.
Hà Anh và em gái Hà My.

Kể về con gái, họa sĩ Vũ Huy tâm sự: “Vì là người làm điện ảnh nên tôi không bị tác động nhiều bởi việc Hà Anh trở thành siêu mẫu nổi tiếng. Bố mẹ tôi tuy không thích nghề người mẫu nhưng tôn trọng sở thích của cháu và tôi cũng vậy. Rất may là nhờ vào lối giáo dục theo kiểu Tây từ nhỏ của gia đình nên Hà Anh rất độc lập trong suy nghĩ. Truyền thống gia đình cũng giúp cháu có được phông văn hóa nhất định, tự trong vươn lên bằng chính khả năng của mình chứ không nương nhờ scandal hay đại gia. Với những dư luận xung quanh công việc của Hà Anh, không bao giờ gia đình tôi phản ứng. Ông nội cháu chỉ nhắc nhở một câu: “Ông không muốn cháu đi theo con đường người mẫu – đại gia”, vậy mà cháu luôn nhớ và nhắc lại như để tự răn mình. Tôi may mắn được sinh ra trong gia đình cha mẹ đều là trí thức, được học trường tây nên tôi cũng ảnh hưởng ít nhiều trong việc giáo dục con cái. Hà Anh rất cá tính và hai bố con tôi rất hợp nhau. Tôi luôn nhắc cháu rằng đức tính đáng quý nhất là sự trung thực, biết tự chịu trách nhiệm với việc mình làm và cháu cũng sống theo cách đó. Bởi vậy mà gia đình tôi luôn rất yên lòng, bởi tin rằng cháu sẽ không làm gì ảnh hưởng tới truyền thống gia đình. Còn dư luận, nếu tự bùng lên thì sẽ tự dẹp bỏ”.
Hà Anh và ông bà nội.

Nhà văn Thanh Hương – bà nội của Hà Anh rất gần gũi với cô cháu gái. Bà kể “Hà Anh thừa hưởng gen nghệ thuật từ gia đình nên bộc lộ từ rất sớm. Cháu thích hát mua, thích viết văn và viết rất hay. Trong thâm tâm tôi muốn Hà Anh theo nghiệp viết lách, làm báo nhưng cháu đã chọn nghề người mẫu thì tôi tôn trọng. Hà Anh giống bố, rất thẳng tính nhưng hơi nóng nảy. Cho tới giờ thì gia đình chúng tôi tạm yên tâm về cháu khi cháu sống trung thực, tình cảm, trọng chữ tín và rất tự trọng”.

Trong buổi ra mắt cuốn sách ảnh Là tôi- Hà Anh của cô cháu gái, cả gia đình nhà văn Vũ Tú Nam đã có buổi sum họp đầm ấm để chung vui. Ông bà Vũ Tú Nam – Thanh Hương không nhắc nhiều đến sự nghiệp người mẫu của cô cháu nội. Bà nội nhớ nhiều đến tuổi thơ của cháu gái, khi bà luôn gần gũi với cháu như một người bạn lớn, còn cháu thì luôn tâm sự với bà cả chuyện học hành lẫn chuyện tình yêu. Với Hà Anh, bà nội còn như là một người mẹ. Cho đến nay, bà vẫn giữ cẩn thận những bức thư tình mà bạn trai cũ của Hà Anh trước khi lấy vợ đã tin tưởng mang tới gửi gắm. Còn ông nội lại rất tự hào vì Hà Anh được tổ chức UNICEF Việt Nam bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí vì quyền lợi của trẻ em và phụ nữ trong hai năm. Ông bà luôn ở bên những bước đi của các cháu, khi Hà Anh đang phấn đấu trở thành nghệ sĩ đa năng, lấn sân sang rất nhiều vai trò như siêu mẫu, làm giám khảo, ca sĩ, nhà văn và sắp tới là nhạc sĩ. Còn em gái của cô - Vũ Nguyễn Hà My tuy đã tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị kinh doanh trường London School of Business and Management nhưng cũng đang mơ ước trở thành ca sĩ.
Ông bà Vũ  Tú Nam - Thanh Hương và cháu gái Hà Anh.Ông nội và cháu.  Tú Nam - Thanh Hương và con trai Vũ Huy, con dâu Lê Hà, cháu nội HàAnhHà Anh bên ông bà nội và bố
Yên Khê
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim