Loading ...


Nghệ sĩ
Diễn viên Quang Ánh – “ Muốn thử sức với nhiều dạng vai”
Thứ 4, 04/11/2015 - 21:10
Diễn viên Quang Ánh được khán giả biết đến qua những bộ phim như Ký ức Điện Biên, Chuyện trầu cau, Đi qua bóng tối… với hình ảnh quen thuộc là những vai diễn bộ đội, công an. Tuy nhiên, Quang Ánh luôn muốn làm mới bản thân, không muốn đóng khung vào một dạng vai và anh đã trải nghiệm sang dạng vai phản diện. Sống với nghề diễn bằng niềm say mê, tìm tòi, sáng tạo, Quang Ánh đã mang lại thành công ở những bước đột phá mới trong diễn xuất.

Mất ăn, mất ngủ vì vai diễn.

Năm 2015 có thể nói là một năm Quang Ánh gặt hái  được những thành công đáng kể. Đó là  Huy chương vàng cho vai diễn Đặng Mậu Lân trong vở Công lý không gục ngã tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc 2015 và vai  diễn đại tá Lâm trong vở  Cho cuộc sống bình yên tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu Toàn quốc về  “ Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” 2015. Có thể nói,  hai vai diễn với phẩm chất hoàn toàn trái ngược nhau nhưng nghệ sĩ  Quang Ánh đã thể hiện rất thành công, thuyết phục được đông đảo  công chúng yêu nghệ thuật, giới  chuyên môn và  bạn bè đồng nghiệp.

 

 

Nhắc đến những vai diễn đã mang lại  “đột phá”  trong sự nghiệp diễn xuất của Quang Ánh, người ta sẽ nhắc đến những vai diễn có thủ đoạn mưu mô, thậm chí là lạm quyền   không ít lần đã khiến khán giả ghét.

 Vai diễn Đặng Mậu Lân ( Cậu Trời)  trong vở kịch Công lý không gục ngã đã được Quang Ánh nhập vai một cách xuất thần. Người xem  cảm nhận được không khí , không gian của thế kỷ 18 trong lúc rối ren nhất ở vào thời Chúa Trịnh. Cảm giác của người xem mỗi khi Đặng Mậu Lân bước ra sân khấu, từ tiếng cười, dáng đi , những cử chi trên gương mặt đã khiến khán giả phải “ rợn”.

 

 

 Quang Ánh kể, ban đầu anh được chọn vào vai Chúa Trịnh Sâm nhưng “ đất diễn” của vai diễn này không nhiều mà hạt nhân của vở diễn tạo ra xung dột  của vở kịch , sự đối diện với cái ác để làm sao đẩy được cái ác , sự tàn bạo…tất cả những cái được cho là ngòi nổ , mâu thuẫn trong vở kịch đến từ nhân vật Đặng Mậu Lân . Vì vậy Ban giám đốc Nhà hát đã lựa chọn Quang Ánh cho vai diễn “ nặng kí” này. 

Khi xem  Quang Ánh vào vai  Đặng Mậu Lân, hầu hết ai cũng ghét nhân vật này bởi những tính cách tàn bạo, hết sức thủ đoạn, tráo trở, lạm quyền, ỷ thế quyền lực của chị gái là Tuyên phi  Đặng Thị Huệ  để lộng hành.  

Với Quang Ánh, vai diễn Đặng Mậu Lân trong vở diễn Công lý không gục ngã là một  sự “lột xác”. Anh chủ trương  làm cho vai diễn trở nên u tối, để làm toát  được  những  thần thái  của nhân vật : “ Mỗi vai diễn đều có áp lực  nhưng  vai  diễn này tôi không có áp lực gì hết. Tôi tập trung  đầu tư cho nhân vật  bằng cách nghiền ngẫm thật kỹ những yêu cầu của đạo diễn đưa ra. Cũng có những lời khuyên tôi nên   xem lại nhân vật Đặng Mậu Lân trong Đêm hội Long Trì  nhưng từ trước tới nay khi được giao một vai diễn nào đó tôi  thường không xem lại những tác phẩm đã làm trước  đó vì  khi xem, tôi  sẽ bị ám ảnh và bị chi phối bởi nó. Tôi mất ăn, mất ngủ vì vai diễn này. Đêm nào cũng vậy, mỗi khi đọc kịch bản , tôi nghiên cứu rất kỹ, đọc đi, đọc lại và một mình ở nhà  tự tập, tự thoại cách đi đứng rồi cách cười , cách nhấn nhả để  làm thế nào cho ra cái thần thái  của một Đặng Mậu Lân  ác, khả ố nhất. Trên đường từ nhà ra Nhà hát lúc nào tôi cũng lẩm bẩm lời thoại, ngay cả khi đang đi trên đường, dừng chờ đèn đỏ, trong mình lúc nào cũng văng vẳng  nhũng câu thoại, có khi bật điệu cười “ khả ố” thật to khiến những người xung quang đổ dồn mắt sang nhìn. Có những giây phút tôi nhập vai đến như thế. Tôi muốn vai diễn này là của tôi, đó chính là tính độc lập của vai diễn mà diễn viên muốn mang lại. Tôi muốn đạt được điều đó và muốn khán giả chấp nhận và hài lòng về vai diễn do tôi thể hiện”, Quang Ánh chia sẻ.

Trước đây mọi người biết đến Quang Ánh và  không thể nào quên  những dạng vai mà anh đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả.  Nhưng những năm gần đây khán giả có thể thấy những vai diễn đa dạng hơn về hình ảnh trong sê ri các vở diễn tại Nhà hát như Đời cười, Mùa hạ cay đắng hay một số bộ phim truyền hình Hoa hồng mua chịu, Đối thủ kỳ phùng ( phim đang phát trên VTV1).

 

 

 

Không muốn bị đóng khung trong một tip nhân vật.

 Luôn muốn bản thân được thay đổi, không bị đóng khung trong một hình ảnh nào.  Quang Ánh luôn tìm tòi, thay đổi bản thân qua nhiều kiểu vai đa dạng.  Theo anh,  để có được thành công thì bất  kỳ diễn viên có kinh nghiệm nào cũng sẽ tìm ra  được  “điểm nổ”  để diễn viên thăng hoa  : “ Tôi muốn thay đổi bản thân, muốn hóa  thân vào những nhân vật gai góc hơn. Vai diễn Đặng Mậu Lân là đỉnh điểm sự lột xác của tôi, khẳng định cho mọi người  thấy Quang Ánh có thể làm được  tất cả các loại vai. Mỗi dạng vai có một  cái khó khác nhau nhưng quan trọng là sự  tìm tòi của mình, mình tìm ra được cái  đặc sắc, cái hay, mấu chốt  để thể hiện thì sẽ ra  được tính cách của những nhân vật gai góc.  Khi Đặng Mậu Lân bị treo cổ, khán giả đồng loạt reo hò vỗ tay sung sướng, riêng mình thì lại thấy thương cho nhân vật này. Tất cả những cái  khốc liệt nhấ , tàn nhẫn nhất dồn nén  xuống cho khán giả  để cho lúc bị treo cổ  khán giả ào lên vỗ tay.  Đấy là thành công và tôi cảm thấy rất là  hãnh diện. Cảm thấy tất cả những sự cố gắng của mình đã được đến đáp  thật xứng đáng.”, anh chia sẻ.

 

 

Cùng thời điểm đó, diễn viên  Quang Ánh  còn  đạt thêm  một  Huy chương vàng nữa cho vai diễn đại tá Lâm trong vở diễn Cho cuộc sống bình yên  trong kỳ Hội diễn về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân 2015.

Thành công mà Quang  Ánh được ghi nhận nhất là trong cùng một thời điểm  anh đã thể hiện xuất sắc  hai nhân vật với hai tính cách trái ngược nhau và hoàn cảnh lịch sử khác nhau. Nhân vật Lâm trong vở kịch Cho cuộc sống bình yên là  mô tip  khá quen thuộc nhưng với sự sáng tạo trong từng chi tiết nhỏ mà vẫn giữ được  lối diễn dung dị, Quang Ánh đã thực sự chinh phục được Ban giám khảo  và khán giả. Nếu ở vai diễn Đặng Mậu Lân anh có thể phá phách,  và có thể làm tất cả những cái đã được ấp ủ, những nội lực có thể bung ra được. Ngược  lại  vai  đại tá Lâm là vai chính diện,  những nội lực bên trong  lại phải “dìm xuống”  và cực kỳ tập trung .  Anh bảo “ Vì nếu  không tập trung , diễn quá lên thì  tự dưng nhân vật bị méo mó đi. Giữ  nhịp độ nhân vật để không làm  cho nó bị trùng quá  và cũng không làm cho nó căng quá. Sự  tập  trung ở đây làm sao cho  nhân vật  đi đúng hướng, đúng tuyến”.

 Luôn  nỗ lực không ngừng, học hỏi,  trau dồi cho bản thân những kiến thức, kinh nghiệm cùng với nhiệt huyết của một diễn viên, yêu và say mê nghệ thuật, Quang Ánh sẽ còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp diễn xuất.

Anh  đang thử sức với vai trò đạo diễn, và  hiện đang thực hiện bộ phim tốt nghiệp Mẹ điên để hoàn thành khóa học đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội. 

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim