Loading ...


Nghệ sĩ
Đinh Hương Thủy - Sân khấu là cuộc sống
Thứ 6, 25/09/2015 - 15:15
Là diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ, Đinh Hương Thuỷ quen thuộc với khán giả yêu sân khấu qua các vở diễn Mùa yêu đương, Cầu vồng lục sắc, Thị Hến, Sống tử tế, Công lý không gục ngã... Tự nhận mình là một người khá may mắn, nhưng cô cho rằng may mắn sẽ không đến với những ai không nỗ lực hết mình.

“Gái có công thì chồng không phụ”

 Hương Thủy chia sẻ : “May mắn đó được xây dựng trên cơ sở của tài năng, nhiệt huyết với  nghề, chịu được cái khắc nghiệt của nghề. Vậy nên khi tôi được đảm nhận nhiều vai diễn trong các vở diễn của Nhà hát,  may mắn là điều rất đúng nhưng chưa phải là tất cả. Thầy tôi đã từng nói "gái có công thì chồng không phụ", tôi say nghề nên tôi thấy những thứ nghề cho tôi là điều hoàn toàn xứng đáng.”

 

 

 Được trở thành diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ khi tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, Hương Thủy thấy mình  rất may mắn. Trên sân khấu, cô biến hoá qua từng tuýp nhân vật với nhiều màu sắc khác nhau. Tham gia nhiều vở diễn và có cơ hội được hóa thân vào nhiều vai diễn, từ kiêu kì xinh đẹp  như Quỳnh Nga trong Tiếng chuông, bốp chát tưng tửng như Trang trong Cầu vồng lục sắc,  ngây thơ đến đa chiều lúc trẻ và về già như Nga trong Mùa yêu đương, ngang tàng nhưng rất tình cảm như Út Quỳnh trong Nhà có 3 chị em, Hến lẳng lơ mà rất đỗi thông minh trong Thị Hến, Mến hồn nhiên trong sáng trong Sống tử tế hay Mơ điên dại trong Công lý không gục ngã....Dường như cung bậc cảm xúc nào Hương Thủy  cũng đã được chiêm nghiệm. Vậy nên nói đến sự vất vả trong vai diễn thì với cô “vai nào cũng như nhau, bởi tôi có thói quen  là tạo cho mình một màu nhân vật khác biệt, để mình không bị lẫn với bất kì ai” - cô chia sẻ.

 Vai diễn để Hương Thủy phải sút cân nhiều nhất từ khi dựng vở cho đến khi công diễn chính là Thảo trong vở Mùa yêu đương. Khi ấy, Hương Thủy còn quá trẻ để đảm nhận một  vai diễn quá nặng trong vở diễn. Vai Thảo là một thách thức lớn trong nghề với cô vì nhân vật Thảo phải  trải qua 2 thời kỳ ( 20 và 40 tuổi), nhân vật đa chiều cảm xúc và phức tạp về tâm lý. Nhưng cuối cùng, Hương Thủy đã vượt qua được sự tư ti và vai diễn đã được khán giả đón nhận. Cũng chính sau vai diễn “ nặng đô” này mà Hương Thủy có khán giả của riêng mình, khiến cô trưởng thành lên rất nhiều để tự tin đảm nhiệm những vai diễn tiếp theo.  

Sân khấu là cuộc sống

Đã  từng tham gia phim truyền hình nhưng lại gắn bó với sân khấu và dành nhiều ưu ái và tâm huyết cho nó, Hương Thủy chia sẻ: "Chỉ sống với sân khấu thôi đã đủ vất vả rồi nhưng tôi sẽ không bao giờ bỏ nghề”.  

 

 

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hương Thủy đã may mắn được các thầy trong trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội giới thiệu cho đi làm phim nhưng bản thân cô cũng không nhớ  rõ từ bao giờ đã sao nhãng việc đóng phim. Cô tâm sự : “ Có thể do sợ thầy mà không dám bỏ tiết, phần lớn là những tiết học về chuyên môn, tôi bắt đầu mê mẩn với sân khấu kịch từ đó.  Khi về công tác tạị Nhà hát Tuổi Trẻ, với cường độ tập luyện chương trình theo quỹ tháng trong năm thì dường như chúng tôi làm việc kín lịch, ngoài ra tôi lại là người đã có gia đình, tôi cũng muốn ngoài công việc tại Nhà hát, quỹ thời gian còn lại  sẽ toàn tâm, toàn ý dành cho gia đình nhỏ của mình nên việc làm phim tôi đã gạt hẳn sang một bên. Nhiều khi cũng mông lung nghĩ, Nhà hát nhiều việc nhưng kinh tế không được là bao, sao mình không để thời gian đó đi làm phim có tốt hơn không? Thế nhưng nghĩ đi nghĩ lại, sau mỗi đêm diễn được khóc như kẻ điên, cười như người dại, nhận được những tràng pháo tay từ khán giả thì lại vỡ oà một suy nghĩ, sân khấu vất vả kiếm chả được là bao nhưng ngược lại sân khấu cho ta những thứ mà phim ảnh không có được.  Chỉ nghĩ đến vậy thôi là sự yêu nghề trong tôi lại trỗi dậy, như ngày đầu mới xin vào thử việc. Và tôi nghĩ, sẽ chẳng bao giờ tôi bỏ được nghiệp diễn, vì sân khấu đã là một nửa cuộc sống của tôi”.

Theo Hương Thủy, cô muốn hướng bản thân trở thành một diễn viên đa năng,  thể loại vai nào cũng làm được. Bởi, như vậy cô sẽ được  trải nghiệm kiểu diễn viên vừa hát,  múa,  diễn… như nhiều diễn viên nước ngoài từng làm.

Với một nghệ sĩ, không có điều gì mong mỏi hơn, mỗi lần bước lên sân khấu là một lần được đứng trên thánh đường. Cô cũng rất chịu khó đầu tư về trang phục, hoá trang nhân vật, cách đi đứng, ăn nói theo từng tuýp nhân vật. Sở dĩ làm như vậy, theo Hương Thủy, “đó là  quan điểm của cá nhân  khi  đứng trên sân khấu, đứng trước khán giả mình phải tạo ra hứng thú cho khán giả với vai diễn của mình nói riêng và độ hấp dẫn của vở nói chung, mình phải làm tất cả mọi thứ để thể hiện sự tôn trọng với khán giả. Phải làm sao để khán giả đến với thánh đường một lần và sau đó sẽ tiếp tục trở lại”.

 

 

“Hạnh phúc là khi ta có những điều ta cần!”.

 Đinh Hương Thuỷ có một gia đình khá hạnh phúc với hai nhóc tỳ đáng yêu và cô có phần rất tự hào mỗi khi nhắc đến những thành viên mà theo cô sẽ không có điều gì đánh đổi được: “Hạnh phúc là khi ta có tất cả những điều ta cần và ta không thấy mình thiếu cái gì cả. Tôi may mắn vì chồng không hề khắt khe với vợ, ủng hộ nghề nghiệp của vợ, rất có trách nhiệm với gia đình . Tôi cũng có đủ cả nếp lẫn tẻ, hai cháu  ngoan ngoãn, công việc tại Nhà hát khá ổn. Đối với tôi, hạnh phúc đơn giản chỉ có vậy.”

 Là bà mẹ hai con nhưng Hương Thủy vẫn giữ được vóc dáng mảnh mai, cô bật mí cho độc giả là “ không có bí quyết gì”. Những người từng tiếp xúc với Hương Thủy đều nhận xét cô trẻ hơn so với tuổi nhưng cô cho rằng ngoài chế độ tập luyện thể dục, thể thao, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, một phần khiến cô trẻ lâu là do xương nhỏ. Cô thổ lộ rằng có một thói quen, chế độ ăn ít đạm nhiều vitamin, cười nhiều và ít lo âu.

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim