Loading ...


Nghệ sĩ
Diễn viên Trà My – Bà vợ “đáo để” trên màn ảnh
Thứ 5, 12/01/2017 - 23:45
Xuất thân từ đoàn cải lương Thái Bình, “duyên” hài đến với chị tình cờ khi được đạo diễn, NSND Nguyễn Khải Hưng mời tham gia chương trình Gặp nhau cuối tuần. Thời đó, chị cùng nghệ sĩ Quang “tèo”, Giang “còi” đã làm nên bộ ba ăn ý. Lối diễn chân chất, mộc mạc, đời thường, rất gần gũi với bà con nông thôn đã làm nên thương hiệu cho nghệ sĩ Trà My. Từ mối duyên đó mà chị rẽ hẳn sang diễn hài và khán giả cũng quen gọi chị là diễn viên hài hơn là nghệ sĩ cải lương.

Đóng hài nhiều, đóng cặp với bạn diễn nam nhiều, chị tâm sự: “Trên sân khấu cải lương và cả truyền hình tôi được  mọi người gọi là bà vợ của nhiều ông, nay làm vợ Văn Hiệp, mai lại làm vợ Quang Tèo, Giang Còi, Hán Văn Tình … Điểm đặc biệt là trên màn ảnh dù làm vợ ông nào bà vợ Trà My cũng  đều “đáo để” át vía được các ông hết. Các ông chồng thì ông nào cũng dễ thương, vui tính, kết hợp với nhau ăn ý để mang lại tiếng cười cho các khán giả”. Đối với nghệ sĩ Trà My, mỗi lần được diễn là một lần được hạnh phúc vì được sống với nhiều  cuộc đời nhân vật. Vì với chị nhân vật tạo nên con người, tính cách, nhân vật đòi hỏi thế nào chị sẽ hóa thân vào tất cả những cuộc đời của nhân vật đó và dù nhân vật có đời sống phức tạp thế nào nó đều phải phù hợp với người nghệ sĩ. Làm việc với nhiều ê kíp, nhiều nhóm hài nhưng đối với ai chị cũng dành tình cảm và cống hiến cho công việc để có kết quả thành công nhất. Theo chị, người nghệ sĩ làm việc quan trọng nhất là sự sáng tạo mà để có được sự sáng tạo trong nghệ thuật thì đầu óc phải thực sự thoải mải. Chính vì vậy với những bạn diễn chị luôn dành những tình cảm yêu mến, tôn trọng họ. trước khi vào vai chị luôn trò chuyện và chia sẻ để hai bên hiểu nhau trước khi bắt đầu quay, mục đích để  sáng tạo và kết hợp ăn ý nhất.

 

 

Thường xuyên phải xa nhà vào những dịp lễ Tết để phục vụ đồng bào, khán giả là một việc hết sức bình thường với diễn viên Trà My. Chị thường có mặt ở những vùng sâu vùng xa có khi là biểu diễn có khi là làm từ thiện. Đôi khi không được ở bên người thân vào những giờ khắc quan trọng đối với chị là một sự áy náy nhưng chị cảm thấy vui và hạnh phúc khi mình đang mang lại niềm vui cho rất nhiều người, những người yêu mến chị. Kỷ niệm với một nghệ sĩ thì vô cùng nhiều nhưng chị luôn trân quý nhũng tình cảm mà các khán giả yêu mến mình. Có những chuyến lưu diễn đến những vùng núi xa xôi hẻo lánh, tối đến không có một cửa hàng, quán ăn thì lúc đó những nghệ sĩ như chị lại được người dân chào đón có khi là một nồi khoai, nồi ngô, nồi sắn. Đó là những tình cảm mộc mạc và giản dị mà những người yêu mến đáp lại tấm lòng của những nghệ sĩ, chị chia sẻ: “Dịp lễ tết là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần, giờ khắc quan trọng trong cả một năm lao động miệt mài để được hàn huyên bên mâm cơm gia đình ấm cúng. Nhưng nghệ sĩ là thế, hạnh phúc không chỉ dành cho những người thân yêu mà hạnh phúc còn là mang được tiếng cười đến với nhiều người yêu mến mình.”

Hơn 20 năm trong nghề, theo đuổi, đam mê hết mình với những vai diễn dù là vai thứ chính hay vai chính nhưng người ta vẫn thấy nghệ sĩ Trà My chỉ miệt mài chỉ với diễn xuất. Chị không làm thêm bất cứ nghề tay trái nào vì theo chị: “Nghề diễn nuôi được tôi và gia đình, tôi tự hào vì điều đó. Tôi chưa bao giờ thấy mình bị chi phối bởi chuyện “cơm, áo, gạo, tiền”. Và thú thực rằng tôi không làm được những công việc khác vì nếu như tôi tính toán việc gì đấy thì niềm đam mê diễn xuất của tôi sẽ bị chi phối và như vậy tôi không thể hoàn thành tốt được vai diễn của mình. Cuộc đời ngắn ngủi lắm! Nghĩ đến tiền thì ai mà chẳng thích nhưng sức mình, khả năng của mình làm được đến đâu hưởng đến đấy, gắng nữa cũng chả được”.

 

 

Diễn viên Trà My và con trai

 

Hơn 20 năm trong nghề với nhiều vai diễn đặc sắc, nhìn  diễn viên Trà My xinh đẹp, tươi cười trên sân khấu, ít ai nghĩ chuyện gia đình của chị đầy nước mắt. 15 năm cưới chồng mà không có con trôi qua như một giấc mộng dài đối với chị. Cuối cùng sau bao nhiêu cố gắng, có được một cậu con trai kháu khỉnh thì chồng chị lại ra đi vì ung thư, chị chia sẻ rằng: “Lấy nhau hơn 30 năm nhưng tình yêu giữa tôi và chồng chưa bao giờ tẻ nhạt, trải qua nhiều cú sốc, nhiều sóng gió trong đời sống hôn nhân nhưng chúng tôi đều cùng nhau vượt qua. Vợ chồng đi đâu cũng có nhau, chúng tôi đều biết giữ lửa cho cuộc sống gia đình. Anh ấy ra đi là một mất mát lớn đối với tôi tuy nhiên tôi không ân hận điều gì vì tôi đã ở bên anh ấy, chăm sóc và lo toan mọi việc cho anh ấy, mọi việc đến với anh ấy sau khi ra đi anh ấy cũng được biết hết và hài lòng về những dự định đó của tôi”. Nghệ sỹ Trà My giờ vừa làm cha, làm mẹ và làm bạn thân của con trai, chị luôn dạy con biết tự lập để lo cho bản thân và biết quan tâm đến mọi người. Chị muốn con phát triển tự nhiên nếu cháu có năng khiếu và đam mê nghệ thuật chị sẽ ủng hộ con.

Gánh nặng trên vai của chị sau ngày chồng mất là vô cùng lớn, đôi khi chị muốn gục ngã nhưng như chị chia sẻ: “Cuộc đời ai cũng có những bước thăng trầm, trong khi còn có nhiều người phụ nữ còn có hoàn cảnh khổ hơn mình, khó khăn hơn mình, còn có cả những tấm gương vượt khó để mình học tập nên không lẽ gì mà mình phải  gục ngã”. Tình cảm và tâm huyết của chị bây giờ dồn vào những vai diễn, đối với chị niềm hạnh phúc là mang được tiếng cười đến với mọi người.

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim