Loading ...


Nghệ sĩ
Diễn viên Kim Oanh: “Số tôi rất may mắn!”
Thứ 5, 23/01/2014 - 11:40
Vừa tái xuất khán giả màn ảnh nhỏ trong vai cô Ló – phim Làng Ma 10 năm sau, NSƯT Kim Oanh lại góp mặt trong phim hài Tết Chôn nhời với một vai “đào lẳng” đúng sở trường. Ít đóng phim, nhưng đóng vai nào “chết” vai ấy và thường hay bị gắn với tên nhân vật, Kim Oanh chủ trương làm ít phim nhưng thật ấn tượng để khán giả nhớ mình. Tuy vậy, năm nào cô cũng mong được đóng phim hài Tết. Cô trò chuyện với Điện ảnh VN.

Cảm xúc của chị thế nào mỗi mùa Tết được xem phim mình đóng?

Vì thích đóng phim Tết nên mỗi mùa Tết được đóng phim thì rất vui và cảm thấy mình may mắn. Tôi là một người rất may mắn, hầu như những gì thích thì tôi đều làm được. Không phải vì tôi giỏi hơn người khác, mà vì tôi may mắn hơn thôi. Ngoài năng lực vốn  có thì còn là một sự may mắn không nhỏ do trời cho mình duyên, cho mình vận may và mình đã nắm bắt được vận may đó.


Diễn viên Kim Oanh.

Vốn là một diễn viên sân khấu, chị có duyên với phim hài từ khi nào?

Cũng nhờ duyên may mà tôi đã gắn bó với chương trình Gặp nhau cuối tuần ngay từ những số đầu tiên. Tôi không nghĩ mình là một diễn viên hài có thể khiến cho khán giả cười lăn lộn mà chỉ là một diễn viên có thể đẩy được tình huống đó lên cao, để bạn diễn đưa đến cao trào.  

Chị có hài lòng với những vận may đến với mình trong năm 2013?

Hoàn thành vai diễn trong phim truyền hình Ma làng 10 năm sau, tự làm đạo diễn một vở diễn sân khấu cho truyền hình và vừa đoạt giải Bạc tại  LH truyền hình toàn quốc, làm phim hài Xuân Chôn nhời. Năm qua là một năm tôi làm được khá nhiều việc, có chuyện để nói nên chắc chắn Tết năm nay sẽ rất vui. Mong có một năm mới sẽ được như năm cũ và được hơn năm cũ.

Sau một thời gian trở lại với “Ma làng 10 năm sau”, cảm xúc của Oanh với vai Ló như thế nào?

Phần đầu, vai của tôi không phải là vai chính, nó chỉ là vai quần chúng có lời nhưng nó nổi bật được, một phần là do năng lực biểu diễn của tôi. Một vai diễn, tất cả các diễn viên đều có thể hoàn thành nhưng diễn hay hay không lại là năng lực cá nhân của mỗi người. Tôi nghĩ vai Ló nếu để người khác làm cũng sẽ được nhưng hay như vai của tôi thì chắc là không. Có thể hay hơn tôi theo một cách khác, vì tôi là một cá thể. Chính vì tôi cảm thấy như vậy nên vai Ló cũng có cái hấp dẫn riêng. Đến phần 2 thì tôi hơi tiếc ở một điểm, kịch bản không còn tinh thần như ở phần 1 nữa. Thứ nữa, vai Ló ở phần 2 có vẻ nhiều “đất” hơn phần 1, nó đã là một vai thứ rồi nhưng nó lại quá nhạt nhòa khi chỉ nói về những chuyện cũ, không có sự phát triển của nhân vật.  Ở phần 2, Ló đã có con và bắt đầu lo cho con, nhưng chỉ có một mối day dứt về tiền. Mà tôi lại không thích sự phát triển của nhân vật theo cái cách mà hiện nay tác giả đang đưa nhân vật đi. Với tôi nó bị khiên cưỡng ở chỗ khi người ta có một tâm tư tình cảm, lúc khó khăn người ta đã chung lưng đấu cật với nhau thì họ quá hiểu nhau, phải cũng chiến đấu với nhau và cái điểm bất ngờ ở trong này cũng có, đó là sự thay đổi tính cách. Vì tư lợi mà đi ngược lại với mọi người. Ở đây tác giả lại không để cho nhân vật Ló đi ngược lại hẳn với đám đông mà cứ lập lờ, khiến nhân vật nhạt nhòa.
Kim Oanh (phải) trong Làng ma 10 năm sau.

Với suy nghĩ như vậy, liệu cảm xúc mà chị danh cho Ló có bớt đi ít nhiều?

 Với một diễn viên thì không có vai diễn nhỏ, chỉ có vai diễn mình cảm thấy yêu thích. Và ở vai này tôi đã làm hết sức có thể. Tôi không dám chắc nó sẽ được như phần 1 nhưng tôi nghĩ nó cũng có một thú vị riêng vì tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Cái gốc của nó không được tốt nên mình buộc phải lao động bằng 200% sức mình để ra một vai diễn thú vị. Nói về cá nhân tôi, với tư duy của tôi tôi sẽ không nhận vai diễn này. Nhưng vì tôi và đạo diễn và nhà sản xuất đã có một mối quan hệ thân thiết nên đây là lần đầu tiên tôi nhận một vai diễn mà tôi phải dùng đến tình cảm chứ không còn là lý trí để chọn nhân vật như trước nữa.

Nhiều khán giả rất chờ đợi Ló vì họ dành nhiều cảm tình cho nhân vật, chị có lo mình sẽ làm cho họ  thất vọng không?

Tôi cũng nói với nhà sản xuất rằng trước khi mời tôi, hãy hỏi khán giả xem trong Ma làng họ nhớ ai nhất, lúc ấy hãy sáng tạo nhân vật và tác phẩm. Đừng nghĩ rằng khi nhân vật không được đầu tư thì nhân vật ấy sẽ tốt. Khi giao vai cho một dàn diễn viên, năng lượng của người diễn viên là rất quan trọng. Tôi không kỳ vọng nhân vật của tôi là nhân vật chính nhưng nó phải là một nhân vật thú vị thì khán giả sẽ mượn nhân vật ấy để xem toàn bộ bộ phim.

Năm mới chị đã có dự định gì về nghề nghiệp?

Tôi là một người không bao giờ làm phim liên tục, năm nay phát sóng phim dài tập thì sang năm nếu có thể tôi sẽ làm một phim dài tập nhưng sang năm nữa mới phát sóng. Tôi luôn để cách ra khoảng 2, 3 năm mới xuất hiện một vai ấn tượng. Khoảng thời gian ấy đủ để cho khán giả nhớ mình, cái gì ăn nhiều quá cũng nhàm. Tôi tự nghĩ mình là dưa là cà, nhưng phải khiến khán giả nhớ.
Chị đã chuẩn bị Tết như thế nào và sẽ chơi Tết ra sao?

Tôi chưa chuẩn bị gì cả. Thường thì tôi không hay có kế hoạch cho mình, biết đâu đến gần Tết, khi công việc nhà đã xong xuôi, có ai đó rủ tôi đi du lịch thì rất có thể tôi sẽ vác ba lô đi du lịch. Trong cuộc sống tôi luôn làm chủ những sở thích của mình, làm chủ tâm tư tình cảm của mình và cảm thấy lúc nào cũng thú vị bởi cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ. Tại sao mình cứ phải sắp xếp sẵn mọi việc theo kế hoạch?  Tôi không nói rằng nghệ sĩ thì không có kế hoạch, nhưng đó chính là điểm thú vị của tính cách nghệ sĩ. Chúng tôi thường không lên kế hoạch ở nhà vào dịp Tết đâu, cũng không giống mọi người, không nấu những nồi măng... Tuy nhiên, những gì thuộc về truyền thống như thờ cúng tổ tiên thì tôi vẫn tôn trọng. Còn ngoài ra thì tôi thích cuộc sống tự do. 

Mọi người trong gia đình chị chấp nhận điều đó một cách vui vẻ và tự lo cho bản thân mình?

Đúng vậy. Tôi sống ở trong một gia đình mà mọi người đều rất yêu chiều mình. Đã nói là số tôi rất may mắn mà!

Thục Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim